Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) vào rạng sáng hôm nay (10/5) đã cho phép bất kỳ ai cũng có thể tra được danh sách cá nhân và tổ chức có tên trong hồ sơ Panama.

Danh sách được tra theo quốc gia tại link: offshoreleaks.icij.org

Nếu tra theo quốc gia Việt Nam sẽ thấy có 189 cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách này, trong đó, 19 công ty có vỏ bọc ở nước ngoài, 23 cá nhân và tổ chức làm trung gian, 185 địa chỉ tại Việt Nam.

Đồng thời, ICIJ cũng công bố 21 nơi được xem ‘lý tưởng cho việc trốn thuế’, từ Nevada (tiểu bang nằm ở miền tây của Hoa Kỳ), cho tới Hồng Kông và British Virgin Islands (BVI).

ICIJ cho rằng việc cho công bố công khai danh sách này là “vì lợi ích của công chúng”.

ICIJ cho biết không công bố những thông tin như tài khoản ngân hàng, địa chỉ email, hay các giao dịch tài chính được nêu trong tài liệu thu thập được.

Đây mới chỉ là một phần nhỏ trong số 11,5 triệu tài liệu công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama tiết lộ.

Vụ rò rỉ hồ sơ Panama tiết lộ những mánh khóe nhằm trốn thuế của hàng loạt các tổ chức và cá nhân. Hồ sơ Panama liên quan đến nhiều chính trị gia trên thế giới.

Đặc biệt ở châu Á thì Trung Quốc là quốc gia có trong danh sách Panama nhiều nhất với 4.188 tổ chức và cá nhân lấy vỏ bọc là nước ngoài, 33.290 cá nhân và tổ chức trốn thuế, 28.073 địa chỉ ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã cho kiểm duyệt chặt chẽ thông tin đến Panama vì có liên quan đến người nhà ông Tập Cận Bình, đồng thời nhiều quan chức cao cấp khác cũng dính đến như Tăng Khánh Hồng (cựu phó chủ tịch nước), Tăng Khánh Hoài, Giả Khánh Lâm, Lưu Vân Sơn,  Trương Cao Lệ, Bạc Hy Lai v.v…

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: