Sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem và uống vắc-xin OPV ngừa bại liệt (trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia), 2 trẻ ở Đồng Nai bị phản ứng nghiêm trọng.

Mới đây, đại diện Sở Y tế Đồng Nai đã xác nhận vụ việc này, phía Sở cũng đã họp hội đồng chuyên môn để xem xét nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng, theo báo Người Đưa Tin.

Thông tin được biết, vào sáng ngày 5/1, gia đình bé V.A.K (8 tháng tuổi) ngụ xã Long Phước, huyện Long Thành) đã đưa bé K đến Trạm y tế xã Long Phước uống vắc-xin OPV lần 3 và tiêm vắc-xin Quinvaxem mũi 3; sau 30 phút theo dõi, bé không có biểu hiện bất thường nên được cho về nhà. Tuy nhiên, đến chiều và tối cùng ngày bé bị sốt, nôn ọe, ít bú…

Người nhà cho bé uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm nên đã đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, Sài Gòn điều trị trong tình trạng sốt cao, mạch nhanh, thở yếu… Tại đây, bé K được chẩn đoán bị sốt co giật, hội chứng xuất huyết giảm tiểu cầu mức độ trung bình. Sau một thời gian điều trị, bé được xuất viện và sức khỏe đã ổn định lại.

Cũng trong sáng ngày 5/1, bé T.V.T.V (5 tháng tuổi, ngụ xã Long Phước) được cho uống vắc-xin OPV lần 2 và tiêm vắc-xin Quinvaxem mũi 2 tại Trạm y tế Long Phước. Tới chiều, bé V bị sốt và được gia đình đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm hô hấp.

Sau khi vụ việc được báo cáo, Sở Y tế Đồng Nai đã họp hội đồng tư vấn chuyên môn xem xét nguyên nhân, kết luận quy trình khám sàng lọc, bảo quản vắc-xin, tổ chức tiêm chủng… của Trạm y tế Long Phước đúng quy định, lô vắc-xin tiêm cho 2 bé vẫn còn hạn sử dụng. Cùng ngày, còn có 73 bé được tiêm chủng nhưng không có bé nào bị trường hợp tương tự 2 bé trên.

Vắc-xin 5 trong 1. (Ảnh: vnexpress.net), tiêm vắc-xin
Vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem. Việc bảo quản vắc-xin không đúng quy trình cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, hầu hết các vắc-xin đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ – (Ảnh: vnexpress.net)

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem, kể từ khi được Bộ Y tế đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam từ năm 2010, đã có rất nhiều trường hợp trẻ em tử vong, sốc phản vệ sau khi tiêm… Đầu tháng 5/2013, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên vào tháng 10/2013, vắc-xin 5 trong 1 này tiếp tục được đưa vào sử dụng.

Hiện ngành y tế ở nhiều địa phương vẫn khuyến cáo người dân đưa con đi tiêm vắc-xin tiêm chủng mở rộng miễn phí vì các loại vắc-xin này đều được khẳng định an toàn, tỷ lệ gặp phản ứng sau tiêm vẫn trong ngưỡng giới hạn.

Tuy nhiên, lo ngại trước vắc-xin Quinvaxem, nhiều gia đình có điều kiện đã cho con em mình tiêm vắc-xin dịch vụ như Pentaxim (của Pháp), Infanrix Hexa (của Bỉ), nhưng nguồn cung không đủ cầu; vắc-xin dịch vụ trở nên khan hiếm tại Việt Nam.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: