Trong phân tích kinh tế, có số liệu dự báo và số liệu chính thức. Các nhà phân tích đều cố gắng đưa ra những dự báo có khả năng xảy ra trên thực tế. Họ sẽ thành công nếu ước tính đó sát với số liệu chính thức.

Việc ước tính GDP của Trung Quốc thì có một chút khác biệt. Con số chính thức 6,9% trong quý 3/2015, có vẻ giống như một chiêu bài quảng cáo cho nền kinh tế Trung Quốc hơn là phản ánh đúng những gì đang diễn ra trên thực tế. Bạn có thể chọn mua sản phẩm, hoặc không.

Vì vậy, đôi khi số liệu dự báo GDP của Trung Quốc là chính xác hơn so với số liệu chính thức. Dưới đây là một số dự báo GDP quý 3/2015 của Trung Quốc được Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh quan tâm.

1. Lombard Street Research: tăng trưởng 1.5% hàng năm

Lý do: “Xuất khẩu ròng giảm nhiều hơn so với ước tính ban đầu. So với quý trước, chúng tôi ước tính tăng trưởng chỉ đạt 0,4%. Các ngân hàng đang phải gánh các khoản nợ xấu, vì vậy việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ không kích thích tăng trưởng kinh tế.

(Lombard Street Research)
(Lombard Street Research)

2. Gordon Chang: tăng trưởng 1-2% hàng năm

Lý do: “Hiện tại nền kinh tế của họ không thể tăng trưởng ở mức 7,0%, mà chỉ ở mức 1 hoặc 2%. Tại Bắc Kinh, người ta thậm chí còn nói riêng với nhau là 2.2%. “

3. Li Keqiang Index: tăng trưởng 3% hàng năm

Lý do: Thủ tướng Lý Khắc Cường có lẽ mong rằng biên bản ghi nhớ năm 2007 từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bị rò rỉ. Trong đó, ông cho biết số liệu chính thức là không đáng tin và các dữ liệu của ngành vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, mức tiêu thụ điện năng, và các khoản vay mới sẽ mô tả chính xác hơn mức tăng trưởng kinh tế thực của Trung Quốc.

(World Economic's Li Keqiang Index)
(World Economic’s Li Keqiang Index)

4. JP Morgan: 5%

Lý do: “Chúng tôi ước tính mỗi sự giảm tốc 1% ở Trung Quốc sẽ khiến cho tăng trưởng toàn cầu giảm khoảng 0,5%. Điều này tác động đến thị trường mới nổi nhiều hơn là với các thị trường phát triển [khoảng 1%], ” người đứng đầu phòng nghiên cứu của JP Morgan, Joyce Chang cho biết trong một cuộc thảo luận nhóm tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại vào ngày 16/9.

Vì hầu hết các đối tác thương mại của Trung Quốc là Nhật Bản và Nga đều có mức tăng trưởng chậm, chỉ hơn 1% trong vài quý gần đây, cho nên mức tăng trưởng 5% của Trung Quốc thậm chí cũng bắt đầu bị nghi vấn.

5. Wilbur Ross: 4-5%

Lý do: Nhà đầu tư tỷ phú Wilbur Ross đã đầu tư vào Trung Quốc và theo sát những gì xảy ra trên thực tế.

Nền kinh tế Trung Quốc rõ ràng là không thể tăng trưởng ở mức 7%. Chúng tôi cảm thấy những con số này là rất, rất hào phóng trong vài năm gần đây. Nếu bạn nhìn vào các chỉ số mang tính vật chất như mức tiêu thụ điện năng, khí đốt tự nhiên, xăng dầu, xi măng, thép, viễn thông, doanh số bán lẻ – nếu bạn nhìn vào tất cả các chỉ tiêu trên, không chỉ tiêu nào trong số đó có mức tăng trưởng tương đương 7% và xuất khẩu cũng vậy.

Vì vậy, chúng tôi nhận thấy trong một thời gian nào đó mức tăng trưởng thực sự ít hơn 5%, có lẽ hiện mức tăng trưởng thực tế còn dưới 4%.

6. China Beige Book: Không có sự thay đổi

Lý do: Tổ chức nghiên cứu độc lập này không đưa ra một con số dự báo GDP cụ thể, nhưng lưu ý lợi nhuận doanh nghiệp là khá ổn định trong quý 3.

 “Những người luôn miệng nói về việc kinh tế Trung Quốc đột nhiên trở nên mong manh đều là đang thổi phồng sự thật, hoặc đã bỏ lỡ sự giảm tốc của nền kinh tế này trong mấy năm qua,” báo cáo cho hay.

Theo Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: