Từ xa xưa, biển cả đã luôn là một bí ẩn lớn thách thức nhân loại. Những loài thủy quái truyền thuyết gợi cho người ta niềm đam mê khám phá xen lẫn nỗi sợ hãi. Và khi thực sự bắt gặp những sinh vật biển kỳ dị, bạn sẽ làm gì?

Vẫn có rất nhiều người tin vào sự tồn tại của rồng biển hay người cá mặc dù bằng chứng về chúng quá ít ỏi và gây nhiều tranh cãi. Tất nhiên, khoa học đã tiến những bước dài trong việc khám phá đại dương, nhưng một số quái vật có thật được liệt kê dưới đây phần nào cho chúng ta thấy, biển cả tồn tại quá nhiều ẩn số đối với nhân loại. 

1. Physalia physalis

(Ảnh: Volkan Yuksel, Wikipedia)
(Ảnh: Volkan Yuksel, Wikipedia)

Sinh vật có bề ngoài giống sứa này có thể được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Physalia physalis có nọc độc khá mạnh chứa trong những xúc tu. Mặc dù có hình dạng trong suốt như vậy, nhưng nó không phải là sứa, mà là một quần thể do nhiều cá thể hợp thành, tuy nhiên mỗi cá thể trong bầy cũng không thể sống sót độc lập. Với vẻ ngoài khá ghê rợn Physalia physalis làm người ta liên tưởng tới sinh vật ngoài hành tinh hay một loài thủy quái.

2. Quái vật đỏ kỳ quái

Sea_Serpent_03
(Ảnh: Debbie, Twitter)

Tháng 8 năm 2014, khi đang đi dạo trên bờ biển Sunshine, Queensland, Úc, bà Higgs đã phát hiện xác một sinh vât dạng sên khổng lồ, mình đỏ kỳ lạ. Bà chụp lại rất nhiều ảnh và đưa lên trang Twitter của mình. Là một người quen thuộc với vùng biển nơi đây, bà chưa từng thấy một sinh vật nào tương tự, vì vậy bà đã mang cái xác nó về nhà với hy vọng đây là một loài quý hiếm.

3. Trunko lông lá

Sea_Serpent_05
Bức vẽ minh họa (Ảnh: Bill Asmussen, Wikipedia)

Trunko là một sinh vật hy hữu được nhìn thấy duy nhất tại Margate, Nam Phi vào ngày 25/10/1924. Theo đó, loài động vật giống cá, nhưng mình đầy lông này đã đánh nhau với hai con cá voi sát thủ trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Nó sử dụng đuôi để tấn công hai kẻ ăn thịt, và thường xuyên nhảy lên khỏi mặt nước tới 6 m.

(Ảnh: Mgiganteus1, Wikipedia)
(Ảnh: Mgiganteus1, Wikipedia)

Sau khi thua trận, xác của sinh vật này đã dạt vào bờ biển Margate. Những người chứng kiến miêu tả lại Trunko như sau: một sinh vật có mình voi, lông trắng muốt, đuôi như đuôi tôm. Sự tồn tại của Trunko vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, khi một số học giả cho rằng Trunko chỉ là một con cá voi hay cá nhám.

4. Regalecidae (cá cờ mặt trăng)

(Ảnh: Harper's Weekly, MexFish)
(Ảnh: Harper’s Weekly, MexFish)

Regalecidae hay cá cờ mặt trăng là một loài cá mình dẹt, một số con có thể dài đến 11 m. Đây là loài cá có xương dài nhất thế giới và thường được tìm thấy ở độ sâu gần 1 km. Cá Regalecidae rất hiếm thấy, và người ta thường chỉ tìm thấy xác của loài sinh vật này trôi dạt vào bờ sau những cơn bão lớn. Bởi vậy, chúng trở thành đề tài cho nhiều truyền thuyết về rồng. Cá Regalecidae sinh sống ở sâu dưới lòng biển, và chỉ khi rất yếu hoặc sắp chết, chúng mới nổi lên mặt nước.

5. Thủy quái đầu thú

Sea_Serpent_06
(Ảnh: Elizabeth Anne, YouTube)

Năm 2013, người dân sống gần bờ biển vịnh Plenty, New Zealand, đã phát hiện phần đầu giống thú của xác một con quái vật trôi dạt vào bờ sau vài trận bão. Phần thân dưới của con vật này bị thối rữa nhiều và vùi lấp dưới cát. Ước tính, cái xác dài 9 m và nặng khoảng 4,5 tấn. Người dùng YouTube là Elizabeth Ann đã quay lại toàn cảnh cái xác và đưa đoạn phim lên trên mạng.

6. Rồng biển?

Sea_Serpent_11
(Ảnh: Epic Wildlife, YouTube)

Xác một con vật kỳ quái đã trôi dạt vào bờ biển Villaricos, tỉnh Almería, Tây Ban Nha, vào tháng 8/2013. Sinh vật này có mình dài 4 m, có sừng. Một số người gọi nó là thủy quái, số khác lại cho rằng đây là một con cá biến dị. Các nhà sinh vật học thì cho rằng đây có thể là loài cá Stomiidae hoặc Regalecidae sinh sống dưới biển sâu. Tuy nhiên, cả hai loài này đều không có sừng, và hình dạng của chúng cũng không giống với cái xác của loài sinh vật kỳ quái.

7. Quái vật Florida

(Ảnh: Wikipedia)
(Ảnh: Wikipedia)

Năm 1896, xác một sinh vật khổng lồ được tìm thấy tại bờ biển gần thành phố St. Augustine, Florida, Mỹ. Lúc đầu những người phát hiện cho rằng đây chỉ là một con cá voi bị chết. Tuy nhiên, khi một học giả sống gần đó, tiến sĩ DeWitt Webb tới xem xét, ông nhận thấy những đặc điểm rất kỳ lạ: cái xác có màu hồng nhạt, óng ánh; phần thịt rất chắc và khó có thể bị cắt xẻ; chỉ riêng phần xác chưa bị cát vùi lấp đã chiếm diện tích khoảng 15 mét vuông; cái xác ước tính nặng khoảng 5 tấn. Kiểm tra kỹ hơn, tiến sĩ DeWitt Webb phát hiện các cánh tay hình dáng xúc tu bao quanh thân thể, và cho rằng đây là một loài bạch tuộc khổng lồ chưa từng được biết đến.

Quang Minh

Xem thêm: