Port Arthur – nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ với công suất lọc 600.000 thùng dầu thô/ngày, giờ đây đã chính thức thuộc về quyền sở hữu của Arập Xêut, theo tin từ CNN.

Tập đoàn dầu khí quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco của Arập Xêut đầu tuần này đã mua nốt 50% cổ phần còn lại tại hãng Port Arthur, chính thức sở hữu 100% vốn tại nhà máy lọc dầu có trụ sở tại bang Texas này.

Thỏa thuận thâu tóm Port Arthur được công bố lần đầu vào năm 2016.

Nhà máy lọc dầu Port Arthur được coi là viên ngọc quý trong hệ thống các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Đây cũng là nhà máy có công suất lọc dầu lớn nhất khu vực Bắc Mỹ.

Tập đoàn Aramco trước đó sở hữu 50% cổ phần của Port Arthur thông qua công ty liên doanh Motiva Enterprises góp vốn chung với tập đoàn Royal Dutch Shell. Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 tập đoàn dầu mỏ khổng lồ này gặp trục trặc và 2 bên đã thống nhất chia tách tài sản vào tháng 3/2016.

Phía Shell ngày 1/5 cũng ra thông báo khẳng định “vụ ly hôn” đã hoàn tất.

Bên cạnh nhà máy lọc dầu Port Arthur, Tập đoàn Aramco hiện cũng đang sở hữu 100% vốn tại 24 điểm phân phối. Aramco độc quyền bán xăng và dầu diesel mang thương hiệu Shell ở các bang Georgia, North Carolina, South Carolina, Virginia, Maryland, nửa phía tây bang Texas và phần lớn bang Florida.

Hiện Arập Xêut là nguồn cung dầu thô lớn thứ hai của Mỹ, chỉ sau Canada. Theo số liệu công bố hồi tháng 2, Mỹ nhập khẩu 1,3 triệu thùng dầu thô/ngày từ Arập Xêut, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Bằng cách thâu tóm nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ, Tập đoàn Aramco có thể giúp Arập Xêut tăng cường xuất khẩu dầu thô sang Mỹ, đồng thời sẽ bán được nhiều xăng hơn cho người tiêu dùng Mỹ.

Minh Tuệ

Xem thêm: