Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế đối với hãng taxi Uber Việt Nam, có chủ sở hữu là Công ty TNHH Uber Hà Lan.

Theo hướng dẫn này, nghĩa vụ thuế với hãng Uber Hà Lan sẽ được thực hiện theo quy định áp dụng với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

Bộ Tài chính cho biết do hãng Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế giá trị gia (VAT) tăng theo phương pháp khấu trừ, nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu.

Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế VAT trên doanh thu được hưởng là 3%. Tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được hưởng là 2%.

Vì không hoạt động tại Việt Nam nên Uber Hà Lan phải ủy quyền cho công ty Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai và nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ nêu trên đối với phần doanh thu được hưởng của Uber Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Các tổ chức kinh doanh vận tải ký hợp đồng với Uber Hà Lan phải kê khai, nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Cá nhân ký hợp đồng với Uber Hà Lan sẽ phải nộp theo tỷ lệ 3% đối với VAT, 1,5% đối với thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng.

Phương án thu thuế mới này có sự thay đổi so với Công văn 2529 do Tổng cục Thuế đề xuất trước đó khi chỉ yêu cầu các lái xe nộp theo tỷ lệ trên doanh thu được hưởng là 80%, chứ không tính cả 20% doanh thu của Uber Hà Lan.

Uber có trụ sở chính tại Mỹ, nhưng công ty con ở Việt Nam của tập đoàn đa quốc gia này lại do Công ty Uber International Holding B.V ở Hà Lan lập ra. Khác với taxi truyền thống, Uber sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để kết nối tài xế và hành khách.

Một công ty vận tải khác có loại hình kinh doanh tương tự ở Việt Nam là Grab, nhưng công ty này đang đóng thuế đầy đủ.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: