Trận lũ lớn nhất trong vòng 10 năm tại Hòa Bình khiến cho hàng chục người bị mất tích, lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm cứu nạn.

Sáng ngày 11/10, Bùi Văn Tỉnh – Bí thư tỉnh Hòa Bình cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày qua nhiều nơi trên có mưa to đến rất to và giông.

Mưa lớn đã làm cho nhiều khu vực bị ngập úng, các tuyến đường sạt đất đá, hàng trăm ha hoa màu, nhà cửa, tài sản của người dân đang chìm trong nước.

Tại huyện Đà Bắc có hai xã bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ; huyện Yên Thủy có một xã bị cô lập hoàn toàn, giao thông đi lại khó khăn, trường học bị ngập lụt. Hiện, tình trạng giao thông và đời sống sinh hoạt của người dân ở Hòa Bình đang gặp khó khăn.

Theo đại diện Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình, tỉnh đã huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn 20 người bị lũ cuốn mất tích.

Thông tin ban đầu, tại hai xã Đồng Nghê và Suối Lánh (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình), có 4-6 hộ gia đình đã bị nước lũ cuốn trôi, khoảng 15-20 người đang mất tích, số người bị nạn đang được khẩn trương xác minh.

Nhiều tuyến đường bị tê liệt do mưa lớn kéo dài, Cơ quan chức năng tỉnh phải cơ động bằng tàu thủy TZ 1200 chở lực lượng cứu hộ vượt sông Đà lên địa bàn bị lũ quét, công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Cũng trong sáng nay, tỉnh Hòa Bình đã công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai tại các công trình hồ chứa, đường giao thông, các vị trí sạt lở đất bị ảnh hưởng do mưa lớn.

Đến 11h trưa, mực nước ở hồ là 117m, lưu lượng nước về 13.560 m3/s, hồ thủy điện Hòa Bình đã phải mở 8 cửa xả, gây ngập lụt nhiều nơi dưới hạ du trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tuấn Anh