Chỉ một chút bất cẩn chúng ta cũng có thể để lại những vết trầy xước khó coi trên vật dụng của mình. Nhưng đừng vội vứt bỏ chúng. Bạn có thể dễ dàng xử lý các vết xước nông bằng các hóa chất gia dụng thông thường.

Hôm nay chúng tôi xin đưa ra một số mẹo hay giúp bạn khắc phục các vết trầy xước trên bề mặt đồ vật và giúp chúng trở lại rạng ngời như mới!

Các mặt kính

7

Để loại bỏ hoặc che những vết xước nhỏ trên mặt kính, bạn hãy thử sử dụng một trong những phương pháp sau:

Tẩm một chút kem đánh răng (loại không có hạt hay tính năng tẩy trắng) vào một miếng bông hoặc một mảnh vải bông, rồi chà nhẹ vào mặt kính bằng cách di chuyển tròn trong khoảng 10 giây. Sử dụng nước để loại bỏ phần kem đánh răng dư thừa.

Tẩm một chút dầu thực vật lên một mảnh vải nhỏ hoặc một miếng bông rồi xoa nhẹ nhàng lên bề mặt trong vài giây giúp tạm thời loại bỏ các vết xước nông. Bạn cũng có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng một chút sáp Vaseline.

Trộn thuốc muối (baking soda) với một chút nước để làm keo đánh bóng. Thoa keo lên mặt kính, sau đó lau sạch vùng bị xước bằng một miếng vải bông hoặc vải len. Sử dụng vải ẩm để loại bỏ phần keo dư thừa.

Các đồ da

6

Vết xước trên mặt da rất phổ biến. Nếu không quá nghiêm trọng, bạn có thể dễ dàng khắc phục chúng tại nhà.

Thấm một chút dầu thực vật vào bông gòn rồi xoa lên mặt xước. Chà dầu lên bề mặt theo hình tròn, sau đó để khô. Lau phần dầu dư bằng vải sạch.

Một cách khác để ngụy trang cho vết xước trên mặt da là sử dụng sơn móng tay. Chọn màu sơn khớp với màu da và dùng tăm để bôi một chút sơn lên mặt xước.

Mặt gỗ

5

Để che hoặc loại bỏ các vết xước trên mặt gỗ, bạn có thể thử phương pháp bên dưới:

Dùng phần đầu quả hạnh nhân đã bóc vỏ chà xát lên vết xước. Bạn cũng có thể thay thế hạnh nhân bằng quả óc chó. Tùy vào vết xước nông hay sâu để bạn điều chỉnh thời gian chà. Sau khi chà, hãy để một thời gian ngắn để lớp dầu tự nhiên trong quả thấm vào gỗ. Tiếp tục dùng vải mềm để làm bóng khu vực bị xước.

Nếu mặt gỗ bị nứt, bạn có thể sử dụng Mayonaise để phục hồi lại dáng vẻ ban đầu. Tẩm một chút Mayonaise vào bông rồi áp lên vị trí bị nứt, loại bỏ phần dừ thừa và để trong 2-3 ngày. Gỗ sẽ phình lên một chút khiến vết nứt khép lại.

Mặt nhựa

4

Đây là một vài mẹo giúp bạn loại bỏ các vết xước trên mặt nhựa:

Vết xước trên các bề mặt nhựa mịn có thể khắc phục bằng cách sử dụng máy sấy tóc. Điều chỉnh máy ở nhiệt độ nhỏ nhất rồi hướng luồng hơi nóng dọc theo chiều dài vết xước. Nếu cần bạn có thể tăng nhiệt độ cho đến khi các vết xước bắt đầu mờ đi. Đợi khoảng 10-15 phút, sau đó đánh bóng bề mặt để vết xước hoàn toàn biến mất.

Sử dụng chất đánh bóng xe hơi cũng có hiệu quả đối với việc khắc phục vết xước trên các mặt nhựa.

Mặt kim loại

3

Vì có nhiều mặt kim loại khác nhau, nên có thể cần đến nhiều cách khác nhau để khắc phục. Để loại bỏ vết xước trên đồ trang sức, tốt nhất là bạn nên thuê dịch vụ của một thợ hoàn kim chuyên nghiệp. Trong trường hợp mặt xước là của thép không gỉ, bạn có thể tự khắc phục tại nhà.

Sử dụng tính ăn mòn của loại kem đánh răng làm trắng thông thường. Áp nó vào vị trí bị xước và chà xát bằng bàn chải lông mềm hoặc vải mềm dọc theo vết xước. Lau sạch kem đánh răng còn sót lại bằng vải ướt sạch.

Sử dụng dụng cụ đánh bóng móng tay buffer block.

Xin lưu ý rằng các phương pháp trên không hiệu quả đối với các vết trầy xước sâu. Trong những trường hợp đó, tốt hơn hết là bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn.

Video: 11 mẹo vặt hay từ những vật dụng không ngờ trong cuộc sống

Theo Brightside
Chân Nguyện

Xem thêm: