Trong những quy định có hiệu lực từ tháng 10, nổi bật là quy định người bệnh không được thanh toán tiền khám khi cấp cứu từ 4 giờ trở lên, quân nhân chuyên nghiệp có thêm chế độ nghỉ phép đặc biệt, cấp xã phải báo cáo về công tác bảo vệ môi trường, vận động viên thể thao quân đội lập thành tích có mức thưởng cụ thể.

Cấp cứu 4 giờ trở lên không được thanh toán tiền khám bệnh

Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn bổ sung thực hiện Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, có hiệu lực từ 1/10.

Theo quy định mới này, trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khám chữa bệnh được chi trả tiền khám bệnh như sau: Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ, được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú. Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên, thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh.

Công văn trên cũng hướng dẫn một số nội dung khác như thanh toán ngày giường bệnh điều trị nội trú; thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện/trung tâm y tế huyện; tiền giường lưu tại trạm y tế tuyến xã.

bhyt

Chế độ nghỉ phép đặc biệt đối với quân nhân

Thông tư 113 của Bộ Quốc Phòng quy định chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, có hiệu lực từ ngày 8/10.

Theo đó, các đối tượng trên có chế độ nghỉ phép hàng năm là 20 ngày (đối với người dưới 15 năm phục vụ), 25 ngày (từ đủ 15 đến dưới 25 năm phục vụ), 30 ngày (từ đủ 25 năm phục vụ trở lên).

Ngoài chế độ nghỉ phép hàng năm, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng được nghỉ phép đặc biệt không quá 10 ngày trong những trường hợp:

-Kết hôn; con đẻ, con nuôi hợp pháp kết hôn.

-Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ; bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết hoặc đau ốm nặng, tai nạn phải điều trị dài ngày tại các cơ sở y tế.

– Gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra.

Từ cấp xã phải báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Thông tư 19/2016 của Bộ Tài nguyên Môi trường về công tác bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 10/10.

Theo đó, nội dung báo cáo công tác bảo vệ môi trường của Bộ, cơ quan ngang Bộ gồm: Đánh giá chung về các nguồn gây ô nhiễm, tác động xấu lên môi trường, các loại hình chất thải đặc trưng; Tình hình, kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước và hoạt động bảo vệ môi trường; Tình hình thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; Định hướng công tác bảo vệ môi trường trong năm tới.

Một nội khác trong Thông tư này là quy định từ cấp xã phải báo cáo cho Hội đồng nhân dân cùng cấp và Uỷ ban nhân dân cấp huyện về công tác bảo vệ môi trường, trước ngày 15/12 hàng năm.

moi truong

Công dân có quyền được cung cấp dữ liệu tài nguyên, môi trường biển, đảo

Thông tư 20 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về xây dựng, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, có hiệu lực từ ngày 10/10.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân được quyền khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu tài nguyên, môi trường biển, hải đảo thông qua hình thức: Mạng điện tử; hợp đồng; phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu cung cấp dữ liệu.

Việc khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu tài nguyên, môi trường biển, hải đảo qua mạng điện tử được thực hiện bằng cách cung cấp mã truy cập một lần, chỉ dẫn địa chỉ truy cập để tải dữ liệu, gửi tập tin đính kèm thư điện tử, và thông qua hình thức hợp đồng thực hiện theo thỏa thuận giữa cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu với tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

Khuyến khích đầu tư phát triển rừng ven biển

Nghị định 119 của Chính phủ về một số chính sách quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu, có hiệu lực từ ngày 10/10/2016.

Nghị định này quy định một số hoạt động nhằm khuyến khích xã hội hóa đầu tư bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ven biển như: Đầu tư bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng cây lâm sản ngoài gỗ, sản xuất nông lâm kết hợp và nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng trong khu vực có rừng ven biển; Đầu tư công trình gây bồi, chống xói lở bờ biển, phục vụ rừng ngập mặn ven biển, phát triển du lịch sinh thái; Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được giao đất, khoán rừng, cho thuê rừng ven biển để bảo vệ và phát triển rừng theo quy định của pháp luật.

Quy định mức thưởng cho vận động viên thể thao quân đội lập thành tích

Thông tư 138 của Bộ Quốc Phòng quy định về chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao quân đội được tập trung tập huấn và thi đấu, có hiệu lực từ ngày 27/10.

Theo đó, vận động viên các đội thể thao quốc gia lập thành tích tại các giải thi đấu sẽ được thưởng theo quy định mới, khi đạt huy chương vàng sẽ có mức thưởng như sau: Đại hội thể thao các nước thế giới: 75 triệu đồng/người; Giải thể thao quân đội các nước thế giới và Châu Á: 50 triệu đồng/người; Giải thể thao quân đội các nước Đông Nam Á: 25 triệu đồng/người; Đại hội thể dục thể thao toàn quốc: 30 triệu đồng/người; Giải thể thao Vô địch quốc gia: 25 triệu đồng/người; Đại hội thể dục thể thao toàn quân: 10 triệu đồng/người; Hội thao thể thao toàn quân: 7,5 triệu đồng/người.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: