Chúng ta đã quá quen thuộc với sự tồn tại và quy luật chiếu sáng của Mặt Trời, nhưng chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta không thường để ý rằng có nhiều điều kỳ ảo có thể được tạo ra từ loại ánh sáng tự nhiên vô tận đó.

Dưới đây là những hiện tượng quang học thú vị đã được may mắn ghi lại bởi các nhiếp ảnh gia du lịch.

1. Quầng hào quang

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 1
(Ảnh: spaceweathergallery)

Quầng hào quang là bản sao của cầu vồng, nhưng khác biệt ở hiện tượng khúc xạ xuất hiện do ánh sáng đổi hướng khi chiếu qua các tinh thể băng thay vì qua các giọt nước như ở hiện tượng cầu vồng.

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 2
Hình ảnh quầng hào quang phức hệ huyền diệu được chụp tại Nga. (Ảnh: Yury Gnatyuk, VK)

2. Hiện tượng Mặt Trời giả (còn gọi là Mặt Trời ma)

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 3
(Ảnh: VK)

Hiện tượng quang học này điển hình nhất là khi “3 Mặt Trời” cùng đồng thời có mặt. Đây là hiện tưởng khí quyển trong đó các đốm sáng xuất hiện trên quầng Mặt Trời. Thông thường sẽ có 2 đốm sáng xuất hiện 2 bên cùng với đường chân trời tạo thành một góc 22°.

3. Trụ sáng Mặt Trời

%image_alt%
Quan sát hiện tượng trụ sáng Mặt Trời tại bang Tây Virginia, Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Hiện tượng trụ sáng Mặt Trời xuất hiện khi ánh sáng Mặt Trời phản xạ từ các tinh thể băng li ti trong khí quyển. Các tinh thể băng này có dạng hình trụ 6 cạnh và thường hình thành dưới điều kiện nhiệt độ thấp hơn -20 độ C.

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 5
Nguyên lý hoạt động của trụ ánh sáng. (Ảnh: thienvanhanoi)

4. Bóng ma núi (Broken Spectre)

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 6
(Ảnh: eco-turizm)

Đôi khi bạn có thể chứng kiến hiện tượng quang học này trên các ngọn núi vây quanh bởi làn sương mờ. Nó xảy ra khi bạn nhìn về phía ngược với hướng Mặt Trời, và thường được bao quanh bởi một quầng hào quang rực rỡ giống cầu vồng.

5. Cực quang

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 7
(Ảnh: Yury Gnatyuk, VK)

Những luồng ánh sáng huyền ảo sinh ra do sự tương tác giữa gió Mặt Trời với từ trường của Trái Đất, do đó hiện tượng cực quang thường xuất hiện rõ rệt ở vị trí tại các vĩ độ cao, đặc biệt ở Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Tuy nhiên, cực quang cũng có thể được quan sát tại một số nơi khác trên hành tinh.

6. Tia chớp lục

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 8
(Ảnh: WordPress)

Hiện tượng tia chớp lục xảy ra vào ngay trước khi bình minh lên hoặc vào giai đoạn cuối khi hoàng hôn tắt nắng. Không khó để bắt gặp hiện tượng này nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho mắt bạn. Ngoài đó ra, để quan sát được tia chớp lục còn cần một số điều kiện sau: Tầm nhìn đến chân trời không bị cản trở, bầu trời quang và ít mây.

7. Cầu vồng lửa

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 9
Cầu vồng lửa xuất hiện trên bầu trời Washington vào năm 2006. (Ảnh: Todd sackmann/Flickr)

Là một hiện tượng quang học rất hiếm gặp, cầu vồng lửa xuất hiện khi những tia nắng vào lúc Mặt Trời mọc hoặc lặn phản xạ theo chiều ngang từ tinh thể băng trong các đám mây.

8. Nhật thực

8 hien tuong thien van huyen ao tuyet dep 10
Hiện tượng nhật thực được quan sát từ Chương Châu, Trung Quốc vào ngày 15/1/2010. (Ảnh: Oko-planet)

Nhật thực xuất hiện khi Mặt Trăng di chuyển vào quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trời. Nếu quan sát từ Trái Đất, nhật thực toàn phần diễn ra khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời hoàn toàn, còn đối với nhật thực vành khuyên, Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần.

Quy Cáp tổng hợp

Xem thêm: