Vào lúc 9h sáng ngày 4/12 3 trẻ ở Thái Nguyên đã ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Theo Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Thái Nguyên), bác sĩ Hà Hải Bằng cho biết, bé gái của cặp vợ chồng đầu tiên (chị Chu Thị Huyền – anh Dương Mạnh Cường ở huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Vợ chồng chị hiếm muộn 6 năm chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Tháng 3/2016, vợ chồng chị đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện A Thái Nguyên và đã thành công. Hôm nay, vợ chồng chị Huyền đón bé gái nặng 3,1kg rất khỏe mạnh, xinh xắn

1480839026-148083874650677-thu-tinh-2

Thứ trưởng Bộ Y tế đón em bé đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Thái Nguyên. Ảnh: 24h.

Trường hợp thứ hai là cặp song sinh của vợ chồng chị Trần Thị Diện – anh Đặng Văn Bắc (ở huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Vợ chồng chị Diện hiếm muộn 14 năm và cũng vào tháng 3/2016, vợ chồng chị thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại BV A Thái Nguyên. Chị mang song thai, sinh ra một bé trai nặng 2,8kg và bé gái nặng 2,7kg.

ca-thu-tinh-trong-ong-nghiem-dau-tien-cua-benh-vien-a-thai-nguyen-chao-doi-11-145224

2 trong 3 em bé đầu tiên của ngành y tế khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Ảnh: Danviet.

Là người trực tiếp thực hiện một ca phẫu thuật đón em bé đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV A Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chúc mừng thành công của bệnh viện và các gia đình đã được hưởng niềm vui được làm cha, làm mẹ.

1480839026-148083874655817-thu-tinh

3 cháu bé ra đời khỏe mạnh, đủ tháng. Ảnh: 24h.

“Với sự giúp đỡ cầm tay chỉ việc của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia (BV Phụ sản Trung ương), về kỹ thuật, hôm nay, hầu như tôi không cần động chạm gì cả. Vậy mà đây là Trung tâm thành công sớm nhất, hiệu quả cao nhất, vô cùng đáng khích lệ. 3 cháu bé ra đời khỏe mạnh, đủ tháng. Tôi đánh giá cao sự đầu tư đúng hướng của tỉnh Thái Nguyên, khi triển khai thực hiện kỹ thuật này.” Thứ trưởng cho hay.

Trong buổi lễ chào mừng sự kiện, Bác sĩ Hà Hải Bằng – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện A Thái Nguyên phát biểu: “Tính đến ngày 2/12, tổng số khám hiếm muộn tại khoa là 3674 ca, hoàn chỉnh 222 hồ sơ thụ tinh trong ống nghiệm, chọc trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm 116 ca., xét nghiệm tinh dịch đồ: 661 ca, chụp tử cung, vòi trứng: 487 ca, thụ tinh nhân tạo 136 ca, pesa/ICSI: 6 ca, đông tinh 5 ca, chuyển phôi vào buồn tử cung 115 ca, xét nghiệm thai sau chuyển phôi 99 ca, có thai 50 ca, đạt trên 50%.”

Cũng theo bác sĩ Hà Hải Bằng, đây là sự kiện đánh dấu bước tiến vô cùng quan trọng của bệnh viện trong việc khẳng định vị trí trong điều trị vô sinh – hiếm muộn của một bệnh viện Chuyên khoa Phụ sản – Nhi, khu vực trung du miền núi phía Bắc. Hiện tại hơn 50 trường hợp vô sinh khác đã có thai từ chương trình thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện A Thái Nguyên và đang được theo dõi thai sản định kỳ tại bệnh viện.

Mặt khác, thành công này hứa hẹn, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều mẹ bị hiếm muộn có cơ hội mang thai và sinh con đồng thời đưa Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV A Thái Nguyên trở thành 1 trong 22 Trung tâm Hỗ trợ sinh sản trên toàn quốc và là Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đầu tiên của 12 tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Mai Nhi

Xem thêm: