Có tới 3.000 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phát hành đã bị thất lạc khi được chuyển phát nhanh từ Hà Nội về Đà Nẵng và Phú Yên.

Vào ngày 31/8, ông Lê Văn Lịch – Phó cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, đã kỷ luật ông Phạm Ngô Hiếu – Phó cục trưởng Cục đăng ký đất đai – người có trách nhiệm liên quan đến vụ thất lạc 3000 phôi sổ đỏ nói trên, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Thông tin được biết, 3000 phôi sổ đỏ đã bị thất lạc từ tháng 1/2015 đến này vẫn chưa tìm thấy. Các phôi thất lạc có số sêri từ BY 893001 đến BY 894000; từ BY 823001 đến BY 824000; từ BY 811001 đến BY 812000.

Số phôi trên được Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành cho 2 địa phương là Đà Nẵng (2.000 phôi) và Phú Yên (1.000 phôi).

Số phôi nói trên được xác định thất lạc từ kho của đơn vị chuyển phát nhanh là Tổng công ty cổ phần chuyển phát nhanh Hợp Nhất tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội - (Ảnh: nguoiduatin.com)
Số phôi nói trên được xác định thất lạc từ kho của đơn vị chuyển phát nhanh là Tổng công ty cổ phần chuyển phát nhanh Hợp Nhất tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội – (Ảnh: nguoiduatin.com)

Sau khi xảy ra sự cố trên, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi tới 63 Sở Tài nguyên và Môi trường trong cả nước đề nghị không sử dụng, xác nhận đối với số phôi sổ đỏ có số sê-ri nằm trong dãy trên.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Hiếu cho biết, thiệt hại kinh tế khi để mất 3.000 phôi sổ đỏ là không lớn, tuy nhiên xét về giá trị quản lý là rất lớn, đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy cơ lợi dụng làm giả sổ đỏ để lừa đảo. Điều này khiến rất nhiều người dân lo ngại.

Nếu phát hiện việc mua bán đất đai có sổ đỏ nằm trên số seri trên, người dân có thể báo cho cơ quan chức năng địa phương nơi gần nhất – (Ảnh minh họa/Internet)
Nếu phát hiện việc mua bán đất đai có sổ đỏ nằm trên số seri trên, người dân có thể báo cho cơ quan chức năng địa phương nơi gần nhất – (Ảnh minh họa/Internet)

Sau sự cố trên Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng “e dè” thông báo, các đơn vị nào có nhu cầu mua phôi sổ đỏ thì phải cử người ra Tổng cục Quản lý đất đai để mua và nhận trực tiếp, không gửi thông qua chuyển phát nhanh.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra vụ thất lạc hy hữu trên.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: