Doanh số bán ô tô Lexus có thể sẽ bớt ảm đạm trong thời gian tới khi hãng xe Toyota Việt Nam cho biết một lô ô tô hiệu Lexus NX300 mới được nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, lô xe lại không phải nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, mà từ châu Âu.  

Trang Tri thức Trực tuyến dẫn lời ông Phạm Anh Tuấn – lãnh đạo Ban kế hoạch Chiến lược Toyota Việt Nam, cho biết lô xe gồm 25 chiếc Lexus NX300 này đã về tới Việt Nam hôm 10/6 và dự kiến cần 1 tháng để hoàn tất thủ tục.

Ông Tuấn cho biết đến nay chính phủ Nhật Bản vẫn chưa cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA), nhưng Toyota Việt Nam đã có giấy chứng nhận VTA do Liên minh châu Âu (EU) cấp từ đầu tháng 3/2018, nên nhập số ô tô này từ châu Âu.

“Đây là xe Nhật Bản xuất sang châu Âu, và dùng giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu do Liên minh châu Âu cung cấp”, ông Tuấn cho biết.

25 xe Lexus NX300 được nhập về Việt Nam, nhưng không phải từ Nhật Bản
Một mẫu Lexus NX300 đời 2018. (Ảnh: Youtube)

Đại diện Toyota Việt Nam cho biết thêm xe Lexus xuất sang châu Âu thường ít trang bị tiêu chuẩn hơn so với Việt Nam, nhưng phần chênh đó sẽ được Lexus khắc phục bằng cách đặt thêm trang bị tùy chọn để phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Trong số 25 chiếc Lexus NX300 này, dự kiến 13 chiếc sẽ được phân phối cho thị trường Hà Nội và nửa còn lại cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Tuấn cho biết lô xe này chỉ mang tính chất thăm dò, thử nghiệm, vì giá bán có thể cao hơn so với trước đây.

Do thiếu xe nhập về, nên doanh số bán xe Lexus tại Việt Nam kể từ đầu năm nay giảm mạnh.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy chỉ có 83 chiếc Lexus được bán ra Việt Nam trong tháng 5 đầu năm nay, trong đó riêng tháng 3 và tháng 5 không bán được chiếc nào, tháng 4 tiêu thụ được 1 chiếc, còn lại của tháng 1.

25 xe Lexus NX300 được nhập về Việt Nam, nhưng không phải từ Nhật Bản
Doanh số bán xe Lexus năm 2018. (Ảnh: Bizlive)

Không chỉ Lexus, mà các loại ô tô nói chung từ Nhật Bản về Việt Nam cũng giảm mạnh khi từ đầu năm đến nay chỉ có tổng cộng 166 chiếc.

Theo lý giải của Toyota, sự sụt giảm mạnh mạnh này là do Nghị định 116/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 17/10/2017, theo đó siết chặt các tiêu chuẩn đối với xe nhập khẩu như về xuất xứ, kiểu loại, mức độ khí thải, an toàn giao thông, từ đó gây khó cho các dòng ô tô ngoại.

Xe Lexus vào thị trường Việt Nam từ cuối năm 2013 và được đón nhận mạnh khá tích cực. Tiêu thụ dòng xe sang này đạt mức đỉnh vào năm 2016 với 1.665 chiếc. Đến năm 2017, tốc độ tiêu thụ xe Lexus giảm còn 948 chiếc, nhưng tình trạng đã rất ảm đạm khi bước sang năm 2018.

Minh Tuệ