Công việc luôn luôn là một chủ đề chính mà mỗi con người chúng ta quan tâm vì một ngày bạn dành phần lớn thời gian cho công việc. Hẳn bạn đã có lúc băn khoăn không biết có nên chuyển việc hay không.

Một khi cân nhắc chuyện chuyển việc, bạn nên thực sự đầu tư suy nghĩ về lý do khiến bạn muốn rời khỏi công việc hiện tại. Đừng nhảy việc chỉ vì cái lợi trước mắt, vì thêm một ít tiền lương hay để thỏa mãn cái tôi cá nhân vì một vài mâu thuẫn nhỏ nhặt ở công ty hiện tại. Không ai ở trong tình huống thực tế của bạn vậy nên không ai có thể lựa chọn và quyết định thay cho bạn, vì vậy, cách tốt nhất là hãy giành thời gian suy nghĩ một chút, để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt. Dưới đây là một số gợi ý về những dấu hiệu cho thấy bạn nên chuyển việc.

1. Sếp bạn sẵn sàng sa thải nhân viên

Bạn đã rơi vào tình huống phải làm việc trong một môi trường mà sếp bạn không tôn trọng nhân viên, sẵn sàng đuổi việc người làm cũ và tuyển dụng người mới. Đây thực sự là một môi trường rất áp lực, áp lực về mặt tinh thần chứ không phải là áp lực về mặt công việc. Nếu sếp bạn là người kiêu ngạo và có tính khí thất thường, luôn thích lên mặt với những người khác, bạn nên cân nhắc vấn đề chuyển việc vì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng vào một thời điểm nào đó, sếp bạn thực hiện đuổi việc bạn mà lý do đuổi việc có thể bắt nguồn từ việc nào đó không liên quan đến bạn. Nếu bạn ở trong trường hợp này, bạn cần nhận thức thêm rằng nếu bạn bị đuổi việc, sẽ là điểm trừ trong hồ sơ của bạn khi đi xin việc ở chỗ mới. Cách tốt nhất là bạn cần xem xét và chuyển việc trước khi bị đuổi.

2. Không nhìn thấy sự phát triển về mặt công việc và con người

Đúng là bạn đang có một công việc, nhưng bạn cần nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu công việc này dẫn tới sự phát triển về nghề nghiệp của bạn. Thực tế là hiện nay có rất nhiều công việc mà có thể chỉ mang lại thu nhập tại thời điểm này cho bạn thôi chứ bạn không nhìn thấy tương lai của công việc này như thế nào cả. Một công việc đều đều, ổn định, thu nhập trung bình, không yêu cầu sự cố gắng.

Nếu bạn ở trong tình trạng mà bạn biết là bằng giờ này sang năm, bạn vẫn như thế, vẫn làm những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại, không có bất cứ một sự tiến bộ nào về mặt kiến thức, về mặt phát triển con người, thì bạn nên cân nhắc việc chuyển việc sang một nơi khác, có thể ban đầu sẽ vất vả hơn, bạn sẽ phải học hỏi thêm kiến thức nghiệp vụ hoặc các kiến thức khác về con người, cuộc sống để đáp ứng được yêu cầu công việc mới nhưng bạn nên hiểu rằng bỏ nhiều công sức lao động ra là cách duy nhất để đạt được thành quả nào đó.

3. Xu thế đi xuống rõ nét trong hoạt động của công ty

Thông thường thì công ty nào cũng trải qua khoảng thời gian thuận lợi hay khó khăn, có thể do nhiều nguyên nhân, từ những nguyên nhân lớn như tình hình kinh tế vĩ mô, điều kiện thị trường trong và ngoài nước hay những nguyên nhân đến từ những vấn đề nội tại của công ty. Bạn cần tự đánh giá liệu thời gian khó khăn của công ty có còn lâu không?

Bạn có thể đánh giá dựa trên một số vấn đề như việc trả lương cho cán bộ công ty có bị chậm không? Nếu chậm thì chậm khoảng bao nhiêu ngày. Thực tế cho thấy nếu công ty thanh toán lương cho nhân viên chậm từ 1 tuần trở lên là dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu tình trạng trả chậm này diễn ra 3 – 4 lần trong năm, điều đó có nghĩa là bạn nên cân nhắc tìm chỗ làm việc khác, tránh để lâm vào tình trạng công ty thông báo cắt giảm nhân sự đối với bạn khi bạn chưa có kế hoạch gì cho bản thân.

4. Bạn cảm thấy không hoàn thành được công việc

Nếu bạn đang ở trong tình trạng luôn luôn không hoàn thành được công việc trong vòng 8h đồng hồ làm việc như theo quy định của cơ quan, nếu bạn luôn phải làm quá giờ và luôn ở trong tình trạng căng thẳng lo lắng vì không hoàn thành hết công việc được giao, sếp bạn lại luôn kiểm soát và than phiền về bạn, điều này có nghĩa là bạn nên tự nhìn nhận lại xem liệu bạn có nên tiếp tục làm việc ở đây không? Bởi vì thực tế cho thấy điều này sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bạn.

Bạn hãy nghĩ kỹ xem điều thực chất bạn cần trong cuộc sống này là gì? Số tiền lương bạn nhận được từ công việc đó liệu có đủ bù đắp lại cho bạn về mặt sức khỏe, về mặt thời gian bạn cần dành cho những việc khác như sở thích cá nhân, gia đình và sự học hỏi tiến bộ cho bản thân. Đặc biệt và vấn đề tâm lý, bạn đừng nghĩ rằng không quan trọng, tình trạng căng thẳng về tâm lý càng kéo dài sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho bạn về sau này, có thể nhìn ngay từ việc bạn sẽ mệt mỏi và ứng xử với những người thân xung quanh bạn cũng bằng thái độ cáu kỉnh và tiêu cực.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

5. Nơi làm việc thiếu sự trao đổi lẫn nhau

Nếu như bạn nhận thấy bạn không thể tiếp cận được với sếp trực tiếp của bạn, nếu như bạn cũng gặp khó khăn trong việc trao đổi với các bạn đồng nghiệp và không tạo được sự kết nối trong thời gian dài, điều này có nghĩa là công việc của bạn sẽ khó phát triển được. Nếu tình trạng này cũng diễn ra tương tự với đại đa số các đồng nghiệp khác, bạn nên cân nhắc chuyển việc bởi vì một công ty sẽ không thể phát triển tốt nếu các thành viên không sẵn lòng trao đổi công việc với nhau. Cho dù hiện tại công ty vẫn chưa lâm vào tình trạng khó khăn nhưng bạn nên hiểu rằng đây không phải là một nơi mà bạn có thể phát triển sự nghiệp.

Nhật Hạ

Xem thêm: