Hơn một trăm người dân đã phản đối việc chiếm đoạt đất đai trước trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Phong Lâm, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào ngày 11/3.

Cục đường sắt số 7 của chính quyền Trung Quốc đã chiếm đoạt đất nông nghiệp và một ngọn núi để triển khai dự án đường sắt cao tốc mà không bồi thường cho người dân. Trước đó, vào ngày 3/3, họ đã thuê côn đồ đánh đập và gây thương tích cho 13 người, những người đã cố gắng ngăn cản việc xây dựng công trình.

Một trong những người dân địa phương, ông Đỗ nói với phóng viên của Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) rằng chính quyền địa phương đã huy động hai xe buýt của cảnh sát chống bạo động đến các địa điểm biểu tình và nói với dân làng hãy chờ 2 ngày để có câu trả lời từ chính quyền.

Tuy nhiên, ông Đỗ cho rằng nó chỉ là một chiến thuật né tránh vì người dân đã khiếu nại chính quyền địa phương nhiều lần. Mỗi lần họ đều chỉ nói rằng hãy chờ vài ngày sẽ có câu trả lời, nhưng chẳng có gì xảy ra cả.

Bắt đầu triển khai vào cuối năm ngoái, dự án đường sắt cao tốc nhằm kết nối thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây thuộc miền nam Trung Quốc với thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán thuộc miền trung nước này. Công ty Đường sắt Trung Quốc đã chiếm một vài hecta đất núi và đất nông nghiệp và bắt đầu thi công công trình với sự giúp đỡ của các quan chức địa phương mà không hỏi ý kiến người dân.

“Không hề có cuộc đàm phán nào khi việc xây dựng được bắt đầu. Chúng tôi không nhận được một xu bồi thường nào. Họ lấp đầy đất của chúng tôi bằng bùn và đào núi mà không hề thông báo cho chúng tôi biết“, một người dân cho hay.

Theo một cuộc điều tra của Thời báo Đại Kỷ Nguyên, công ty xây dựng này đã chuyển tiền bồi thường cho chính quyền địa phương, nhưng khoản tiền này đã không được đưa xuống người dân. Vì thế, người dân đã bắt đầu biểu tình vào cuối năm ngoái.

13 người dân bị thương nặng trong cuộc xung đột. (Ảnh do người dân của huyện Phong Lâm, tỉnh Hồ Bắc cung cấp)
13 người dân bị thương nặng trong cuộc xung đột. (Ảnh do người dân của huyện Phong Lâm, tỉnh Hồ Bắc cung cấp)

Cuộc xung đột tiếp diễn lên cao vào ngày 3/3, khi hàng chục người dân đã đến hiện trường xây dựng đường sắt để ngăn chặn vụ việc. Theo ông Đỗ, ban đầu nhân viên đường sắt Trung Quốc đe dọa người dân rằng họ không ngại giết người, sau đó họ nói rằng nếu mọi việc trở nên tệ hơn, họ chỉ cần bỏ ra hàng triệu nhân dân tệ để bồi thường trong trường hợp có người bị giết.

Họ huy động các nhóm côn đồ đến đánh chúng tôi.

– Ông Đỗ, một người dân ở Phong Lâm cho hay.

“Khi cuộc xung đột nổ ra, họ huy động ba hoặc bốn xe tải chở những tên côn đồ mang theo các thanh thép và bắt đầu đánh dân làng. Họ huy động các nhóm côn đồ để đánh chúng tôi. Khi nhóm côn đồ thứ 2 đến, có ai đó đã gọi cho cảnh sát, nhưng họ vẫn đánh chúng tôi trong khi cảnh sát và các quan chức chính quyền địa phương quan sát vụ việc ngay tại hiện trường.Sau khi đánh đập xong, những tên côn đồ rời đi và vào trong xe tải của họ mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào dưới sự quan sát của các quan chức địa phương và cảnh sát, ông Đỗ nói.

13 người dân đã bị thương nặng trong cuộc xung đột này. (Ảnh do người dân của huyện Phong Lâm, tỉnh Hồ Bắc cung cấp)
13 người dân đã bị thương nặng trong cuộc xung đột này. (Ảnh do người dân của huyện Phong Lâm, tỉnh Hồ Bắc cung cấp)

Người dân trong làng nhận ra rằng không có nơi nào ở Trung Quốc để họ nói ra lời bất bình, và họ chỉ có thể hy vọng vào các báo cáo truyền thông để thu hút sự quan tâm của công chúng đối với hoàn cảnh của họ, ông Đỗ nói.

Các phóng viên đã nhiều lần cố gắng liên hệ với các quan chức chính quyền địa phương trên điện thoại, nhưng họ không nhận được phản hồi.

Gu Xiaohua, Tan Hohua, Epoch Times

Tâm Minh biên dịch