Ngày 26/12, CA phường Tân Mai (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, cơ quan này đã làm hồ sơ đề nghị TP Biên Hòa khen thưởng gương người tốt – việc tốt đối với hai giáo viên là Trần Thị Kim Phi và Phạm Thị Nga (Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Biên Hòa) vì đã có hành động trả lại hơn 40 triệu đồng cho người đánh rơi.

Trước đó, vào ngày 18/10, sau khi ăn cơm trưa, hai cô Trần Thị Kim Phi và Phạm Thị Nga vào quán cà phê Q.T (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa) uống nước và nghỉ trưa. Khi ra về, đi qua bàn bên cạnh, hai cô nhìn thấy một cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng trên chiếc ghế trống.

Biết đây là tiền của khách uống nước để quên, hai cô giáo đã giữ lại số tiền trên, đồng thời để lại số điện thoại tại quán nếu người đánh rơi quay lại tìm sẽ dễ dàng liên hệ.

Sau khi nhặt được tiền, sợ có kẻ xấu lợi dụng, hai cô giáo đã đến CA phường Tân Mai trình báo vụ việc.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng phường Tân Mai đã xác minh tại nơi hai cô giáo này sinh sống, đồng thời liên hệ với người tự nhận đã làm mất số tiền để xác minh.

Sau một thời gian xác minh với sự hỗ trợ từ nhiều phía, CA phường Tân Mai đã tìm được người làm mất số tiền trên là ông Trần Ngọc Đức (ở xã An Hòa, TP Biên Hòa).

Ông Đức cho biết, trong lúc cầm tiền đi giải quyết công việc, ông đã vào quán cà phê Q.T uống nước và vô tình đánh rơi cọc tiền ngay tại ghế ngồi mà không biết.

Khi biết bị mất tiền, ông Đức quay lại quán cà phê để tìm và được nhân viên quán nói có người đã nhặt được. Ông Đức liên hệ theo số điện thoại nhân viên đưa để xin nhận lại.

Sau khi thông tin người bị mất tiền được xác minh chính xác, hai cô giáo Trần Thị Kim Phi và Phạm Thị Nga đã trả lại số tiền hơn 40 triệu đồng nhặt được cho ông Trần Ngọc Đức.

Theo bà Vũ Thị Nina, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (phường Tân Mai), việc làm của hai cô giáo Trần Thị Kim Phi và Phạm Thị Nga là hành động đẹp. Đây cũng là bài học để giáo dục học sinh về nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống.

Khôi Minh