Tin cử tri nước Anh bỏ phiếu rời khỏi EU đã làm giới tài chính toàn cầu hoảng loạn. Giá vàng tăng chóng mặt, thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo, Bảng Anh giảm hơn 8% xuống thấp nhất trong 30 năm.

Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Anh ngày 24/6 công bố kết quả trưng cầu dân ý, trong đó số người ủng hộ Anh rời khỏi EU là 17,4 triệu (chiếm 52 %), còn số người chọn ở lại là 16,1 triệu (chiếm 48%). Mặc dù đã tiên liệu trước, nhưng đồng Bảng Anh vẫn mất giá mạnh nhất trong hơn 30 năm, chứng khoán châu Âu và châu Á cũng rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Ngay sau đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố sẽ từ chức. Liên hiệp Anh có nguy cơ tan rã bởi Scotland vẫn muốn ở lại EU.  Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, nói rằng vẫn “thấy tương lai của mình trong EU”. Điều này mâu thuẫn với quyết định của đa số người dân Liên hiệp Anh.

Giới quan sát nhận định EU đang đứng trước nguy cơ tan rã do hiệu ứng domino. Sau Brexit rất có thể sẽ là Swexit, Frexit, Itexit, những cụm từ chỉ việc Thụy Điển, Pháp, Hà Lan và Italy có khả năng rời khỏi EU.

Theo số liệu từ Bloomberg, cảnh thị trường hỗn loạn trong “ngày thứ Sáu đen tối” đã kiến 400 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 3,2% giá trị tài sản ròng, tương đương 127 tỷ USD, đưa số tài sản của họ về mức 3.900 tỷ USD.

Trong đó, Amncio Ortega, tỷ phú giàu nhất châu Âu, thiệt hại tới 6 tỷ USD, còn tài sản của 9 người khác hao hụt hơn 1 tỷ USD, bao gồm Bill Gate, Jeff Bezos và Genrald Cavendish Grosvenor (người giàu nhất nước Anh).

Tỷ phú Soros lại kiếm lời lớn từ Brexit

Tỷ phú huyền thoại George Soros lại là “ngư ông đắc lợi” trong vụ Brexit, trái ngược với 400 tỷ phú giàu nhất. Nhà đầu tư người Mỹ gần đây đã tích cực gom tài sản liên quan đến vàng, đặt cược vào việc chứng khoán lao dốc, và kết quả là ông đã đúng.

Thảm họa sau Brexit chính là kịch bản mà George Soros đã cảnh báo tuần trước trên trang Guardian. Còn nhớ, Soros chính là người đã trở nên giàu có sau thương vụ bán khống đồng Bảng Anh năm 1992 và kiếm được hơn 1 tỷ USD chỉ trong một ngày. Ngày đó được gọi là Ngày thứ Tư Đen tối, khiến bảng Anh phải rút khỏi Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Cố định châu Âu (ERM).

Trong phiên giao dịch ngày 24/6, giá vàng có lúc lên đỉnh của 2 năm là 1.360 USD/ounce. Dù thị trường sau đó hạ nhiệt phần nào, giá kim loại quý này hiện vẫn giao dịch quanh 1.328 USD/ounce.

Vàng được coi là công cụ trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn khi giới đầu tư lo ngại việc Anh rời EU sẽ gây xáo trộn cho thị trường.

Theo các tài liệu được công bố, tỷ phú Soros đã mua 19 triệu cổ phiếu hãng khai thác vàng Barrick Gold hồi quý I/2016. Ông cũng mua cổ phần lớn trong hãng khai thác bạc Sliver Wheaton.

Dù vậy, không ai biết chính xác Soros đang nắm giữ bao nhiêu  do các công bố của ông chỉ tiết lộ phần rất nhỏ trong danh mục đầu tư dài dằng dặc của mình.

Mặc dù chưa rõ lợi nhuận cụ thể George Soros đạt được sau vụ Brexit là bao nhiêu, nhưng số tiền trong quỹ đầu tư của ông được cho là đã tăng gấp đôi từ đầu năm nay.

Thành Long

Xem thêm:

Từ Khóa: