Nền kinh tế Ấn Độ đang vượt qua Anh – nước từng đô hộ quốc gia Nam Á này – lần đầu tiên trong vòng hơn 100 năm qua, trang tin Independent ngày 22/12 đưa tin.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju đưa ra trên trang Twitter, trong đó cũng cho biết kinh tế Ấn Độ đã có bước “nhảy vọt” và trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Điều này có được là do Ấn Độ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh trong 25 qua, trong khi kinh tế Anh có sự trì trệ, đặc biệt là những vấn đề gần đây như vụ Brexit.

Vị quan chức Ấn Độ không nêu con số cụ thể về nền kinh tế nước này, nhưng một tính toán của tạp chí Forbes cho thấy GDP của Anh năm 2016 dự kiến đạt 1,87 nghìn tỷ Bảng Anh, tương đương 2,29 nghìn tỷ USD; trong khi GDP của Ấn Độ dự kiến đạt 153 nghìn tỷ Rupee, tương đương 2,30 nghìn tỷ USD.

Trước đó, quy mô GDP của Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Anh vào năm 2020. Kết quả này đạt được sớm hơn dự kiến là do đồng Bảng Anh đã mất gần 20% giá trị trong 12 tháng qua.

Chênh lệch sản lượng kinh tế giữa 2 quốc gia dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng. Kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng mạnh trong 1/4 thế kỷ qua, đạt tốc độ 6-8% mỗi năm, trong khi kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 1-2%.

Nhưng GDP bình quân đầu người của Ấn Độ vẫn chỉ bằng khoảng 1/5 của Anh, nghĩa là người Ấn Độ vẫn nghèo hơn rất nhiều.

Theo Ngân hàng Thế giới, cứ 5 người Ấn Độ thì 1 người được coi là nghèo, và hơn 80% người số người nghèo sống ở vùng nông thôn, thiếu thốn các điều kiện vệ sinh.

Tuy nhiên, việc GDP của Ấn Độ vượt qua Anh đánh dấu sự thay đổi trong cán cân quyền lực giữa Ấn Độ và phương Tây, thường được ghi nhận thông qua các thỏa thuận thương mại của Ấn Độ với Anh.

Hạo Nhân

Xem thêm: