Hơn 3/4 số giám đốc tài chính (CFO) trên toàn cầu tin rằng nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong 3 năm tới nhờ chính sách cải cách thuế tích cực của chính quyền Tổng thống Trump. Đồng thời, phần lớn trong số họ rất tự tin về việc đầu tư vào thị trường Mỹ.  

Theo báo cáo được thực hiện bởi Zurich Insurance Group, EY và Atlantic Council, trong số 497 CFO từ 30 quốc gia tham gia khảo sát, 71% dự đoán môi trường kinh doanh của Mỹ sẽ tiếp tục được cải thiện trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, 61% CFO được hỏi khẳng định “cảm thấy tự tin hoặc cực kỳ tự tin về việc đầu tư vào Mỹ”.

Một thập niên sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sự phục hồi kinh tế toàn cầu cùng những chính sách cải cách thuế trong nước và việc bãi bỏ nhiều quy định “rào cản” là những yếu tố cốt lõi khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới được đánh giá cao.

71% giám đốc tài chính toàn cầu tin kinh tế Mỹ sẽ vẫn mạnh trong 3 năm tới
Các nhà đầu tư lạc quan vào “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ.

Khoảng 50% số CFO tham gia khảo sát đại diện cho các công ty có doanh thu hàng năm hơn 500 triệu USD và đã đầu tư vào Mỹ.

“Phần lớn (khoảng 68%) các CFO cho rằng cải cách thuế của Mỹ sẽ có tác động tích cực đến lợi nhuận của họ”, báo cáo cho biết.

Những công ty hưởng lợi từ chính sách cắt giảm thuế của Mỹ tiết lộ sẽ sử dụng tiền tiết kiệm được để tái đầu tư vào các nhà máy và thiết bị. Trong khi đó, hơn 60% số công ty có nhân viên Mỹ cho biết họ dự định sẽ tăng số lượng nhân viên trong 6 tháng tới.

Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan nói trên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, khoảng 66% các CFO dự đoán kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa tấn công mạng và tốc độ đổi mới ở các quốc gia cạnh tranh khác cũng sẽ nhanh hơn.

Nguyễn Trang