Đàn voi rừng khoảng 20 con xuất hiện giữa ban ngày ở khu dân cư huyện Ea Sup, Đắk Lắk.

Báo Vnexpress đưa tin, sáng 14/5, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, trong những ngày qua, đàn voi rừng khoảng 20 con đi từ Vườn Quốc gia Yok Đôn ra hồ Ea Sup Thượng (xã Cư Mlanh, huyện Ea Sup) để tìm nước uống, nhiều cây trồng của người dân bị phá hoại.

Theo ông Luân, trước đây, đàn voi rừng cũng thường ra khu dân cư tìm thức ăn, nước uống nhưng chỉ vào ban đêm, nhưng lần này lại xuất hiện vào ban ngày khiến người dân lo lắng.

Được biết, đây là đàn voi rừng lớn nhất xuất hiện tại huyện Ea Súp từ đầu năm đến nay.

Trước đó, vào sáng ngày 17/2, người dân thôn 2, xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk phát hiện một chú voi con chết bên mép ao. Đây là con voi đực, nặng gần 2 tạ, chết tại khu vực ao nước tưới cà phê của một hộ dân. Sau khi phát hiện, người dân đã báo với cơ quan chức năng địa phương.

Người dân cho biết, trước đó, vào chiều ngày 16/2, một đàn voi rừng khoảng 9 con kéo về rẫy của người dân thôn 2 tìm kiếm thức ăn, một số diện tích hoa màu và cây chuối bị phá hoại. Mọi người đã tìm cách xua đuổi đàn voi nhưng không được. Tới sáng hôm sau, đàn voi đã trở lại rừng, người dân phát hiện ra chú voi con chết bên mép ao.

Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do đàn voi xuống ao uống nước, voi con bị sa lầy và bị đàn giẫm đạp dẫn đến ngạt nước.

Chú voi con nặng gần 2 tạ nằm chết bên mép ao. (Ảnh: laodong.com.vn)
Chú voi con nặng gần 2 tạ nằm chết bên mép ao. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trong những năm gần đây, đã xảy ra rất nhiều trường hợp voi rừng kéo về phá nương rẫy của bà con nông dân để tìm kiếm nguồn nước và thức ăn, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nghiêm trọng.

Theo ông Đỗ Viết Thụ, Trưởng Phòng bảo tồn voi hoang dã – Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, những biện pháp xua đuổi đàn voi khỏi khu dân cư, hỗ trợ đời sống người dân chỉ giải quyết được “phần ngọn” của vấn đề.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng voi rừng về phá hoại nương rẫy hoa màu của bà con chính là tình trạng chặt phá rừng gia tăng – khiến diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng. Nguồn thức ăn của voi bị giảm xuống, nơi trú ẩn bị thu hẹp. Chính vì vậy, voi phải ra khu vực nương rẫy của người dân để bổ sung thêm thức ăn và uống nước.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: