Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, mưa giông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khiến 4 người bị sét đánh thương vong khi trú mưa trong hang đá, trong đó 1 người bị tử vong.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Lào Cai cho biết sự cố xảy ra ngày 2/8 tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng khi mưa giông kèm theo sấm sét do ảnh hưởng của bão đã gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn.

Tia sét đánh trúng hang đá có 4 người đang trú mưa. Xác minh cho thấy người bị tử vong tại chỗ là một phụ nữ 19 tuổi. Ba người còn lại chỉ bị thương, trong đó có cháu bé 1 tuổi đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng.

Một trường hợp khác cũng tử vong tại xã Phong Niên khi mưa lớn kèm gió lốc mạnh khiến cây đổ làm sập một ngôi nhà.

Sét giáng xuống cũng làm bị thương 3 người khác ở huyện Mường Khương, 1 con trâu tại huyện Bảo Thắng bị chết. Mưa lớn, gió lốc cũng xảy ra ở nhiều xã vùng cao làm tốc mái nhiều ngôi nhà, gãy đổ cây cối và hoa màu.

Tại tỉnh Yên Bái, dông lốc mạnh chiều ngày 2/8 trên địa bàn huyện Văn Chấn và Nghĩa Lộ khiến khoảng 1.000 ngôi nhà, lều lán, công trình phụ bị sập, tốc mái, xô nghiêng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 2, các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình đã có mưa giông mạnh, có nơi mưa rất to như: Cô Tô (Quảng Ninh) 120 mm, Cửa Ông (Quảng Ninh) 100 mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 110 mm, Phù Liễn (Hải Phòng) 70 mm, Sơn Động (Bắc Giang) 100 mm, Ninh Bình 150 mm.

Nhiều khu vực vùng núi phía Bắc đang được đặt trong tình trạng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Hạo Nhân tổng hợp