Lưu vực sông Amazon có rất nhiều bí mật, những truyền thuyết về thủy quái cũng chưa bao giờ biến mất. Nhưng hầu hết người dân địa phương sẽ tránh xa những khu vực nguy hiểm này…

Tương truyền tại lưu vực sông Amazon xuất hiện “thủy quái khổng lồ”, một nhóm người thích thám hiểm đã tụ họp đến đây, hy vọng có thể tìm thấy những sinh vật trong truyền thuyết.

Đây là một hành trình thú vị.

thuy quai khong lo o song amazon 2

thuy quai khong lo o song amazon 3

Nhóm người đi vào rừng, trời bắt đầu mưa to, tất cả mọi thứ khiến mọi người cảm thấy có chút ảm đạm.

thuy quai khong lo o song amazon 4

Vung cần câu xuống sông, lập tức đã có động tĩnh.

thuy quai khong lo o song amazon 5

Bởi vì thủy quái rất khỏe nên đành phải quay lại bờ để dễ kéo lên.

thuy quai khong lo o song amazon 6

Theo độ cao của bọt nước tóe lên có thể suy đoán sức mạnh của thủy quái như thế nào.

thuy quai khong lo o song amazon 7

Sau rất nhiều cố gắng, cuối cùng bắt được thủy quái thành công.

thuy quai khong lo o song amazon 8

Thực ra đó là “Arapaima” – một trong những loài cá ngọt ăn thịt lớn nhất thế giới.

thuy quai khong lo o song amazon 9

Cá Arapaima còn được gọi là cá hải tượng long, chủ yếu sinh sống ở sông Amazon, Nam Mỹ, được cho là hóa thạch sống. Arapaima trưởng thành có chiều dài có thể đạt tới 2, 5 mét, nặng trung bình khoảng 100 kg (nặng kỷ lục là 230 kg).

thuy quai khong lo o song amazon 10

Loài cá này có thân hình cực lớn, cái đuôi là vũ khí nguy hiểm, thậm chí có thể đánh gẫy xương con người. Thức ăn chủ yếu là các loài cá con, ngẫu nhiên cũng sẽ bắt cá sấu con, rắn, rùa đen, ếch xanh và côn trùng.

Bởi vì thời tiết ở sông Amazon nóng bức mà tốc độ dòng chảy chậm chạp khiến cho nước sông có hàm lượng oxy thấp, cho nên thỉnh thoảng cá Arapaima phải nổi nên mặt nước để thở. Vào mùa khô, nó có thể làm hang động dưới bùn cát để ẩn nấp.

thuy quai khong lo o song amazon 11

Cá Arapaima có giá trị kinh tế rất cao. Một con cá bình quân nặng 70 kg. Tại Brazin, người dân địa phương được chính phủ cho phép săn bắt nhưng số lượng nhất định với mục đích để ăn và kích thước của cá được săn bắt là giới hạn nghiêm ngặt.

Ngoài ra, tại châu Mỹ, lưỡi của cá Arapaima được nghiền ra thành bột uống cùng với guarana – một loại soda có tính chất tương tự như cafein, nghe nói có thể giết chết giun đũa trong cơ thể.

Xem video dưới đây:

Trên thế giới còn có nhiều loài vật mà chúng ta chưa từng biết. Lần đầu tiên bạn biết đến cá Arapaima? Hãy chia sẻ cho bạn bè cùng xem nhé!

Huy Hoàng

Xem thêm: