34 ngư dân gặp nạn trên chiếc tàu cá Quảng Nam bị tàu chưa rõ danh tính đâm chìm khi đang câu mực tại vùng biển Hoàng Sa đã trở về trong niềm vui vỡ òa của người thân trong gia đình.

Như Đại Kỷ Nguyên đã thông tin, vào khoảng 23h ngày 3/5, tàu cá QNa-95959 TS do ông Phạm Phú Thành (ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 33 ngư dân đang hành nghề câu mực trên vùng biển Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 350 hải lý về hướng Đông Bắc thì bị một tàu sắt đâm chìm.

Do sự việc xảy ra vào lúc trời tối nên các ngư dân không nhận dạng được chiếc tàu này.

Sau khi nhận được thông tin tàu cá của ông Thành gặp nạn, một chiếc tàu cá khác mang số hiệu QNa-94998 TS do ông Phạm Phú Trung (ngụ cùng xã) làm thuyền trưởng đang hoạt động gần đó đã tiếp cận và nhanh chóng đưa 34 ngư dân bị nạn lên tàu an toàn, tuy nhiên sức khỏe của các ngư dân còn yếu.

Tàu cứu nạn SAR 412 (thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II – Danang MRCC) đã được điều ra vùng biển Hoàng Sa để cứu nạn tàu cá Quảng Nam bị đâm chìm.

Vào chiều ngày 5/5, rất đông người thân của các ngư dân gặp nạn tập trung về Trung tâm tìm kiếm Cứu nạn hàng hải khu vực II Đã Nẵng để mong tin tức của 34 ngư dân, theo truyền thông trong nước đưa tin.

34 ngu dan gap nan
Người nhà các ngư dân đang mong ngóng được gặp lại người thân. (Ảnh: laodong.com.vn)

Khoảng 16h30, 34 ngư dân trên tàu cá Quảng Nam gặp nạn trên biển Hoàng Sa đã được đón vào bờ trong niềm vui vỡ òa của những người thân trong gia đình.

ngu-dan-hoang-loan-ngat-lim-khi-tau-bi-dam-chim-o-hoang-sa-1
Thuyền trưởng Phạm Phú Thành trở về trong niềm hạnh phúc của người thân. (Ảnh: vnexpress.net)
34 ngu dan gap nan tren bien
Nhiều ngư dân sức khỏe yếu được nhân viên cứu hộ dìu lên bờ. (Ảnh: laodong.com.vn)

Thông tin trên báo Vnexpress, đêm ngày 3/5, thuyền trưởng Phạm Phú Thành dừng tàu tại vùng biển Hoàng Sa để thả thuyền thúng cho 31 thuyền viên đi câu mực thì thấy một tàu vỏ sắt lớn màu xám lao đến. Do đêm nên ông không nhìn thấy cờ hay số hiệu của tàu này. Trên tàu lúc bấy giờ chỉ còn ông cùng con trai Phạm Phú Nhân (20 tuổi) và thuyền viên Võ Thanh Trung (25 tuổi).

Ông Thành đã nổ máy cho tàu chạy vượt lên 2 hải lý để né chiếc tàu sắt, tuy nhiên, “Tôi xuống tắt máy và khóa nước nhưng vừa lên khỏi khoang máy thì nghe tiếng rầm bên mạn phải”, ông Thành kể lại, cú tông mạnh của chiếc tàu sắt khiến anh Trung đang nằm ngủ bị hất văng người đập vào cabin, còn Nhân hoảng loạn ngất lịm.

Thuyền trưởng Thành chụp vội chiếc bộ đàm để cầu cứu các tàu bạn, phát tín hiệu cấp cứu, chỉ vài phút sau, con tàu ngập nước, chìm dần, 3 ngư dân lênh đênh trên biển trong chiếc áo phao.

Tới sáng ngày 4/5, một tàu cá khác đang hoạt động gần khu vực các ngư dân gặp nạn đã đi theo tọa độ do Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cung cấp và tìm được 28 thuyền viên. Một giờ sau, 6 thuyền viên còn lại cũng được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần mệt mỏi, hoảng loạn. Đến đêm 5/5, tàu cứu nạn SAR 412 gặp được các ngư dân và đưa họ về đất liền.

Thông tin trên báo Pháp Luật Plus, ông Thành cho biết, toàn bộ tài sản đã chìm theo con tàu, trong đó có 30 tấn mực mà trong suốt hơn 2 tháng lênh đênh trên biển mà 34 ngư dân vất vả câu được.

Nước mắt xúc động đón người thân trở về
Giọt nước mắt hạnh phúc của người mẹ khi thấy con trai trở về an toàn. (Ảnh: nld.com.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: