Sáng 25/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và dòng họ Nguyễn Huy tổ chức lễ đón Bằng công nhận “Mộc bản Trường học Phúc Giang” là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới, Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO.

 

moc_ban_vov_2__LTQA
Một số mộc bản của Trường học Phúc Giang được trưng bày tại buổi lễ đón nhận bằng – Ảnh: THẮNG DINH

Bà Suzan Vize – Quyền Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam bày tỏ ngưỡng mộ đối với những sáng tạo được lưu giữ trên Mộc bản Trường học Phúc Giang Việt Nam còn được lưu giữ đến ngày nay. Bà đánh giá cao sự sáng tạo thể hiện qua kỹ thuật khắc chữ trên mộc bản Trường học Phúc Giang. Mỗi mộc bản là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tỉ mỉ, chữ được viết với thư pháp đẹp đẽ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam cho rằng việc ghi danh Mộc bản Trường học Phúc Giang đã khẳng định thêm truyền thống hiếu học của con người Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Ông Châu kêu gọi các tổ chức, cá nhân hiện giữ các di sản phối hợp với UNESCO để được bảo tồn và vinh danh.

 

ttxvn_2509_moc_ban2
Một bản gỗ Phúc Giang được lưu giữ. Ảnh: Nhân Dân

Mộc bản Trường học Phúc Giang có hơn 2.000 bản gỗ thị được khắc chữ Hán và Nôm ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử, chọn nhân tài cho quốc gia cuối thời Hậu Lê do dòng họ Nguyễn Huy (Trường Lưu, Can Lộc, Hà Tĩnh) chế tác và gìn giữ. Trải qua nhiều thăng trầm, hiện nay toàn bộ mộc bản chỉ còn 394 bộ được lưu giữ và bảo quản tại Nhà thờ Nguyễn Huy Tự (xã Trường Lưu, Can Lộc, Hà Tĩnh).

Tại buổi lễ, thay mặt Tổ chức UNESCO, Bà Suzan Vize và Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trao Bằng công nhận Mộc bản Trường học Phúc Giang là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới, Khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và dòng họ Nguyễn Huy.

Toàn bộ mộc bản được năm danh nhân văn hóa dòng họ Nguyễn Huy biên soạn gồm Nguyễn Huy Tửu, Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Cự, Nguyễn Huy Quýnh và Nguyễn Huy Tự. Hầu hết những người này đều tham gia giảng dạy tại Quốc Tử Giám.

Mai Mai (TH)