Thật khó để hình dung về diện mạo của chính mình sau 100 cuộc đời. Đó là một mức thời gian không dễ đạt tới đối với con người nói chung. Thế nhưng ở Séc, có hàng trăm cụ già đã sống qua mốc thời gian đáng nể này.

Nhiếp ảnh gia người Séc Jan Langer đã quyết định đến tận nơi gặp gỡ những cụ già đã sống qua 100 năm để thực hiện một bộ ảnh đặc biệt so sánh diện mạo của các cụ trong những năm tháng tuổi trẻ và ở thời điểm hiện tại khi đã trải qua một cuộc đời dài lâu hiếm thấy.

Dự án nhiếp ảnh của Jan Langer nhằm so sánh sự tương đồng và khác biệt về diện mạo của các cụ già. Những nét đặc trưng trên gương mặt thay đổi theo năm tháng nhưng vẫn có những nét đặc biệt của riêng mỗi người mà ngay cả thời gian cũng không thể xóa nhòa.

Dưới đây là những bức ảnh chân dung của những con người đã trải qua những thử thách khắc nghiệt của thời gian suốt hơn 100 năm.

1. Bà Marie Burešová ước muốn có thể quay ngược thời gian để được sống lại những ngày gia đình bà còn đầy đủ mọi thành viên và vẫn còn sống đầm ấm bên nhau. (Ảnh trái: bà Marie năm 23 tuổi. Ảnh phải: năm nay bà 101 tuổi)

nguoi gia 1

2. Bà Vlasta Čížková đã từng sống qua nhiều biến động thời cuộc. (Ảnh trái: năm bà 23 tuổi. Ảnh phải: năm bà 101 tuổi)

nguoi gia 2

3. Bà Marie Fejfarová đã quyết định đốt tất cả những những bức ảnh, thư từ, giấy tờ liên quan tới cuộc đời mình để chuẩn bị cho cái kết cuối cùng. Vì vậy, nhiếp ảnh gia Jan Langer không có bức ảnh thời trẻ nào của bà để so sánh. (Ảnh phải: hiện giờ bà 101 tuổi)

nguoi gia 3

4. Ông Antonín Kovář ước muốn lại có cột hơi vững chãi để có thể thổi kèn clarinet trở lại. (Ảnh trái: năm ông 25 tuổi. Ảnh phải: năm ông 102 tuổi)

nguoi gia 4

5. Ông Antonín Baldrman vẫn giữ thói quen đọc báo mỗi ngày. (Ảnh trái: năm ông 17 tuổi. Ảnh phải: hiện giờ ông 101 tuổi)

nguoi gia 5

6. Ông Prokop Vejdělek cho biết điều khiến ông thích thú nhất trong cuộc sống cho tới thời điểm này, đó là được uống những cốc sữa dê ấm nóng. (Ảnh trái: khi ông 22 tuổi. Ảnh phải: khi ông 101 tuổi)

nguoi gia 6

7. Bà Anna Pochobradská hiện giờ sống một mình. Cô con gái duy nhất của bà có gia đình riêng và chỉ có thể về thăm mẹ vào mỗi cuối tuần. (Ảnh trái: năm bà 30 tuổi. Ảnh phải: năm bà 100 tuổi)

nguoi gia 7

8. Bà Bedřiška Köhlerová ước muốn được một lần nữa quay trở lại thăm nước Ý. (Ảnh trái: bà 26 tuổi. Ảnh phải: bà giờ đã 103 tuổi)

nguoi gia 8

9. Ông Vincenc Jetelina từng là một công nhân xây dựng. (Ảnh trái: ông Vincenc năm 30 tuổi. Ảnh phải: khi ông 105 tuổi

nguoi gia 9

10. Ông Stanislav Spáčil lạc quan cho rằng cuộc đời ông vẫn còn trải dài phía trước và không cần phải ngoái nhìn về phía sau. (Ảnh trái: năm ông 17 tuổi. Ảnh phải: hiện giờ ông đã 102 tuổi)

nguoi gia 10

11. Bà Anna Vašinová vẫn không thể nào quên nổi cái chết của chồng trong thời kỳ xảy ra nạn diệt chủng người Do Thái. (Ảnh trái: năm bà Anna 22 tuổi. Ảnh phải: năm nay bà đã 102 tuổi)

nguoi gia 11

12. Bà Ludmila Vysloužilová vẫn sống một mình kể từ sau cái chết của chồng cách đây 60 năm. Đối với bà, ông là tình yêu duy nhất trong cuộc đời. (Ảnh trái: năm bà 23 tuổi. Ảnh phải: hiện giờ bà đã 101 tuổi)

nguoi gia 12

13. Ông Ludvík Chybík từng là một nhân viên bưu điện trong suốt nhiều thập kỷ cuộc đời. (Ảnh trái: khi ông 20 tuổi. Ảnh phải: khi ông 102 tuổi)

nguoi gia 13

Thiếu Kỳ

Từ Khóa: