Sáng nay thứ Bảy ngày 6/10, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ không ảnh hưởng đàm phán Triều Tiên

Trung Quốc sẽ là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu (5/9), gạt bỏ khả năng những căng thẳng gần đây giữa Washington với Bắc Kinh có thể cản trở nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mike Pompeo
Mike Pompeo trả lời các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington DC vào ngày 3 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Cliff Owen / AP)

Phát biểu trước một phóng viên trên đường đến thăm Triều Tiên lần thứ tư trong năm nay, ông Pompeo cho biết mục đích của các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng vào cuối tuần sẽ là “đảm bảo chúng tôi hiểu những gì mỗi bên thực sự cố gắng đạt được”. Ông cũng hy vọng 2 bên sẽ nhất trí về ngày giờ và địa điểm cho một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kavanaugh được ủng hộ làm Tối cao Pháp viện Mỹ

Ông Brett Kavanaugh, đề cử của Tổng thống Donald Trump cho vị trí Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hôm thứ Sáu sau khi hai thượng nghị sỹ quan trọng nói rằng những cáo buộc tấn công tình dục chống lại ông sẽ không ngăn họ bỏ phiếu để xác nhận ông.

Brett M. Kavanaugh
Thẩm phán Brett M. Kavanaugh làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Washington, vào ngày 6 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Nếu Kavanaugh được chấp thuận trong một cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện, có khả năng vào hôm nay, ông Trump sẽ đạt được một chiến thắng trong nỗ lực củng cố quan điểm bảo thủ trong tòa án cao nhất của quốc gia. Hai thượng nghị sỹ chính là nghị sỹ đảng Cộng hòa Susan Collins và đảng Dân chủ Joe Manchin.

Đô đốc Mỹ cảnh báo về mối đe dọa tàu ngầm Nga

Sỹ quan hải quân cấp cao nhất của Mỹ ở châu Âu, Đô đốc James Foggo, cho biết hôm thứ Sáu rằng ông “quan ngại” về một số tàu ngầm mới và tiên tiến hơn của Nga. “Nga không cao 10 feet (3m) nhưng họ có tài sản khiến cho tôi cảnh giác, quan ngại. Một trong số chúng nằm dưới biển”, ông Foggo, chỉ huy lực lượng Hải quân châu Âu, nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Kilo
Tàu ngầm Kilo của Nga (Ảnh: Getty)

Trong khi cho rằng các hạm đội trên mặt nước của Nga “không mạnh mẽ”, ông lại bày tỏ lo ngại về những tiến bộ của Nga trong việc phát triển tàu ngầm và tên lửa hành trình. “Nga đã sản xuất tàu ngầm lớp Dolgorukiy mới. Họ đã sản xuất tàu ngầm hạng Severodvinsk. Họ đã sản xuất các tàu ngầm hạng Kilo mới,” Foggo nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Nhà thờ Bungari từ chối kêu gọi của Nhà thờ Nga

Giáo hội Chính thống Bulgaria hôm thứ Sáu đã từ chối một lời kêu gọi của Thượng phụ Nga để tổ chức các cuộc thảo luận về một nỗ lực của nhà thờ Ukraina nhằm tách khỏi sự quản lý của Moscow.

Giáo hội Chính thống Ucraina dưới sự lãnh đạo Filaret đang dẫn đầu một nỗ lực để thiết lập một nhà thờ quốc gia độc lập với Giáo hội Chính thống Nga khi đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ Moscow. Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill đã viết thư cho tất cả các chi nhánh Chính thống giáo thế giới, kêu gọi thảo luận về tình hình xung quanh nhà thờ ở Ukraine.

Mỹ xem xét miễn trừ trong các trừng phạt Iran

Hoa Kỳ đang tích cực xem xét miễn trừ các biện pháp trừng phạt sẽ tái sử dụng vào tháng tới cho các nước đang giảm nhập khẩu dầu Iran, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.

Chính quyền Trump đã rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran hồi tháng 5 và đơn phương áp dụng biện pháp trừng phạt đối với người tiêu dùng dầu thô của Iran vào ngày 4/11/2017. Các biện pháp trừng phạt nhằm buộc Tehran ngưng tham gia vào các cuộc xung đột ở Syria và Iraq và ngừng chương trình tên lửa đạn đạo của mình. Nhưng nay, chính quyền Trump đang “ở giữa một quá trình nội bộ” xem xét các trường hợp ngoại lệ được gọi là miễn trừ SRE.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.