Trong vụ tấn công tàu cá Kiên Giang trên biển ngày 11/9, có 6 chiếc tàu của tỉnh Kiên Giang bị một tàu nước ngoài có trang bị vũ khí bắn đạn xối xả khiến 3 người thương vong, theo báo VOV đưa tin.

6 tàu cá bị tấn công là các tàu: KG 94005 – KG 9376, KG 94058 – KG 94059, KG 94811 – KG 94812. Ngư dân bị tử vong là Ngô Văn Sinh (38 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). Hai người bị thương là Trần Văn Sang (35 tuổi, ngụ xã Hưng Yên, huyện Châu Thành, Kiên Giang) và Nguyễn Hùng Cường (phường An Hòa, TP. Rạch Giá, Kiên Giang).

Theo điều tra ban đầu, khoảng 11h30 ngày 11/9, cặp tàu cá KG 94005 và KG 9376 đang đánh cá thì xuất hiện một tàu có trang bị súng máy, tấn công liên tiếp vào 2 tàu của trên. Tàu KG 9376 tăng tốc chạy thoát, còn tàu KG 94005 cùng với 19 thuyền viên bị bắt, trong đó có thuyền viên Sang bị trúng đạn ở đùi trái.

2-1442243190_660x0

Anh Sang bị trúng đạn ở đùi trái. Anh kể lại: “Nhóm cướp đeo kính đen, mang nhiều súng các loại, đi trên ca nô cao tốc. Sau khi bắn loạt đạn, chúng liền đổ bộ lên tàu”. (Ảnh: vnexpress.net)

Những tàu này tiếp tục đi về phía ngư trường nơi có các tàu cá Việt Nam đang đánh bắt thì gặp 2 cặp tàu KG 94811 – KG 94812 và KG 94058 – KG 94059. Các thành viên trên chiếc ca nô đã bắn xối xả vào các tàu cá khiến anh Cường (tài công tàu KG 94811) bị thương nặng và anh Sinh (tài công tàu KG 94059) bị tử vong tại chỗ.

Các tàu cá bị hư hỏng nặng. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Chao Văn Sáng (41 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là ngư dân đi trên tàu của anh Sinh cho biết trên báo Tuổi Trẻ, trong lúc đang bủa cào trên biển, ban đầu khi phát hiện một tàu nhỏ sơn màu xám xuất hiện, mọi người tưởng là tàu của dân làm ăn nên không chú ý. Tới khi chiếc tàu nhỏ tới gần, mọi người mới nhận ra đây là loại tàu cao tốc vũ trang mang cờ hiệu nước ngoài, lắp súng máy trước mũi, trên tàu có 5 người mặc đồ rằn ri, một người mặc thường phục cầm súng tiểu liên.

Khi cách tàu cá chừng 15m, chiếc tàu vũ trang bất ngờ nã đạn xối xả. Anh Sinh chỉ kịp gọi mọi người tháo bình gas sau đuôi tàu, trốn xuống hầm, còn mình ở lại cầm lái. Ông Sáng bàng hoàng kể lại: “Lỗ tai tôi ù đi không còn nghe được gì, chỉ nhìn thấy đạn rơi như mưa xuống boong. Khoảng 15 phút sau, khi vừa rời hầm lên buồng lái, tôi tá hỏa nhìn cậu Sinh chết gục cạnh vô lăng…”.

Đầu đạn được tìm thấy trên tàu cá bị tấn công. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, khu vực 6 tàu cá vào thời điểm trên đang hoạt động có tọa độ 07.01.00N – 103.14.00E (vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia).

Trên báo Vnexpress, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, đây không phải là hành động cướp tàu mà là bắt đòi tiền chuộc nhưng chưa xác định được lực lượng nào gây ra và hành động bắn vào ngư dân là hoàn toàn sai trái và đáng lên án.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng khuyến cáo các chủ phương tiện, các ngư dân trực tiếp đánh cá trên biển nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trong vấn đề khai thác thủy hải sản trên biển, tuyệt đối không vượt ra khỏi lãnh hải của Việt Nam để đánh bắt khi chưa được phép.

Các ngư dân thoát nạn trở về. (Ảnh: vnexpress.net)

Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, ngày 11/9, trong lúc đang bủa cào trên vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan thì cặp tàu đôi KG 94811 của anh và tàu KG 94812 của anh Ngô Văn Sinh bất ngờ bị chiếc ca nô cao tốc đuổi theo. Theo kinh nghiệm đi biển, tài công chặt lưới, tăng tốc bỏ chạy thì những người đi trên ca nô nổ súng bắn xối xả vào buồng lái khiến anh Sinh tử vong, anh Cường bị thương nặng.

Sức khỏe của anh Cường hiện đang dần phục hồi. (Ảnh: laodong.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: