Thông tin về việc sử dụng hải sản tại vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa, Bộ Y tế ngày 20/9 cho biết hải sản tại vùng 25km đáy biển miền Trung chưa an toàn, khuyến cáo người dân có thể ăn hải sản sống ở tầng nổi, nhưng không sử dụng hải sản tầng đáy trong vòng 20 hải lý.

Bộ Y tế cho biết đã phối hợp với các bộ ngành và địa phương liên quan nghiên cứu 1.040 mẫu hải sản được lấy hàng ngày ở tất cả cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Kết quả cho thấy tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung này đều an toàn để dùng làm thực phẩm.

wwTuy nhiên, các hải sản như ghẹ, tôm, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý (tương đương 25 km) chưa đảm bảo an toàn để dùng làm thực phẩm.

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy nêu trên trong vòng 20 hải lý.

Theo Bộ Y tế, các mẫu trên được kiểm nghiệm các chỉ tiêu như xyanua, phenol, thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt.

Bộ Y tế cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện giám sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hạo Nhân tổng hợp