Đây là nhận định của TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự Phòng Hà Nội – “Bệnh dịch hiện tản phát, chưa xuất hiện ổ dịch tập trung. Tuy nhiên, dự báo năm nay có thể gia tăng số mắc sốt xuất huyết vì là chu kỳ dịch, tức sau 4-5 năm tính từ năm 2009”, ông cho biết trên báo VnExpress.

Trên cả nước, theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến hết tháng 7, cả nước có 19.753 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 12 trường hợp tử vong. Các tỉnh có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng cao từ 30%-45% so với cùng kỳ năm 2014 là: Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng.

Tại Hà Nội, trong 7 tháng đầu năm, có tổng 693 ca sốt xuất huyết, trong đó không có ca tử vong, tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2014, TS. BS Cảm cho biết.

Tại đây, mùa dịch sốt xuất huyết bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm, khi thời tiết trở nên nóng ẩm, thuận lợi cho muỗi phát triển. Năm nay, diễn biến thời tiết thất thường, nắng nóng mưa nhiều trong thời gian qua, cộng những biến động dân cư lớn, nhiều công trường xây dựng, thiếu nước sạch khiến nhiều người phải tích trữ nước, vệ sinh môi trường kém, nhiều phế liệu phế thải đọng nước… khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nhiều cơ hội phát triển. Thực tế cho thấy, bệnh tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện ven nội đang đô thị hóa nhanh như Thanh Trì, Long Biên, theo thông tin từ Tuổi Trẻ và VnExpress.

Theo TS.BS Cảm, so với cùng kỳ năm có dịch (năm 2009), số ca bệnh ở Hà Nội mới chỉ bằng 38% nhưng tốc độ tăng nhanh và nhiều hơn so với năm ngoái nên gây nên nhiều lo ngại về khả năng hình thành năm dịch.

Tháng 6, số bệnh nhân đã tăng gấp gần 3 lần số ca trong tháng 5 với 168 ca, còn tháng 7 lên tới 357 ca. Trước đó, tháng 3, 4 chỉ có 15 trường hợp; tháng 2 chỉ có 1 ca. Bệnh nhân chủ yếu ở người lớn, trẻ dưới 15 tuổi chỉ chiếm 13%.

Tại Sài Gòn, BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP cho hay, trong tuần đầu tháng 8, toàn thành có 307 ca sốt xuất huyết nhập viện, cao hơn 34% so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong tháng 7, số ca bệnh sốt xuất huyết lên đến 6.033 ca, tăng 47% so cùng kỳ năm 2014.

Con số này trong 5 tháng đầu  năm là gần 4.000 trường hợp, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái; tức tăng hơn 2.000 trường hợp chỉ trong hai tháng.

BS Dũng cho hay, mùa dịch năm nay ở TP HCM đến sớm hơn 2 tháng so với thường lệ, và chưa có dấu hiệu giảm từ đầu năm 2015 đến nay. Hiện 32 phường xã có số ca bệnh liên tục trong 1 tháng qua. Các ổ dịch khu trú cũng xuất hiện tại nhiều địa phương.

Bệnh nhi bị sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM). (Ảnh: nld.com.vn)

Trong các tỉnh miền Nam, đáng lưu ý nhất là tỉnh Cà Mau, do trong 7 tháng qua, chỉ riêng bệnh sốt xuất huyết đã tăng tới 65% với 1 trường hợp tử vong, theo thông tin từ báo Dân Trí. Hiện toàn tỉnh có 200 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, với tốc độ các ca nhiễm là tăng từ 30-50% so với tuần trước.

Đồng quan điểm với BS. Dũng – PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, bệnh dịch sốt xuất huyết tại miền Nam nói riêng và cả nước nói chung đang không theo đúng mùa như mọi năm. Ông cho biết, trước đây, tại miền Nam, dịch sốt xuất huyết thường xuất hiện theo mùa, từ tháng 6 (vào mùa mưa) và ở phía Bắc từ tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, những thay đổi về thời tiết và môi trường khiến bệnh đang xuất hiện quanh năm, và tăng mạnh vào thời điểm bùng dịch, cũng không chỉ tại những vùng vốn lưu hành nguồn bệnh mà ngay tại các đô thị có mầm bệnh rình rập.

“Việt Nam lưu hành cả 4 type virus SXH gồm D1, D2, D3 và D4 nên người dân mắc SXH D1 vẫn có thể mắc các type còn lại trong cùng một năm mà không có miễn dịch. Không những thế, những lần mắc bệnh sau còn nặng hơn lần trước”, TS. Phu cho hay trên báo Người Lao Động.

Nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, ở miền Bắc, các trường hợp tử vong đa số rơi vào người lớn, có thể  do chủ quan và nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác.

TS. Kính lưu ý, trẻ em bị sốt xuất huyết có biểu hiện sốc nhiều hơn xuất huyết, trong khi người lớn thì ngược lại, xuất huyết nhiều hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn; xuất huyết não, suy đa tạng (suy gan, suy thận, trụy tim mạch), theo thông tin từ báo Người Lao Động.

Muỗi vằn Ades aegypti là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. (Ảnh: wikipedia)

Vì hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt xuất huyết, nên phòng ngừa nhiễm bệnh là cách duy nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Một số lưu ý như:

  • Dọn dẹp các khu ẩm thấp, đọng nước, nhiều vật dụng; diệt bọ gậy
  • Ngủ màn, xịt thuốc diệt muỗi theo đúng liều lượng.
  • Nếu có biểu hiện sốt cao đột ngột trên 2 ngày, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: