Đại cách mạng văn hóa là cuộc vận động chính trị của ĐCSTQ năm 1966. Dưới khẩu hiệu “Cách mạng dù tạo phản thì cũng là tạo phản một cách đúng đắn, là vô tội” của Hồng vệ binh, rất nhiều văn vật, kiến trúc, và di tích đã bị phá bỏ; giáo viên, phụ huynh, học sinh, và toàn bộ xã hội Trung Quốc đều rơi vào một thời kỳ đen tối cực độ, số người chết ước tính đến gần chục triệu người.

Trong hoàn cảnh hỗn loạn đó, nhiếp ảnh gia Lý Chấn Thịnh đã bất chấp nguy hiểm chụp hơn 20.000 bức ảnh quý giá để lại cho hậu thế. Nhưng mãi đến ngày nay, bộ ảnh này mới được đem ra công bố.

Nhiếp ảnh gia Lý Chấn Thịnh từng học tại Học viện Điện ảnh Trường Xuân. Sau khi tốt nghiệp, ông được phân công về Nhật báo Hắc Long Giang làm ký giả. Trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa ông từng cho rằng đó là cuộc cách mạng nhằm thúc đẩy và phát triển văn hóa, do vậy ông đã chụp rất nhiều bức ảnh cho chính phủ Trung Quốc thời bấy giờ.

cach mang van hoa Trung quoc 1

Nhưng sau đó, Lý Chấn Thịnh phát hiện cuộc cách mạng gần như càng phát triển càng rơi vào điên loạn. Cùng lúc đó, Hồng vệ binh cũng bắt đầu nghiêm cấm mọi người chụp ảnh.

cach mang van hoa Trung quoc 2

Lúc đó, chỉ có những bức ảnh chính diện của Cách mạng Văn hóa mới được đăng trên báo, còn những bức ảnh cho thấy mặt phụ diện, như: giết người, tịch thu nhà cửa, chỉ trích công khai… đều bị nghiêm cấm.

cach mang van hoa Trung quoc 3

Nhưng Lý Chấn Thịnh cho rằng, chụp ảnh không phân biệt tốt xấu, chỉ cần đó là sự thật thì đều cần ghi lại. Và như thế, ông đã không ngừng ghi lại tất cả những sự thật phát sinh trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa.

cach mang van hoa Trung quoc 4

Sau này tình hình ngày càng tàn khốc, chính phủ quy định tất cả những bức ảnh đáng xấu hổ đều phải được giao nộp để tiêu hủy. Lý Chấn Thịnh đã mạo hiểm phản kháng, đem những tấm ảnh này mang về nhà, đào hầm dưới nền nhà để cất giấu, tổng cổng có hơn 20.000 tấm.

cach mang van hoa Trung quoc 5

Nhưng sau cùng Lý Chấn Thịnh vẫn bị khám xét và tịch thu nhà cửa. May mắn là trước lúc sự việc phát sinh, ông đã kịp thời chuyển những bức ảnh này cho đồng nghiệp là Lý Minh Đạt cất giấu, tránh việc bị tiêu hủy.

cach mang van hoa Trung quoc 6

Sau khi Đại Cách mạng Văn hóa kết thúc, Lý Chấn Thịnh cuối cùng cũng có cơ hội được xuất bản những tấm ảnh mà năm xưa ông cất giấu. Năm 1988, ông đã đạt giải thưởng báo chí toàn quốc khi mang khoảng 20 bức ảnh ghi lại trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa ra công bố.

cach mang van hoa Trung quoc 7

Năm 2000, ông xuất bản ấn phẩm Red-Color News Soldier gồm 285 tấm ảnh thời Đại Cách mạng Văn hóa, những tấm ảnh này được đánh giá là một trong những tấm ảnh lịch sử quý giá nhất.

cach mang van hoa Trung quoc 8

Cũng nhờ vậy, năm 2011, ông nhận được giải thưởng danh giá The Lucie Awards và cũng là người Trung Quốc đầu tiên đạt được vinh dự này.

cach mang van hoa Trung quoc 9

Tuy rằng những bức ảnh mà ông chụp trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa đều ở Hắc Long Giang, nhưng nó cũng cho ta thấy một thời kỳ lịch sử đen tối đầy thống khổ của người dân Trung Quốc.

cach mang van hoa Trung quoc 10

Thời kỳ đó, không những các bức ảnh phụ diện bị tiêu hủy, mà ngay cả những bức ảnh chính diện được chính phủ công khai cũng thường xuyên bị chỉnh sửa. Dưới đây là bức ảnh đã được chỉnh sửa qua 3 điểm.

cach mang van hoa Trung quoc 11

Những bí thư của tỉnh Hắc Long Giang bị chỉ trích năm đó.

cach mang van hoa Trung quoc 12

Một bé gái 5 tuổi đại biểu toàn tỉnh học tập Mao Trạch Đông.

cach mang van hoa Trung quoc 13

Quảng trường “đại hội chỉ trích”, khu vực Cáp Nhĩ Tân, phía bắc tỉnh Hắc Long Giang.

cach mang van hoa Trung quoc 14

Diễu hành kỉ niệm 17 năm thành lập Đảng tại Hắc Long Giang.

cach mang van hoa Trung quoc 15

cach mang van hoa Trung quoc 16

Treo lời dạy của Mao Trạch Đông.

cach mang van hoa Trung quoc 17

50.000 người tập trung tại Công xã Hắc Long Giang xem vở Ballet “Nữ tóc trắng”.

cach mang van hoa Trung quoc 18

Lý Chấn Thịnh hồi trẻ.

cach mang van hoa Trung quoc 19

Phòng trào đấu tranh hỗ trợ Việt Nam chống Mỹ cứu quốc.

cach mang van hoa Trung quoc 20

Thi đua Dân binh Vũ trang tỉnh Hắc Long Giang.

cach mang van hoa Trung quoc 21

Hồng vệ binh đọc lời dạy của Mao Trạch Đông trước khi xuống nước tập luyện.

cach mang van hoa Trung quoc 22

Sau khi Đại Cách mạng Văn hóa kết thúc, Lý Chấn Thịnh vẫn tiếp tục sự nghiệp ký giả của mình, ghi lại những biến đổi của các thời đại, như sự kiện chuyển giao chủ quyền 1997,…

cach mang van hoa Trung quoc 23

cach mang van hoa Trung quoc 24

Và cả sự kiện 11/9.
cach mang van hoa Trung quoc 25

Lý Chấn Thịnh bây giờ.

cach mang van hoa Trung quoc 26

Nếu như không có Lý Chấn Thịnh bất chấp tính mạng nguy hiểm mà cất giấu những bức ảnh ghi lại mặt trái của thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa đó, chúng ta sẽ không thể nào biết được sự thật về một giai đoạn lịch sử đầy đen tối, thống khổ của Trung Quốc.

Minh Vũ biên tập

Xem thêm: