Mặc dù tỷ lệ tai nạn máy bay là thấp nhất so với các loại phương tiện di chuyển khác, nhưng nó vẫn xảy ra, và đôi khi việc tìm hiểu nguyên nhân tai nạn máy bay cũng như tung tích của các hành khách xấu số mãi trở thành một điều bí ẩn không thể giải đáp. Dưới đây là những vụ tai nạn hàng không bí ẩn nhất trong lịch sử.

Sao Băng

Những vụ tai nạn máy bay vẫn còn là bí ẩn cho tới ngày nay 1
(Ảnh: Wikipedia)

Trong chuyến bay từ Buenos Aires tới Santiago năm 1947, một chiếc máy bay của hãng hàng không British South American có tên Sao Băng (Star Dust) đã biến mất trên dãy núi Andes. Trong hơn 50 năm sau đó, không có ai biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay này.

Tuy nhiên, vào năm 2000, động cơ Rolls Royce và thi thể của 9 trong số 11 nạn nhân đã được tìm thấy ở chân một dòng sông băng trên dãy Andes. Nhiều người suy đoán rằng nó bị bắt cóc bởi người ngoài hành tinh trước khi những mảnh vỡ này được phát hiện. Và một bí ẩn chưa có lời giải nữa là thông tin các phi công gửi đi trước khi máy bay mất tích: “STENDEC”.

Amelia Earhart

Những vụ tai nạn máy bay vẫn còn là bí ẩn cho tới ngày nay 2
(Ảnh: Wikipedia)

Amelia Earhart là một trong những nữ phi công nổi tiếng trong lịch sử và sự mất tích bí ẩn của bà cũng nổi tiếng không kém. Amelia Earhart và phi công của mình, Noonan đã cất cánh trên chiếc máy bay vào ngày 2 tháng 7 năm 1937, từ Lae. Sau đó đã xảy ra sự cố với chiếc bộ đàm trên máy bay tại gần quần đảo Nukumanu và họ đã không thể tới được đích đến của cuộc hành trình là đảo Howland.

Đã có rất nhiều giả thuyết cho tai nạn này và cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích hợp lý nào cho nguyên nhân gây tai nạn, cũng như vị trí chiếc máy bay gặp nạn. Một số người nghĩ rằng máy bay của bà đơn thuần là hết xăng, và những người khác tin rằng bà có thể đã bị lính Nhật bắt giữ. Thậm chí đã có giả thuyết cho rằng bà còn sống sau chuyến bay và đã bí mật chuyển tới New Jersey trong nhận dạng mới.

Tai nạn máy bay Pan Am 7

Những vụ tai nạn máy bay vẫn còn là bí ẩn cho tới ngày nay 3
(Ảnh: Wikipedia)

Không ai có thể xác định được nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Pan Am 7. Vào ngày 8 tháng 11 năm 1957, chiếc máy bay khởi hành từ San Francisco để bay tới Honolulu, nhưng trên đường đi, nó đã bị rơi. Những mảnh vỡ được nhìn thấy trôi dạt trên đại dương. Tất cả các chuyên gia nghiên cứu đều xác nhận những thi thể thu được tại hiện trường có chứa nồng độ carbon monoxide rất cao và không ai giải thích được là vì sao.

Máy bay số hiệu 990 của hãng Hàng không Ai Cập

Những vụ tai nạn máy bay vẫn còn là bí ẩn cho tới ngày nay 4
(Ảnh: Wikipedia)

Trong khi bay từ Los Angeles tới Cairo vào năm 1999, máy bay số hiệu 990 của hãng Hàng không Ai Cập đã bị rơi xuống Đại Tây Dương, cách đảo Nantucket gần 100 km, làm 217 hành khách thiệt mạng. Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI được yêu cầu tham gia điều tra cùng khi có bằng chứng cho thấy máy bay đã bị rơi một cách cố ý.

Các quan chức Ai Cập không thích ý tưởng đó nên đã tự tổ chức đội điều tra riêng của mình. Đó là lý do vì sao có hai câu chuyện khác nhau về nguyên nhân gây tai nạn. Phía Ai Cập khẳng định rằng đã có vấn đề về cơ khí, trong khi phía Mỹ chắc chắn rằng Gameel Al-Batouti đã làm rơi máy bay một cách có chủ đích. Băng ghi âm cho thấy Al-Batouti đã nói 11 lần câu “Tôi dựa vào Chúa” trước khi máy bay rơi xuống nước.

Máy bay số hiệu 522 của hãng Hàng không Helios

Những vụ tai nạn máy bay vẫn còn là bí ẩn cho tới ngày nay 5
(Ảnh: Wikipedia)

Khi máy bay số hiệu 522 của hãng Hàng không Helios vẫn đang trên hành trình bay của mình, hai chiến đấu cơ F-16 đã được cử đi điều tra do đài không lưu mất liên lạc với máy bay. Họ phát hiện rằng cơ trưởng không có ở ghế lái và toàn bộ hành khách đã chết. Có vẻ như chiếc máy bay đã cạn oxy và giết chết tất cả mọi người trên chuyến bay. Khoảng nửa giờ sau, máy bay bắt đầu rơi dần và đâm vào ngọn đồi gần Grammatiko; khi đó trên chuyến bay có 121 hành khách cùng với phi hành đoàn. Một cuộc điều tra tiết lộ: có thể việc mất dần áp suất cabin đã khiến phi hành đoàn bất lực.

Máy bay B-47 Stratojet

Những vụ tai nạn máy bay vẫn còn là bí ẩn cho tới ngày nay 6
(Ảnh: Wikipedia)

Sự mất tích của chiếc máy bay này vào năm 1956 đã khiến người ta đặc biệt lo ngại do nó có mang hai lõi của lò phản ứng hạt nhân. Máy bay biến mất trong khi đang giảm dần độ cao để tiếp cận một máy bay tiếp nhiên liệu gần Đại Trung Hải. Nó đã biến mất trong một đám mây và không bao giờ được nhìn thấy một lần nữa. Không có mảnh vỡ nào được tìm thấy và vị trí chiếc máy bay rơi cũng chưa bao giờ được xác định. Phi hành đoàn được cho là đã chết.

Theo Viralnova
Thu Hiền

Xem thêm: