Canada là một nước nằm ở phía bắc của Châu Mỹ, gồm 7 vùng với bảy màu sắc khác nhau tượng trưng cho 7 sắc cầu vồng, bạn sẽ không bao giờ phải phân vân đi đâu, làm gì ở Canada. Mà nếu có phân vân thì cũng bởi đất nước rộng lớn, xinh đẹp này có quá nhiều nơi để thăm và khám phá. Canada là một quốc gia của dân nhập cư và luôn luôn quan tâm đến phát triển nền văn hoá với nhiều bản sắc khác nhau.

Vậy nên, hầu như văn hóa các dân tộc trên thế giới đều hiện diện ở Canada, Do đó, mỗi nơi, mỗi mảnh đất trên đất nước thanh bình này sẽ là một thế giới thu nhỏ. Canada có hàng ngàn công trình kiến trúc, phòng tranh, bảo tàng và học viện nghệ thuật trên khắp đất nước. Canada còn là một trong các nước có nền điện ảnh và âm nhạc lớn nhất thế giới.

Để đến được đất nước xinh đẹp này, bạn cần chuẩn bị những gì? Ở đây chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn các bước làm visa đi Canada.

Quy trình nộp hồ sơ xin Thị thực Ngắn hạn / Giấy phép và Giấy thông hành

Bước 1 : Đọc kỹ thông tin về các yêu cầu cho việc xin thị thực/giấy phép trên trang web của CIC (http://www.cic.gc.ca/) và tải xuống mẫu đơn và danh mục giấy tờ nộp kèm phù hợp cho mục đích chuyến đi của bạn.

Từ ngày 11/12/2013, Công dân Việt Nam có độ tuổi từ 14 đến 79 phải cung cấp thông tin sinh trắc học (hình và dấu vân tay) khi nộp đơn xin thị thực ngắn hạn, giấy phép du học hoặc giấy phép làm việc. Yêu cầu mới này áp dụng cho công dân của 29 nước và 1 vùng tự trị. Hãy tìm hiểu xem quý vị có cần cung cấp thông tin về sinh trắc học không.

Bước 2 : Điền vào đơn và những giấy tờ liên quan.

Các mẫu đơn (bao gồm bảng mã vạch) phải được in bằng máy in laser trên giấy trắng, không bóng và chất lượng tốt.

Các mẫu đơn gồm:

1/ Đơn xin thị thực nhập cảnh du lịch mẫu đơn IMM 5257 E; IMM 5257 B Schedule (nếu có)
2/ Bản khai gia đình mẫu đơn IMM 5645. Đương đơn phải liệt kê tất cả thành viên gia đình trong đơn (bao gồm : vợ/chồng, vợ chồng (không hôn thú), tất cả các con, anh, chị em ngay cả họ không cùng đi với bạn hoặc đã chết.
3/ Bản khai câu hỏi “Temporary Resident Questionaire, áp dụng cho đương đơn chính.
4/ Tờ khai ủy quyền mẫu đơn IMM 5476
5/ Tình trạng hôn nhân mẫu đơn IMM 5409 (nếu có)
6/ Hộ chiếu bản chính còn hạn (ít nhất 6 tháng)
7/ 02 tấm hình chính diện ở hộ chiếu.
8/ Các giấy tờ hộ tịch : khai sinh, hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn, Sơ yếu lí lịch chứng nhận tại địa phương.
9/ Thư chứng minh việc làm nêu rõ mức lương, thời hạn làm việc, giấy xin nghỉ phép, hợp đồng lao động………
10/ Nếu là chủ doanh nghiệp cung cấp bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký thuế, biên lai thuế trong 02 năm….
11/ Nếu là sinh viên phải có thẻ sinh viên, bảng điểm gần nhất cũng như tình hình tài chính của bố mẹ đương đơn.
12/ Bằng chứng về tài sản tài chính, bất động sản, nhà xe, số ngân hàng…

Bước 3 : Đọc chính sách quyền riêng tư , Điền mẫu chấp thuận của CVAC và nộp kèm với hồ sơ xin thị thực.

Lưu ý: Nếu hồ sơ xin thị thực của quý vị không nộp kèm mẫu đơn chấp thuận của CVAC – đã điền và ký tên thì toàn bộ hồ sơ của Quý vị sẽ được hoàn trả lại.

Bước 4 : Nộp phí xét duyệt thị thực và phí sinh trắc học, nếu có, theo hướng dẫn tại Trang Web Văn phòng cấp thị thực Canada

Xin lưu ý: Khi Quý vị trực tiếp nộp hồ sơ tại CVAC hoặc qua đường bưu điện, lệ phí được thanh toán bao gồm phí xin thị thực và phí hành chính của CVAC( VFS Global)

Bước 5 : Đến Văn phòng Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada (CVAC)

Xin mang theo hộ chiếu, ảnh, mẫu đơn đã điền và tất cả giấy tờ nộp kèm nêu trong bảng danh mục giấy tờ và bảng phí xét duyệt của CIC và hướng dẫn thanh toán. Phí dịch vụ sẽ được thu ngay khi nộp hồ sơ. Xin Quý vị sử dụng đúng phương thức thanh toán theo yêu cầu.

Lưu ý quan trọng : Nếu quý vị cần phải cung cấp thông tin ảnh và dấu vân tay, CVAC sẽ thực hiện lấy thông tin này ngay khi quý vị nộp hồ sơ. Xin đừng nộp hồ sơ qua đường bưu điện cho CVAC.

Bước 6 : Khi nộp hồ sơ tại CVAC, quí vị sẽ trả lệ phí, nộp hồ sơ đầy đủ và lấy hoá đơn.

Trên hoá đơn này có mã số theo dõi hồ sơ của đương đơn. Với mã số này đương đơn có thể theo dõi tiến trình xét duyệt hồ sơ trực tuyến.

Lưu ý quan trọng: Nếu quý vị cần phải cung cấp thông tin sinh trắc học, lệ phí 85 đô la canada là bao gồm phí sinh trắc học và phí hành chính CVAC.