Giảm mạnh vào đầu năm 2016, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ đã có bước phục hồi ngoạn mục và thăng hoa về cuối năm, đặc biệt là sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Chung cuộc, thị trường Phố Wall đã có một năm tưng bừng, với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 13,4%, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 7,5%. Chỉ số chủ chốt S&P 500, bao quát những công ty lớn nhất của Mỹ, tăng 9,5%.

Chỉ số Russell 2000, bao quát những công ty nhỏ của Mỹ, tăng mạnh nhất với mức 19,5%.

Một điểm sáng trong năm 2016 là chỉ số Dow Jones đã có lúc tiến sát 20.000 điểm vào cuối năm, chỉ cách ngưỡng này 13 điểm vào ngày 20/12/2016.

Tất cả những chỉ số này đều tăng sau khi cùng kéo nhau giảm trong năm 2015. Thậm chí, chỉ số S&P 500 khởi động tuần đầu của năm 2016 giảm 6% và tính đến giữa tháng 10/2016 vẫn còn giảm tới 10,5%.

Thị trường đảo chiều mạnh sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11, với chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump.

Chính sách gọi là “Trumponomics,” trong đó ông Trump cam kết ưu tiên số một cho người Mỹ và bao gồm kế hoạch cắt giảm thuế cho doanh nghiệp, giảm bớt các quy định về kinh doanh gây tốn kém cho doanh nghiệp, và tăng cường đầu tư xây dựng lại hạ tầng cơ sở đang cũ kỹ của Mỹ, được xem là sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ.

trump rally

Dưới đây là những động lực chính giúp hàn thử biểu của nền kinh tế lớn nhất thế giới có diễn biến tích cực trong năm 2016.

  1. Thị trường thoát được “một cú ngã mạnh”

Thị trường bị bán tháo ồ ạt vào đầu năm khiến chỉ số chủ chốt S&P 500 có lúc mất tới 10,5% và rơi xuống mức thấp vào giữa tháng 2/2016. Tuy nhiên, đây mới được coi là một sự điều chỉnh, chứ chưa đến nỗi biến thành một thị trường “con gấu” – tức là mất điểm trên 20%, gây ra tâm lý hoảng loại và khiến đà giảm trở nên trầm trọng hơn.

  1. Ngân hàng trung ương Mỹ chậm tăng lãi suất

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 12/2015 trong lần đầu tiên kể từ cuộc Đại Suy thoái, năm 2016 được cho là năm của những đợt tăng lãi suất. Chính Fed cũng dự định sẽ thực hiện tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016, và thị trường Phố Wall cũng dự báo có 3 lần tăng.

Tuy nhiên, do những bất ổn trên thế giới và trên thị trường vào đầu năm, cùng với sự tăng trưởng chậm hơn dự kiến của kinh tế Mỹ trong nửa đầu của năm 2016 và nỗi lo sợ về Brexit, Fed đã chỉ tăng lãi suất một lần trong năm 2016. Và đợt tăng lãi suất duy nhất đó đến tận cuộc họp cuối cùng của năm, vào ngày 14/12, mới diễn ra. Sự kiên nhẫn của Fed và môi trường lãi suất thấp kéo dài đã giúp cả nền kinh tế và thị trường chứng khoán mạnh lên trở lại.

  1. Kinh tế phục hồi, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trở lại

Kinh tế Mỹ cắm đầu đi xuống trong thời gian đầu năm, với GDP chỉ tăng trưởng ở mức 0,8% trong quý I. Đến quý II, tốc độ tăng trưởng đã có sự cải thiện khi đạt mức 1,4%, và sang quý III kinh tế Mỹ tăng tốc mạnh với mức 3,5%.

Tương tự như vậy, lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng chấm dứt chuỗi 4 quý tăng trưởng âm liên tiếp trong quý III (dương lịch), với việc các công ty thuộc chỉ số chứng khoán S&P 500 đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 4,3% (theo số liệu của Thomson Reuters). Sự phục hồi kép của GDP và lợi nhuận doanh nghiệp đã thúc đẩy tâm lý của giới đầu tư, xua tan nỗi lo về một cuộc suy thoái tiềm tàng.

  1. Giới đầu tư phớt lờ những sự kiện “Thiên nga Đen”

Không ai mong đợi Anh bỏ phiếu tời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), nhưng Brexit đã xảy ra, gây ra một cuộc khủng hoảng ngắn trên thị trường. Cũng vậy, ít người nghĩ ông Donald Trump sẽ đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng ông đã làm được.

Nhưng sự kiện gọi là “Thiên Nga đen” đó chỉ gây sốc cho thị trường một vài giờ – chỉ số Dow Jones giao dịch kỳ hạn có lúc giảm tới gần 1.000 điểm ngay trong đêm bầu cử, nhưng sau đó đã đảo chiều và đóng cửa tăng 73 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên sau ngày bầu cử 8/11.

Trong cả hai trường hợp, những kịch bản xấu nhất gây xáo trộn về kinh tế và thị trường đã diễn ra nhưng nhanh chóng đi vào quên lãng. Giới phân phân tích kết luận rằng những nỗi sợ hãi ban đầu đã bị thổi phồng quá mức.

  1. Tỷ phú thân thiện với doanh nghiệp thắng cử

Thị trường chứng khoán Mỹ từng lo sợ về khả năng thắng cử của ông Donald Trump, nhưng lại bất ngờ tăng mạnh kể từ sau chiến thắng của tỷ phú doanh nhân này.

Cái gọi là “Trump Rally” – hay đợt tăng nhờ Trump, được dẫn dắt bởi niềm tin rằng chính sách ủng hộ kinh doanh của vị tổng thống mới sẽ là lợi thế lớn cho nền kinh tế, và quan trọng nhất là mang lại lợi nhuận doanh nghiệp.

Chiến thắng của ông Trump đã thúc đẩy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư, và thật trùng hợp là niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 12/2016 cũng lên mức cao nhất trong 13 năm. Chỉ số Dow tăng gần 8% sau ngày bầu cử.

Hạo Nhân

Xem thêm: