Mang đồ sơ cứu đầy đủ, không trực tiếp dùng tay lấy ngòi ong đốt là những lưu ý du khách nên nhớ để không mất vui khi dã ngoại.

Dưới đây là một điều cần biết khi du lịch ở một môi trường tự nhiên như công viên hoang dã, vườn quốc gia hay trong các khu rừng…

1. Những đồ cần mang theo khi đi du lịch ở những nơi hoang dã

33a

2. Một số nguyên tắc để có một chuyến dã ngoại an toàn

Hãy đốt lửa trại trên cát hoặc đá. Nếu bạn không tìm được chỗ như vậy thì đơn giản là nạo đi một phần đất bên trên.

Khi châm lửa không nên đổ chất lỏng dễ cháy lên ngọn lửa trần, bởi hộp đựng chất lỏng có thể phát nổ ngay trên tay. Hãy đặt củi khô xung quanh ngay sau khi đổ chất lỏng lên nếu không nó sẽ bốc hơi rất nhanh.

Để ngăn kiến bò lên bàn, hãy đặt ở mỗi chân bàn vào một cốc chứa nước. Nếu bạn dùng thảm để ăn khi dã ngoại, hãy đặt bạc hà hoặc vỏ dưa chuột lên trên thảm. Mùi của các vật này có thể làm kiến sợ và không tới gần.

Bạn nên mang thêm kem chống muỗi hoặc bình xịt chống muỗi để tránh bị muỗi đốt.

Để bảo quản thức ăn, hãy dùng một túi giữ nhiệt hoặc bình chân không có nắp đậy. Khi bạn ấn nắp, không khí trong bình sẽ được hút ra ngoài. Không có oxy, vi khuẩn không thể sản sinh.

Nếu bạn ở gần nguồn nước, không nên rửa bát đĩa hoặc tắm rửa cơ thể trực tiếp trong hồ hay gần bờ nước. Hãy sử dụng một chiếc xô hoặc chậu để đảm bảo đổ nước bẩn ra đất.

3. Nếu thấy con bét trên cơ thể

%image_alt%

Con bét còn gọi là ve hoặc tích, là nhóm côn trùng thường sống bằng cách bám vào động vật khác để hút máu. Ve ký sinh trên động vật và còn là trung gian truyền bệnh sang người. Không nên cố gắng bắt con bét ra ngay, hãy tiếp cận nó một cách cẩn thận. Dùng dầu thực vật để phủ lên chỗ bị bét cắn. Hãy làm một nút thắt dây lồng vào đầu con vật rồi dần dần kéo nó ra khỏi cơ thể. Để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh từ con bét, hãy đem con vật còn sống tới một phòng thí nghiệm trong vòng 2 ngày sau khi bị cắn.

4. Nếu bị ngộ độc

Bạn cần làm sạch cơ thể khỏi chất độc và trung hòa chất độc càng nhanh càng tốt bằng các cách sau:

  • Pha hai muỗng cà phê rễ gừng hòa trong 600 ml nước sôi, rồi lọc, uống 50 ml nước ấm này trong cả ngày.
  • Nấu sôi 3-5 muỗng canh quế trong 5 phút rồi lọc, sau đó uống 2-3 cốc nước này khi còn nóng.
  • Không nên uống đồ có cồn khi biết bị ngộ độc, điều đó sẽ ảnh hưởng lên cơ thể và làm tình trạng xấu đi.

5. Nếu bị ong đốt

Cách lấy ngòi ong bằng một tấm thẻ nhựa bình thường.

34a

Chỉ có loài ong bay đi sau khi đốt là còn để lại ngòi. Nếu bạn bị đốt, đừng cố tìm ngòi ong rồi gỡ nó ra vì sẽ làm mình thêm nhiễm trùng. Để loại bỏ ngòi ong, hãy dùng một tấm thẻ nhựa bình thường, đặt nghiêng góc 45 độ với mặt ngòi và ấn xuống da trượt qua vùng có ngòi. Sau đó chữa vết ong đốt bằng chất khử trùng thông thường.

6. Sơ cứu khi bị rắn cắn

Nếu bạn thấy một con rắn đang bò trên mặt đất, đừng di chuyển, hãy cứ để nó bỏ đi thôi vì rắn chỉ tấn công khi cảm thấy bị đe dọa.

35a

Nếu bị rắn cắn, cố gắng đừng cử động ở phần chân hoặc tay bị cắn, vì cử động sẽ tăng tốc độ máu lưu thông, khiến nọc độc của rắn lan nhanh hơn. Khử trùng vết thương rồi đặt một miếng băng vô trùng lên trên. Buộc một garô, nhưng không để lâu hơn 30-40 phút. Nếu không, bạn có thể chặn máu chảy đến mô bị tổn thương. Cố gắng đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Video: Khám phá cảnh sắc tuyệt đẹp tại khu du lịch lòng chảo Danakil

Ảnh: Brightside
Nhất Tâm

Xem thêm: