Một cựu quan chức Trung Quốc cấp tỉnh từng có quyền lực và đặc quyền nhờ chỉ đạo cuộc đàn áp những người tu luyện ôn hòa, hiện giờ có thể rất hối hận vì đã nghe theo đường lối của Đảng.

Quách Hữu Minh (Guo Youming) đã thăng tiến sự nghiệp của mình bằng cách tích cực tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công, ông này bị kết án 15 năm tù vào ngày 9/12 vì tội hối lộ sau 2 năm điều tra.

Ông Quách năm nay 61 tuổi, đã bị cách chức khỏi vị trí phó chủ tịch tỉnh Hồ Bắc quê nhà vào năm 2013 chỉ sau 16 tháng nhậm chức. Tòa án Nhân dân thành phố Nam Dương đã công bố phán quyết này.

Quách Hữu Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Caixin)
Quách Hữu Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Caixin)

Một nguồn tin giấu tên của ủy ban chống tham nhũng tại địa phương đã nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân có trụ sở tại New York rằng sự sụp đổ của ông Quách là có liên quan chặt chẽ với hoạt động của của ông này khi đang giữ chức thị trưởng thành phố Nghi Xương, thuộc tỉnh Hồ Bắc gần đập Tam Hiệp.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian 2004-2011 khi đang giữ chức thị trưởng Nghi Xương, ông Quách đã tham gia quản lý một khoản đầu tư khoảng 20 tỷ nhân dân tệ (3,11 tỷ USD) tại công ty Tấm mạ kẽm và tráng bóng Toàn Thông Tam Hiệp (Three Gorges Quantong Coated và  Galvanized Plate). Công ty lớn thứ hai ở tỉnh Hồ Bắc này đã bị phá sản, và ông Quách đã biển thủ 1,4 tỷ nhân dân tệ (218 triệu USD), theo Tờ Mạng lưới kinh doanh Trung Quốc (China Business Network).

Tòa án đã tuyên bố trong một buổi điều trần vào ngày 30/6, rằng ông Quách đã “nhận tội và hối hận về tội ác của mình.”

Thẳng tay đàn áp

Nhưng tội ác của ông Quách lớn hơn rất nhiều những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nêu ra trong phán quyết của tòa án.

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công bắt đầu vào năm 1999 theo lệnh của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Trong nội bộ ĐCSTQ nổi lên vấn đề rõ ràng rằng tham gia mạnh mẽ vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công là con đường chắc chắn để thăng tiến trong trung ương Đảng.  Trong số đó, nổi bật nhất là Chu Vĩnh Khang, người đứng đầu cơ quan giám sát an ninh của Đảng đã hỗ trợ đắc lực cho ông Giang trong cuộc bức hại tàn bạo này.

Chu Vĩnh Khang trong phiên tòa xét xử (Ảnh: CCTV)
Chu Vĩnh Khang trong phiên tòa xét xử (Ảnh: CCTV)

Vào tháng 3/2004, sau chuyến thăm của ông Chu Vĩnh Khang một tháng trước đó, người dân Nghi Xương đọc báo và thấy thị trưởng kiêm bí thư thành ủy Quách Hữu Minh tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn đối với các học viên Pháp Luân Công.

Theo các báo cáo được công bố trên trang website chuyên cung cấp các thông tin về cuộc đàn áp Pháp Luân Công Minghui.org (Minh Huệ), các học viên tại Nghi Xương đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ dưới bàn tay của chính quyền Trung Quốc trong suốt nhiệm kỳ của ông Quách. Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy có ít nhất 7 người chết với một lượng lớn học viên bị tra tấn, bị đánh đập đến mức thương tích, tàn phế, hoặc bị tâm thần trong khi bị giam giữ.

Ví dụ như trường hợp của cô Shen Ju 34 tuổi, cô bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào năm 1997. Cô đã bị tống giam nhiều lần và sức khỏe của cô đã suy sụp nặng nề do bị tra tấn trong suốt thời gian dài. Vào năm 2006, cô đã chết trong bệnh viện sau khi rơi vào tình trạng hôn mê.

Trại giam số 1 của Nghi Xương đã bắt giữ các học viên bất hợp pháp, trang Minh Huệ đưa tin. Nhiều người đã bị ép buộc lao động nặng nhọc trong điều kiện lạm dụng. Đối với những người có điều kiện kinh tế, các trung tâm giam giữ đã cấu kết với chính quyền ĐCSTQ để tống tiền gia đình các học viên, thu về hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn nhân dân tệ (hàng trăm hoặc hàng ngàn đô la).

Một học viên bị giam giữ tại trung tâm nhớ lại việc bị ép buộc uống thuốc để chữa một căn bệnh không tồn tại. “Nếu tôi từ chối, công an sẽ gọi quản giáo để bạo hành trong phòng tắm”.

Thăng tiến và sụp đổ

Sau khi làm tốt việc bức hại Pháp Luân Công, ông Quách Hữu Minh đã nhận được những gì mà bản thân mong muốn. Vào năm 2012, ông này được thăng chức trở thành phó chủ tịch tỉnh Hồ Bắc với sự ủng hộ của ông Chu Vĩnh Khang, tờ báo hải ngoại Minh Kính đưa tin.

Sự nghiệp của ông Quách và các quan chức khác giống như ông này bắt đầu bị tan rã vào năm 2013, khi ông Tập Cận Bình nhậm chức Tổng Bí thư ĐCSTQ sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18.

Sau khi tiến hành cuộc tranh giành quyền lực chính trị với phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, gồm có Chu Vĩnh Khang, ông Tập đã củng cố quyền lực của mình bằng cách kỷ luật hơn 100.000 cán bộ, quan chức quân đội, và đảng viên thông qua cuộc chiến chống tham nhũng rầm rộ khắp Trung Quốc. Hơn 100 quan chức cấp cao đã bị khai trừ khỏi Đảng và bị giam giữ.

Ông Chu bị điều tra và khai trừ khỏi Đảng vào năm 2014. Một năm sau đó, ông này đã bị kết án tù chung thân vì nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, và tiết lộ bí mật nhà nước.

Những người khác giống ông Quách Hữu Minh cũng đang bị điều tra và kết án.

Jenny Li và Juliet Song cùng đóng góp cho bài viết này.
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: