Sự việc 6 ‘dân quân’ dùng dùi cui đánh người vi phạm giao thông xảy ra vào đêm ngày 30/4 tại khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Vụ việc được một người dân chứng kiến quay clip và đăng lên mạng xã hội đã thu hút nhiều sự quan tâm cùng hàng loạt bình luận của mọi người. Theo nội dung được quay lại, nhóm người trong đồng phục ‘dân quân’ màu xanh đã dùng dùi cui đánh nhóm thanh niên.

Báo Người Lao Động đưa tin, theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, 6 ‘dân quân’ của khu phố Bình Đường đi tuần thì phát hiện 4 thanh niên đi trên một chiếc xe máy có biểu hiện vi phạm giao thông nên nhắc nhở.

Tuy nhiên, nhóm thanh niên trên đã cự cãi dẫn đến hai bên xảy ra xô xát. Nhóm ‘dân quân’ đã dùng dùi cui, dùng tay đánh vào người của các thanh niên trước sự chứng kiến của nhiều người dân, một thanh niên mặc áo trắng bị quỵ ngã xuống đường. Một số thanh niên bỏ chạy liền bị nhóm người mặc áo xanh truy đuổi.

Chiều ngày 3/5, ông Lê Phi Hùng – Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 6 ‘dân quân’ xuất hiện trong clip đánh người trên.

Bước đầu, ông Hùng nhận định việc ‘dân quân’ thiếu bình tĩnh, đánh người là không đúng. Sau khi làm rõ, cơ quan chức năng sẽ có hình thức xử lý đúng mức.

Dân quân, dân phòng không được dừng xe người vi phạm

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, vào tháng 1/2010, thượng tá Trần Văn Trình – Phó trưởng Công an Q.Tân Bình (Sài Gòn) cho biết, các lực lượng hỗ trợ như dân quân tự vệ, dân phòng, bảo vệ dân phố và lực lượng thanh niên xung phong chỉ giữ vai trò hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông, tuyệt đối không được phép dừng xe hay truy đuổi người vi phạm.

Ông Trình khẳng định các quy định chỉ cho phép lực lượng bảo vệ dân phố hay các lực lượng phối hợp, giúp việc khác như dân phòng, dân quân tự vệ được phối hợp với các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, CSGT, thanh tra giao thông… làm nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông hoặc kiểm tra hành chính khi có yêu cầu. Nếu lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ đứng ra chặn xe, truy đuổi xe vi phạm như người dân phản ảnh là sai.

Còn Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ chủ tịch UBND các cấp, trưởng công an các cấp; lực lượng CSGT đường bộ; lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và lực lượng thanh tra giao thông đường bộ mới được phép xử phạt người vi phạm các quy định về Luật giao thông đường bộ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: