Bill Gates có một chặng đường khác thường, từ bỏ học Harvard, đến tỷ phú Microsoft, rồi là nhà từ thiện hàng đầu.

Trong thời gian đó, mọi người biết đến ông như một người quản lý nghiêm ngặt, một nhà tư tưởng lớn, và một người ăn uống đơn giản.

Dưới đây là những câu chuyện thú vị nhất về Bill Gates, tập hợp từ các cuốn sách, trang web và các cuộc phỏng vấn do Business Insider thực hiện trong thời gian qua.

1. Tại Harvard, Bill Gates ít khi thực sự đến các lớp học

Ông đăng ký nhưng lại không đến học các môn không thích. Tuy nhiên, ông luôn làm đủ tốt để kỳ thi cuối cùng đạt hạng A.

1
Ảnh: Darren McCollester/Getty Images

2. Lãng phí một “tài năng toán học”

Tại Harvard, lúc 20 tuổi, Bill Gates đưa ra một giải pháp ấn tượng cho một vấn đề toán học, gọi là “Phân loại bánh pancake”. Nhưng khi giáo sư trường Harvard nói rằng giải pháp đó sẽ được công bố trong một báo cáo khoa học, thì Bill Gates không mấy quan tâm. Anh đã ra đi để tim một giải pháp khác, có tên Microsoft.

Còn các giáo sư Harvard cảm thấy tiếc cho một “tài năng toán học”.

2
Ảnh: AP Photo/Matthew Mead

3. Từng lái xe như điên

Bill Gates từng lái xe “như điên” quanh sa mạc Albuquerque, gần trụ sở đầu tiên của Microsoft.

Một lần ông mượn chiếc siêu xe Porsche 928 từ một người bạn và chạy khiến nó bị hỏng, phải sửa mất một năm.

3
Ảnh: Wikimedia Commons

4. Bill Gates bị phạt quá tốc độ 3 lần.

Trong đó 2 lần từ cùng một cảnh sát, khi anh lái xe Porche 911 từ Albuquerque đến nhà mới ở thành phố Seatle.

4
Ảnh: Wikimedia Commons

5. Bill Gates từng nhớ biển số xe của nhân viên Microsoft để theo dõi họ đi làm

Trong cuộc phỏng vấn của báo Telegraph, Bill Gates cho biết: “Hồi đầu, tôi nhớ biển số xe của tất cả mọi người trong công ty. Vì vậy tôi có thể nhìn ra bãi đỗ xe để biết được ai đến, ai đi. Nhưng cuối cùng tôi phải nới lỏng khi công ty đến một quy mô nhất định”.

5
Ảnh: Jason Lee/Reuters

6. Bill Gates là một fan hâm mộ của trò chơi “Rò mìn” (Minesweeper) trên Windows

Đến nỗi ông phải gỡ bỏ cài đặt trò chơi này khỏi máy tính để tập trung làm việc.

6
Ảnh: YouTube/Screenshot

Khi một nhân viên Microsoft viết một chương trình để máy tính đánh bại mọi người trong trò chơi Minesweeper, Gates đã gửi một email: “Khi máy tính có thể làm việc nhanh hơn con người, thì làm sao chúng ta có thể giữ được phẩm giá con người?”

7. Mua vé máy bay giá rẻ

Đến năm 1990, Microsoft có tăng trưởng mạnh. Nhưng chính sách công ty yêu cầu nhân viên phải mua vé máy bay theo chỗ ngồi giá rẻ khi đi công tác. Và Bill Gatees cũng vậy, dùng ghế giá rẻ trong thời gian dài.

Brad Silverberg, từng làm việc ở Microsoft nhiều năm, nói: “Khi tôi gia nhập Microsoft vào năm 1990, Bill Gates, tôi và một số người khác bay đến New York để họp khách hàng. Dù công ty đang thịnh vượng, nhưng tất cả mọi người đều mua vé giá rẻ. Bill Gates cũng ngồi ghế giá rẻ, nhưng không vấn đề gì vì ông tập trung đọc sách trên suốt chuyến bay. Điều đó khiến tôi ấn tượng, vì Bill Gates làm gương cho nhân viên”.

Sau đó thì Bill Gates mua một máy bay riêng cho mình.

8. Bill Gates rất khó tính khi kiểm tra sản phẩm

Trong các cuộc họp rà soát sản phẩm, Bill Gates luôn đặt các câu hỏi khó và phủ nhận. Các nhóm báo cáo thường có một người chuyên đếm xem Bill Gates phủ nhận bao nhiêu lần để đánh giá kết quả của mình. Bản thân Bill Gates rất giỏi lập trình nên ông kiểm soát sản phẩm rất kỹ.

7
Ảnh: Stephen Brashear/Stringer/Getty Images

9. Tự tay viết một trò chơi “ngớ ngẩn”

IBM khi duyệt cho Microsoft được cài vào hệ điều hành của hãng, đã yêu cầu Gates có một số trò chơi đi kèm. Gates và một số đồng nghiệp đã thức đến 4h sáng để lập trình một trò chơi “ngớ ngẩn”: lái xe hơi tránh các con lừa.

Sau đó nhóm Apple Macintosh xe máy tính của IBM và họ ngạc nhiên khi thấy trò chơi này do Bill Gates viết. Họ nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên vì Bill Gates lại viết một trò chơi tệ như vậy, không tương xứng với tên tuổi của ông”.

8
Ảnh: YouTube/Screenshot

10. Bill Gates thích tự mình rửa bát và làm việc này thường xuyên mỗi tối

Ông nói: mọi người muốn rửa bát cho tôi nhưng tôi thích tự mình làm.

9Ảnh: Shutterstock

11. Bill Gates một lần nhốt mình trong phóng tắm vì phóng viên châm trọc ông

Phóng viên Mary Jo Foley kể trong chuyên mục “This Week in Tech”: “Có một lần các nhà báo phỏng vấn Bill Gates trong triển lãm Comdex. Phóng viên John Dodge có một phong cách phỏng vấn châm trọc, khiến Bill Gates đứng dậy đi vào phòng tắm. Ông nói sẽ không đi ra cho đến khi phóng viên John xin lỗi”.

Bill Gates từng rất cá tính và khó tính. Nhưng sau khi có con, ông đã thay đổi, trở thành người bình tĩnh hơn nhiều. Đôi khi mọi người kể lại chuyện cũ, thời trai trẻ, thì Bill Gates ngạc nhiên hỏi: “Có thật không vậy”.

10
Ảnh: Getty/Alex Wong

12. Đang phỏng vấn thì đứng dậy nhảy qua ghế

Lần phỏng vấn nổi tiếng nhất vào năm 1994, khi Bill Gates đứng dậy biểu diễn màn nhảy qua ghế cho phóng viên xem.

Video: Bill Gates nhảy qua ghế khi đang phỏng vấn

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: