Đầu tháng 7/2015, 4 đứa trẻ ở nông thôn, có độ tuổi từ 4 đến 14, đã tự kết liễu cuộc sống của mình bằng cách uống thuốc trừ sâu. Những đứa trẻ này bị cha mẹ bỏ rơi, những người đã ly thân và rời bỏ quê lên thành phố tìm việc để thoát khỏi cuộc đời làm nông dân.

Điều này làm thức tỉnh nhiều người dân Trung Quốc.

Bi kịch trên đã làm nổi bật những khó khăn và sự phân biệt đối xử về mặt chính trị mà hàng triệu người dân nhập cư và những người phụ thuộc họ phải đối mặt ở Trung Quốc hiện đại.

Năm ngoái, mẹ của 4 đứa trẻ trên đã bỏ đi và đến làm việc ở các nhà máy ở tỉnh Quảng Đông sau khi bị bạo hành gia đình. Đến tháng 3 năm nay, những đứa trẻ bị bỏ rơi hoàn toàn khi cha chúng cũng rời khỏi ngôi làng Bijie, thuộc tỉnh Quý Châu.

Trả lời trên tờ China New Service (Dịch vụ Tin tức Trung Quốc), cảnh sát điều tra cho biết họ đã tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh mà đứa lớn nhất trong bọn trẻ – gồm một anh trai và ba em gái – để lại, trong đó có lời vĩnh biệt với cha mẹ và với cuộc đời.

“Con biết bố mẹ muốn điều tốt cho chúng con, nhưng chúng con phải đi thôi”, lá thư viết. “Con đã mơ về cái chết nhưng giấc mơ đó chưa bao giờ trở thành hiện thực. Hôm nay, giấc mơ đó cuối cùng phải trở thành hiện thực”.

Xem thêm:

Những đứa trẻ Trung Quốc bị bỏ lại ở quê

Những đứa trẻ từ Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo khó của Trung Quốc, chỉ là một giọt nước trong cả một đại dương những đứa trẻ bị bỏ lại của trung Quốc. Ước tính con số này khoảng 61 triệu em, tương đương 1/5 tổng dân số dưới 14 tuổi của Trung Quốc, theo một báo cáo của Trung tâm Chăm sóc trẻ em trên đường tới trường, một tổ chức phi chính phủ của Trung Quốc.

Những đứa trẻ này là con cái của hơn 270 triệu người, vốn là lao động nhập cư. Những người này, hoặc vì công việc tồi tệ hoặc không có việc làm tại nông thôn nên buộc phải lũ lượt kéo đến những nhà máy Trung Quốc, chủ yếu ở các thành phố ven biển, để có tiền.

Một chính sách phân biệt tồn tại từ rất lâu đã từ chối không cho nhiều công nhân nhâp cư có cơ hội ổn định cuộc sống ở các thành phố lớn với gia đình của họ.

Một cô bé học sinh đọc sách tại ngôi trường ở làng Gulucan, hạt Hanyan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 17/11/2008. (Ảnh: Guang Niu/Getty Images)
Một cô bé học sinh đọc sách tại ngôi trường ở làng Gulucan, hạt Hanyan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 17/11/2008. (Ảnh: Guang Niu/Getty Images)

Thông qua hộ khẩu – một hệ thống đăng ký hộ gia đình của chính quyền Trung Quốc – những đứa trẻ ở nông thôn bị cấm không được nhập học ở những trường học trong thành phố, hoặc được hưởng những tiện nghi công cộng khác.

Điều này trên thực tế đã trói buộc cuộc sống của những lao động nhập cư, chỉ bởi xuất thân của họ. Không lựa chọn nào để kiếm sống, họ buộc phải bỏ lại con ở quê và lên thành phố tìm việc.

Năm 2014, Trung tâm Chăm sóc đã tiến hành một cuộc điều tra đối với hơn 2.000 đứa trẻ bị bỏ lại ở quê tại các khu vực nông thôn thuộc 6 tỉnh. Dựa trên kết quả thu được, ước tính có khoảng 10 triệu đứa trẻ đã thậm chí không được gặp cha mẹ mình vào ngày Tết Nguyên đán. Tất cả kết nối chỉ dừng ở mức 1 hoặc 2 cuộc gọi điện thoại.

Xem thêm:

Ảnh hưởng lên những đứa trẻ này có thể rất nghiêm trọng.

Theo Viện Tâm lý thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, 34% trong số đó có xu hướng muốn tự sát, 70% có biểu hiện “những vấn đề tâm lý ở nhiều cấp độ”, theo báo cáo của Trung tâm Chăm sóc.

Theo báo cáo này, những đứa trẻ phải chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất là những em chỉ được gặp cha mẹ mình ít hơn một lần mỗi quý. Nhiều em nói rằng, chỉ cần có thể được trò chuyện với cha mẹ mình một hoặc hai lần một tuần sẽ làm giải tỏa đáng kể tâm lý trầm cảm của các em.

Số công nhân nhập cư Trung Quốc ngày càng đông tạo ra một thế hệ trẻ em bị bỏ lại ở quê nhà, dễ chịu nhiều tổn thương (Ảnh: flickr)
Số công nhân nhập cư Trung Quốc ngày càng đông tạo ra một thế hệ trẻ em bị bỏ lại ở quê nhà, dễ chịu nhiều tổn thương (Ảnh: flickr)

Những bé gái bị tách khỏi cha mẹ mình trong những khoảng thời gian dài thường phải trải qua những thương tổn về mặt tình cảm nặng nề hơn các bé trai, các báo cáo cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc đọc sách, học tập và giải trí lành mạnh có thể cải thiện hiệu quả lòng tự trọng và sức khỏe tinh thần của các em. Sự hiện diện của người mẹ tại gia đình cũng rất quan trọng“, theo ông Li Yifei, một giáo sư về giáo dục tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh và là tác giả của bản báo cáo của tổ chức phi chính phủ trên.