150 người đã được huy động gia cố bờ suối Nậm Cam (Nghệ An) bằng cọc tre, đất, sỏi để bảo vệ trường học và hàng trăm hộ dân sinh sống. 

Chiều 25/10, đại diện UBND xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, thời gian qua mưa lớn kéo dài khiến suối Nậm Cam chảy xiết, xoáy sâu vào đất khoảng 10m. Theo đó, 3 trường mầm non, tiểu học và THCS cùng nhiều hộ dân sinh sống ven suối có nguy cơ bị cuốn trôi bất cứ lúc nào, báo Dân trí đưa tin.

Thậm chí bờ suối chỉ còn cách phòng học, phòng làm việc chưa đầy 3m, nguy cơ sạt lở uy hiếp trường học là rất cao khiến cho nhà trường và phụ huynh học sinh hết sức lo lắng (Ảnh Dân Trí).

Dòng suối Nậm Căn dâng lên cao, độ dốc và xoáy lớn đã gây sạt lở và làm đứt bờ tường rào của nhà trường. Tình trạng sạt lở trên cũng ảnh hưởng đến các công trình phụ của nhà trường như nhà tắm, nhà vệ sinh.

Mỗi khi mưa lớn, các ngôi trường này đều bị ngập nước khiến cho thiết bị dạy và học bị hư hỏng. Thậm chí, đất đá trên núi còn tràn vào sân và phòng học gây nguy hiểm cho thầy và trò.

Công tác gia cố được tiến hành khẩn trương (Ảnh Dân Trí).
Sạt lở đã được khắc phục nhưng chỉ mang tính tạm thời, còn về lâu dài phải có phương án khác như kè bằng bê tông (Ảnh Dân Trí).
Đóng cọc tre và kè bằng bao tải cát cũng là để chống sạt lở thời điểm trước mắt. Tuy nhiên về lâu dài, phía nhà trường cũng như bà con dân bản kiến nghị lên cấp trên cho kè bằng bê tông hoặc giỏ đá thì lúc đó trường học sẽ ổn hơn (Ảnh Dân Trí).

Chính quyền địa phương đã huy động phụ huynh, học sinh làm kè chắn tạm bằng các bao tải đất, cát, đóng cọc từ tre, nứa. Đồng thời, người dân của các bản Na Ba, Na Xá, Na Công, Mờ Póm, Pông Canh cùng các thầy cô giáo đã đóng 150 cọc tre, 700 bao cát, sỏi chống sạt lở 30m dọc suối, chiều cao kè là 4,5m, rộng 2m.

Thanh Thanh.