Tôi đã gặp khá nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm New York, nhưng lại không thực sự hòa hợp với lối sống của thành phố này. Nếu bạn mới đến đây lần đầu và không muốn bị người dân bản địa chê cười, dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích từ một người dân New York.

1 – Đi bộ trong thành phố

XQOcmh3Gv3bZS

New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ và cũng là nơi cho bạn thỏa sức khám phá. Ở đây, người ta thường đi bộ với nhịp độ nhanh và chắc chắn. Hãy nhớ, bạn cần nhìn về phía trước chứ không ngước lên trong khi di chuyển, bởi đã có nhiều trường hợp người đi bộ đâm sầm vào nhau do không chú ý.

Bên cạnh đó, đừng quên đi ở lề bên phải, bởi nếu không, bạn có thể chắn mất làn đường đi bộ do lối đi khá hẹp. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đi với một nhóm ba hay nhiều người hơn. Những chỉ dẫn bên trên có thể được áp dụng trong hầu hết mọi trường hợp, kể cả đi trong cầu thang hay thang máy.

Và cho dù bạn đang trong kỳ nghỉ, thì những người dân New York vẫn đang làm việc và phải di chuyển một quãng đường dài với lịch trình eo hẹp.

2 – Nhìn về phía trước

hYB8Xg76ESh7W

Khi đến New York, bạn sẽ phải làm quen với những hình ảnh khiến bạn chỉ muốn dừng lại và chăm chú nhìn. Điều đó sẽ không vấn đề gì, miễn là bạn đừng đứng ngay giữa dòng người đi bộ. Hãy lùi vào ven đường và quan sát những gì bạn muốn.

Khi đi bộ, đừng quên nhìn về phía trước, nếu không bạn sẽ đụng phải một ai đó. Bạn cũng có thể chụp ảnh, nhưng không nên làm điều đó ở rìa ngoài hoặc ngay giữa lối đi.

3 – Biết rõ nơi bạn đang đến

vAsf2y00YUmzK

Tại New York, bạn sẽ cần đi bộ gần như mọi lúc và mọi nơi—Vì vậy, tôi khuyến khích bạn lựa chọn một đôi giày giúp bạn thấy dễ chịu, ví dụ như giày sneakers. Tốt nhất, bạn nên đề ra kế hoạch những nơi bạn sẽ đến ít nhất là trước đó một ngày và tìm hiểu về các buổi triển lãm và giờ nhà hàng mở cửa. Đồng thời, đừng quên kiểm tra các thông tin dự báo thời tiết.

Nếu bạn lựa chọn giao thông công cộng làm phương tiện di chuyển, lưu ý rằng xe bus và tàu hỏa có thể ngừng hoạt động để bảo trì theo lịch trình. Nếu bạn cần hỏi thăm đường, thì hãy chú ý đến những chỉ dẫn được đưa ra.

Một vài điều cơ bản khi bạn di chuyển trong thành phố: bạn cần nắm rõ về bốn khu vực chính là Uptown, Downtown, East Side, và West Side, cũng như tên và số của đường phố mà bạn đang đến. Bạn sẽ cần phải biết chính xác tên và số hiệu của chỗ giao lộ gần nhất. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm đến địa chỉ 201 Park Avenue South, trước hết, bạn có thể hỏi thăm đến Park Avenue South và East 17th Street

4 – Download ứng dụng MTA map

kCGIGo1FOMiJi

Nếu sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động, bạn sẽ thấy rằng ứng dụng bản đồ MTA map (Metropolitan Transit Authority) vô cùng hữu ích. MTA sẽ giúp bạn tìm kiếm đường đi mà không cần đến những tấm bản đồ giấy cồng kềnh. Nếu bạn cần dừng lại để xem bản đồ, hãy nhớ đứng gọn gàng bên lề lối đi, tránh xa khỏi dòng người đi lại trên đường, nhất là trong những giờ cao điểm ở những nơi đông đúc như Quảng trường Thời đại (Time Square), Quảng trường Thống nhất (Union Square), và Quảng trường Herald.

5 – Giao thông công cộng

6uEnM39kvszle

Sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn có trong tay tấm thẻ Metrocards trọn gói, bởi nhờ đó, bạn có thể thỏa sức tận hưởng khám phá thành phố xinh đẹp này mà không phải lo lắng về vấn đề đi lại. Khi lựa chọn tàu điện ngầm, hãy chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng tìm thấy tấm thẻ metrocard trong túi. Trước khi đến ga điện ngầm, tôi cũng khuyến cáo bạn hãy nắm chắc trong tay tấm thẻ hữu ích ấy, và sẵn sàng quẹt thẻ khi bạn đến cửa quay.

Khi quẹt thẻ, đừng làm quá chậm hoặc quá nhanh. Bạn chỉ cần vuốt nhẹ với tốc độ vừa phải. Nếu tàu đã tới và bạn vẫn còn dư thời gian, trong khi người khách đứng sau bạn đang có việc gấp, vậy hãy lịch sự dịch sang một bên để nhường đường cho họ.

Khi lên xe bus hoặc xe điện ngầm, hãy chờ những hành khách khác xuống xe trước. Hãy cố gắng tỏ ra lịch thiệp và nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, và những người khuyết tật. Một điều cũng quan trọng không kém là, nếu bạn mang theo hành lý cồng kềnh trong khung giờ cao điểm, vậy không nên lựa chọn tàu điện ngầm, bởi những hành khách khác sẽ không đủ thời gian chờ đợi bạn.

Bởi Tatiana Tobar-Darzi R. – Epoch Times

Biên dịch: Hồng Liên