Gần 4 năm trôi qua, không ai biết được 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt cóc còn sống hay đã chết, tất cả tin tức về số phận của 3 người này đều “bặt vô âm tín”.

Báo Người Lao Động đưa tin, vào tháng 5/2012, trong khi làm việc trên tàu cá NAHAM #3 của Đài Loan, 3 thuyền viên Việt Nam là anh Nguyễn Văn Xuân (SN 1981; ngụ phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Hạ (SN 1981; ngụ xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) và anh Phan Xuân Phương (SN 1989; ngụ xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn, Nghệ An) cùng 23 thuyền viên nước ngoài khác bị cướp biển Somalia (quốc gia nằm ở Vùng Sừng châu Phi) bắt cóc, đòi tiền chuộc.

3 thuyền viên này do Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) đưa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan.

Sau khi bị bắt cóc, các thuyền viên chỉ gọi được về nhà vài lần để báo tin. Từ đó cho đến nay, không ai biết được thêm thông tin gì về 3 thuyền viên này, cũng không biết được họ còn sống hay đã chết.

“Sau khi bị cướp bắt 1-2 ngày, Phương gọi về cầu cứu trong tuyệt vọng. Cháu nói đang bị cướp xích và không biết ở đâu, bọn chúng bảo nếu không gửi tiền chuộc thì chém chết. Nói được mấy câu thì điện thoại tắt, không liên lạc lại được”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Phan Xuân Linh – bố của anh Phan Xuân Phương.

Ông Phương cho biết, trong những lần tiếp liên lạc với gia đình, anh Phương nói rằng cuộc sống rất khổ cực, không biết bị giết lúc nào nên nhờ gia đình liên lạc với công ty và mong các bên liên quan đưa tiền chuộc cho bọn cướp biển.

Còn bà Nguyễn Thị Thủy – mẹ thuyền viên Nguyễn Văn Hạ tuyệt vọng: “Năm 2013, Hạ gọi điện về cầu cứu, nói nếu gia đình không gửi tiền chuộc thì một tuần nữa bọn cướp sẽ bắn. Từ đó tới nay, gia đình không có tin tức gì về cháu cả”.

Bà Thủy cho hay, từ khi con mình bị cướp biển bắt cóc, gia đình cũng đã 6 lần ra Hà Nội gửi đơn cầu cứu Vinamotor và các ngành chức năng nhưng câu trả lời nhận được vẫn là “hãy tiếp tục chờ đợi”.

Trên báo Vnexpress, bà Thủy cho biết, cướp biển đòi tiền chuộc mỗi người 60.000 USD: “Bốn năm qua, nhiều lần chúng tôi định thông báo tới các cơ quan truyền thông nhờ hỗ trợ, nhưng phía công ty cung ứng lao động bảo rằng sợ mọi chuyền ồn ào ảnh hưởng tới tính mạng thuyền viên. Tháng 2/2015, họ nói những người bị bắt vẫn còn sống. Nhưng chờ mãi không có động thái gì, thời điểm này tôi đã hết kiên nhẫn”.

Cách nhà bà Thủy hơn 10km là nhà của thuyền viên Nguyễn Văn Xuân, chị Nguyễn Thị Quỳnh (33 tuổi, vợ anh Xuân) cho biết, cách đây 4 năm, gia đình vay mượn 12 triệu để anh Xuân đi Đài Loan xuất khẩu lao động. Đang làm ăn yên ổn 1 thời gian thì tháng 5/2012, chị nhận được điện thoại của chồng nói rằng bị cướp biển bắt, đòi tiền chuộc. Từ năm 2013 tới nay, chị không biết thêm gì thông tin của anh, không rõ anh sống chết ra sao.

ba-lao-dong-nguoi-viet-bi-cuop-bien-bat-suot-4-nam-2
Chị Nguyễn Thị Quỳnh (33 tuổi, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Xuân) cùng các con. Gia cảnh chị rất khó khăn, thường được bà con trong xóm giúp đỡ. (Ảnh: vnexpress.net)

Liên quan đến vụ việc, bà Nguyễn Thị Lan Hương – phụ trách phòng thuyền viên và lao động Công ty Vinamotor cho biết phía Vinamotor đang thuê một công ty luật ở Hong Kong đàm với với cướp biển để giải cứu thuyền viên; Công ty cũng đã gửi công văn tới Cục Quản lý lao động ngoài nước và Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao về việc 3 thuyền viên bị cướp biển bắt đòi tiền chuộc.

Tuy nhiên, từ ngày Vinamotor gửi công văn tới nay đã 4 năm, mọi thông tin về việc giải cứu các thuyền viên vẫn còn trong vô vọng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: