Từ lâu, các nhà khoa học khi nghiên cứu về sự tương quan giữa con người và động vật đều nhất trí cho rằng các con vật là liệu pháp rất hữu ích cho sức khỏe.

Sự giao tiếp giữa con người với chó, mèo, ngựa… có tác dụng làm giảm mức độ của hormon cortisol gây stress trong cơ thể, phòng và chữa được một số bệnh nguy hiểm. Thậm chí động vật còn có thể mang lại cho chủ nhân động cơ để sống và chiến đấu với bệnh tật.

Dưới đây là một vài câu chuyện về những động vật với khả năng trị liệu và truyền cảm hứng tuyệt vời của chúng.

1. Rojo và Napoleon, 2 chú lạc đà trị liệu

rojo-llama

Tại thành phố Vancouver, bang Washington, Hoa Kỳ, hai chú lạc đà, Rojo và Napoleon đang ngày càng nổi tiếng bởi khả năng chữa bệnh của mình. Chúng được đưa đến các bệnh viện địa phương, trung tâm phục hồi, và trường học để giúp đỡ các bệnh nhân. Kể từ khi được công nhận khả năng trị liệu vào năm 2007, nhóm trị liệu gồm 2 chú lạc đà đã tham gia hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân khoảng 800 lần. Trên toàn nước Mỹ, chỉ có 14 cá thể lạc đà được công nhận có khả năng trị liệu và điều này càng khiến chúng trở nên đặc biệt.

2. Oscar, chú mèo trị liệu

oscar2

Oscar có lẽ là chú mèo trị liệu nổi tiếng nhất thế giới nhờ khả năng dự đoán cái chết. Vào năm 2007, tạp chí Y học của New England viết về Oscar như một hiện tượng bí ẩn đáng kinh ngạc. Trong nhiều năm liền, chú mèo xuất hiện như người bạn đồng hành trong những ngày tháng cuối cùng của các bệnh nhân tại viện dưỡng lão và trung tâm phục hồi Steere House, Mỹ; quấn quýt và an ủi họ cho đến khi họ trút hơi thở cuối cùng rồi lại lặng lẽ rời đi.

3. Spartacus, chú chó trị liệu

spartacus

Sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Sandy Hook, Connecticut, Mỹ năm 2012, rất nhiều trẻ em và những nhân chứng chứng kiến vụ việc rơi vào trạng thái hoảng loạn, bất an. Chú chó trị liệu Spartacus, thuộc giống chó Akita, đã được đưa đến để giúp đỡ họ phục hồi tâm lý. Trong nhiều tháng liền, chú chó đã đồng hành và trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn cho lũ trẻ, giáo viên và người chứng kiến cuộc thảm sát tại ngôi trường.

4. Hector, chú chó pitbull có khả năng trị liệu

hector

Từ khi là một chú chó nhỏ, Hector, đã được huấn luyện để trở thành một “sát thủ” thi đấu trong tổ chức chọi chó Micheal Vick. May mắn thay, năm 2007, Hector cùng 46 chú chó khác đã được cứu khỏi tổ chức vô nhân đạo đó. Sau khi được giải cứu và nhận nuôi, người chủ mới của Hector đã huấn luyện chú trở thành một chú chó trị liệu. Thật khó để tưởng tượng, từ một “chiến ngao”, Hector trở thành một người bạn thân thiết với lũ trẻ trong trường học và dạy chúng về tình yêu với động vật.

5. Lexy, cô chó nghiệp vụ có khả năng trị liệu

ABC_military_dog_mar_140527_16x9_608

Khi nhắc đến những chú chó nghiệp vụ, chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng đến những chú chó với các nhiệm vụ như dò mìn, phát hiện bom, vũ khí, ma tuý và tấn công kẻ địch. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Lexy, cô chó phục vụ trong lực lượng không quân Mỹ tại Fort Bragg, Sư đoàn Dù 82 lại khá khác biệt. Lexy đã giúp rất nhiều quân nhân vượt qua trạng thái stress hay sang chấn tâm lý sau các cuộc chiến. Và quan trọng hơn cả, những quân nhân này không còn e ngại trước định kiến khi bước vào điều trị tâm lý.

6. Buttercup, chú lợn trị liệu

buttercup

Lois Brady, nhà nghiên cứu các bệnh gây rối loạn ngôn ngữ đã cùng chú lợn đến thăm các trường học tại San Francisco. Theo như lời kể của Lois, chú lợn cực kì thân thiện, kể cả những đứa trẻ nhút nhát nhất cũng không có bất kì e dè gì khi tiếp xúc với nó. Thậm chí, một cậu bé mắc chứng tự kỉ trầm trọng đã lần đầu nói chuyện với các bạn cùng lớp sau khi vuốt ve Buttercup.

7. Elsa, cô chó liệt có khả năng trị liệu

elsa

Cuộc đời của Elsa bất hạnh từ khi là một cô chó nhỏ: bị hành hạ rồi bị bỏ rơi. Khi được khoảng 1 năm tuổi, Elsa mắc phải chứng nghẽn mạch khiến chân sau của nó gần như không cử động được. Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với cô chó nhỏ khi được người phụ nữ tốt bụng Kelly Dann nhận nuôi. Bà đưa Elsa đi phục hồi chức năng 2 chân sau, đồng thời đăng kí cho nó tham gia chương trình hỗ trợ các bệnh nhân.

Cuộc đời của Elsa thay đổi hoàn toàn, dù vẫn phải phụ thuộc vào bánh xe gắn ở 2 chân sau, nó đã có thể tự mình di chuyển. Và hơn hết, cô chó nhỏ ngày nào còn có thể trở thành nguồn động viên to lớn cho những bệnh nhân phải điều trị lâu dài, đặc biệt là những người bị tổn thương tuỷ sống, khiến cơ thể bị mất khả năng cảm giác hoặc cử động, giúp họ lạc quan chiến đấu với bệnh tật. Mỗi lần gặp gỡ Elsa là một lần họ sẽ tự nhắc bản thân mình: dù kết quả trị liệu thế nào, họ vẫn có thể vui sống.

8. Xander, chú chó mù có khả năng trị liệu

xander

Bị mất đi đôi mắt sau một vụ tai nạn khi còn là một chú chó nhỏ khiến Xander trông khá khác biệt. Tuy nhiên, sự mù loà và khác biệt không khiến cho chú chó nhỏ mất đi niềm vui sống mà thậm chí còn sống thật có ích.

Hàng ngày, chú chó cùng thành viên các tổ chức nhân đạo như “Klamath-Lake CARES” hay “Hands and Words are not for Hurting” đến thăm những trẻ em bị lạm dụng hay bạo hành. Bằng cách quấn quít bên lũ trẻ, Xander đã mang nụ cười trở lại trên gương mặt những đứa trẻ đáng thương. Câu chuyện của chú chó nhỏ Xander đã ngầm gửi gắm một thông điệp: dù đau đớn, nhưng chỉ cần còn sống nghĩa là bạn còn cơ hội. Hãy biến bất hạnh của mình thành động lực sống của người khác.

Video Bạn còn nhớ bộ phim về 2 người bạn này chứ? 

Nguồn ảnh: DVIDSHUB/Wikimedia Commons
Nguyên Bách