Gần 60 căn nhà được xây dựng trái phép trong khu “Điền Viên thôn” (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) và đưa vào sử dụng nhiều năm qua nhưng vẫn chưa rõ trách nhiệm quản lý thuộc xã hay huyện tại địa phương.

Chiều ngày 8/3, Chánh thanh tra TP. Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng công bố Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên quan đến những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại xóm Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, thời hạn thanh tra là 45 ngày, theo báo Vnexpress đưa tin.

Trước đó một ngày, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng đã trực tiếp xuống hiện trường. Kết quả bước đầu cho thấy, toàn bộ diện tích đất gần 5 ha dùng để xây dựng các nhà vườn do ông N.T.B cùng một nhóm cá nhân mua của các hộ dân ở đây.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Việc các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng đất trái phép khi đất chưa có giấy chứng nhận, không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực là hành vi vi phạm điều 188 Luật đất đai”.

dien vien thon
Các căn nhà 2 tầng trong khu Điền Viên thôn. (Ảnh: Nguyễn Hải/nld.com.vn)

Trao đổi về trách nhiệm của chính quyền địa phương liên quan đến sai phạm của 57 nhà “Điền viên thôn” tại núi Ba Vì, ông Hoàng Thanh Ký – Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài cho biết trên báo Người Lao Động: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhiều lần về việc xây dựng trái phép, đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì nhưng chưa nhận được trả lời”. 

Từ năm 2011 đến nay, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công rất nhiều lần việc xây dựng trái phép, đồng thời có báo cáo lên UBND huyện cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhưng sau khi lập tổ công tác kiểm tra thì đến nay UBND huyện Ba Vì vẫn chưa có văn bản xử lý nào.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì nói: “Có thể họ gửi đến phòng, ban nào thì không biết nhưng gửi cho UBND huyện thì chưa có”. Ông Sơn cho rằng, trách nhiệm của vụ việc này trước hết phải thuộc về UBND xã.

Ông Sơn phân trần: “Huyện có địa bàn rộng, so ra bằng cả trăm lần một quận ở nội thành, diện tích là 43.000 ha. Bây giờ, lực lượng biên chế thanh tra xây dựng ít quá, chỉ có 6-7 người trong khi quản lý và trực tiếp trả lương cho lực lượng này là Sở Xây dựng, chúng tôi chỉ phối hợp”, theo báo Người Lao Động.

Đáng chú ý là, theo chính quyền xã Yên Bài, chủ đầu tư dự án “Điền Viên thôn” là Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh nhưng theo ông Sơn, không có dự án nào tên là “Điền Viên thôn”, cũng không có doanh nghiệp nào tên là Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh đăng ký đầu tư ở huyện Ba Vì: “Đây là khu đất khai hoang, trồng cây, làm nhà ở rồi mua bán trao tay với nhau. Còn ở chỗ họ xây dựng trái phép mà báo chí phản ánh, huyện đang lập đoàn kiểm tra và sẽ có kết luận cụ thể”.

dien vien thon
Nhà 3 gian được xây dựng trong Điền Viên thôn. (Ảnh: danviet.vn)

Ngày 5/3, trong buổi trao đổi với PV Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Nam – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh cho biết công ty này không phải là chủ đầu tư của dự án.

Theo ông Nam, đây chỉ là một khu mà mọi người xây nhà giống nhau, bắt đầu từ năm 2009 khi những người dân Hà Nội rủ nhau mua đất, xây nhà để nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần, sau đấy họ rủ nhau lên mua và phát sinh môi giới mua – bán. Sau đó, có người bán lại cho Thăng Long Xanh làm các dịch vụ.

Ông Nam giải thích: “Có những căn cá nhân tự xây, có những căn do công ty chúng tôi đứng ra xây. Ngay cả hợp đồng tại đây, mọi người cứ hiểu Thăng Long Xanh là chủ đầu tư song chỉ là làm hợp đồng dịch vụ, mua bán và xây dựng cho khách. Đến năm 2012, Thăng Long Xanh mới bắt đầu tham gia do một số khách hàng thuê công ty thực hiện. Một vài hợp đồng chúng tôi mua đất thì đã giao sổ đỏ cho khách rồi. Còn lại đều đứng tên của các cá nhân khác và giao cho mình để quản lý, trông nom, bảo vệ và hỗ trợ một số việc. Tránh việc một số khu nghỉ không có đơn vị chủ quản đứng ra hỗ trợ thì nó bỏ hoang mà thôi.”

Thông tin về những biên bản xử phạt của chính quyền xã Yên Bài về xây dựng trái phép, ông Nam cho biết, xã phạt các cá nhân khác chứ không phải phạt Thăng Long Xanh. Về việc xây dựng trên đất không phép, ông Nam cho rằng những hộ dân phải có trách nhiệm trực tiếp giải trình cho chính quyền.

Khu Điền Viên thôn với 57 căn nhà được chính quyền xã Yên Bài xác nhận là không có giấy phép nhưng đã xây dựng từ nhiều năm qua, với diện tích khoảng 4,8 ha, thuộc khu Rừng Mu nằm dưới chân núi Ba Vì. Bản đồ đang lưu giữ tại xã Yên Bài  cho thấy, phần lớn nguồn gốc đất của khu này là đất khai hoang, chỉ có hơn 1 ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 hộ dân vào năm 2010.

Theo thống kê của UBND xã Yên Bài, chủ đầu tư đã cải tạo và xây mới 57 căn nhà theo hình thức 3 gian kiểu kiến trúc đồng bằng Bắc Bộ, trồng cây ăn quả. Từ năm 2012, khu này được quảng cáo là nơi hội tụ đầy đủ những nét thiên nhiên của làng quê Bắc Bộ. Theo người dân địa phương, Điền Viên thôn đã đón khách du lịch từ nhiều năm qua, có những căn nhà 2 tầng và các nhà kiểu 3 gian truyền thống đã được bán với giá trên 1 tỷ đồng/căn.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: