Hãng hàng không giá rẻ VietJet vừa ký một hợp đồng không hề rẻ với Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vào sáng ngày 6/9 trước sự chứng kiến của lãnh đạo Pháp và Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng thống François Hollande tới Việt Nam.

Đại diện Vietjet ký hợp đồng mua máy bay của Airbus. Ảnh Trí Thức Trẻ
Đại diện Vietjet ký hợp đồng mua máy bay của Airbus. Ảnh Trí Thức Trẻ

Theo đó, Vietjet đã ký kết đặt hàng mua 20 máy bay thế hệ mới A321 CEO và NEO trị giá 2,39 tỷ USD.

Số máy bay này dự kiến sẽ được giao từ năm 2017 đến năm 2020.

Đây không phải là lần đầu tiên hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam ký kết hợp đồng tỷ USD như vậy.

Tại triển lãm hàng không AirShow ở Singapore vào đầu tháng 2/2014, VietJet và Airbus cũng đã ký hợp đồng thuê mua 100 máy bay trị giá 9,1 tỷ USD để phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động của hãng.

Cách đây 3 tháng, VietJet cũng gây bất ngờ khi ký kết hợp đồng mua 100 máy bay Boeing trị giá  11,3 tỷ USD trong một sự kiện bên lề chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barrack Obama tới Việt Nam.

Hãng VietJet bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2011. Trong 3 năm qua, hãng đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm.

Hiện Vietjet Air đang khai thác khoảng 250 chuyến bay mỗi ngày đến 50 địa điểm Việt Nam và trên khắp khu vực như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan,Trung Quốc, Myanmar và Malaysia. Theo Trung tâm Hàng không CAPA, VietJet có thể sẽ vượt qua hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines để trở thành hãng hàng không nội địa lớn nhất trong năm nay.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Việt Nam được dự báo sẽ nằm trong top 10 thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trogn 2 thập kỷ tới.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: