Theo trang tin CNET (Mỹ), sao Hỏa là nơi chúng ta thường xuyên “phát hiện” được những vật thể lạ, thu hút đông đảo các nhà khoa học, người theo thuyết âm mưu và fan hâm mộ người ngoài hành tinh đưa ra rất nhiều những suy đoán. CNET đã điểm lại 11 vật thể lạ trên sao Hỏa từng được phát hiện.

Những bí ẩn của sao Hỏa cũng luôn được NASA chú ý. Năm 2001 vệ tinh Mars Global Surveyor của NASA đã chụp được tấm hình sớm nhất về “mặt người sao Hỏa”. Nhưng tấm hình chụp gần cho thấy đây chỉ là một đỉnh núi bằng phẳng.

anh chup sao hoa 2
“Mặt người sao Hỏa” thực tế chỉ là một đỉnh một ngọn núi phẳng

Một tàu thăm dò mang tên Curiosity của NASA vào năm 2014 đã gửi một hình ảnh về Trái Đất, trên hình có mảng nham thạch hình dáng lạ, trông rất giống xương đùi của con người. Các nhà khoa học cho rằng, đây có thể là do ảnh hưởng bởi sức gió hoặc sức nước qua thời gian. Nếu NASA khẳng định phát hiện được xương người trên sao Hỏa, có lẽ các nhà khoa học sẽ không thể kiềm chế được sự phấn khích của họ.

anh chup sao hoa 3Nham thạch lạ có hình trông giống xương đùi

Trong hình ảnh về sao Hỏa do tàu thăm dò Curiosity chụp được, người ta thấy một vật thể hình bánh rán Jelly, nhưng tấm hình trước đó thì không thấy gì. Có suy đoán đây có thể là nấm ngoài hành tinh, nhưng NASA không có quan điểm cụ thể về vấn đề này. Cuối cùng NASA tuyên bố, hòn đá này bất ngờ xuất hiện là do trong lúc di chuyển, Curiosity đã chạm vào nó.

anh chup sao hoa 4Vật thể hình bánh rán Jelly

Tàu thăm dò sao Hỏa vào năm 2014 đã chụp được hình ảnh cho thấy trên bề mặt sao Hỏa có hòn đảo hình bánh quế. Hòn đảo có đường kính khoảng 2km, ở vùng có dung nham chảy, nó có thể là do kết quả chuyển động của dung nham từ trên xuống dưới.

anh chup sao hoa 5Đảo hình bánh quế

Năm 2012, tàu thăm dò Curiosity phát hiện có vật thể phát sáng trong vùng đất màu thẫm ở bề mặt sao Hỏa. Trong hình, khu phạm vi ảnh chỉ khoảng 4cm. Giới khoa học NASA cho rằng điểm phát sáng này là vật chất tự nhiên trên sao Hỏa.

anh chup sao hoa 6Vật phát sáng giữa mảng đất màu tối

Đầu năm 2013, tàu thăm dò Curiosity lại chụp được một hình có vật thể giống như miếng kim loại khá lớn, có quan điểm cho rằng đây là bằng chứng người sao Hỏa biết rèn kim loại. Trên thực tế, đây có thể là một thiên thạch, thậm chí là kết quả của chiếu sáng, nhưng tuyệt đối không liên quan đến người ngoài hành tinh.

anh chup sao hoa 7Vật thể giống khối kim loại

Năm 2014, Curiosity lại gửi về một bức ảnh kỳ lạ, có một đốm sáng xa xa trên dải đất bằng phẳng. Hình ảnh gây kích thích nhiều fan hâm mộ UFO và cho rằng UFO có thể là nguồn gốc của điểm sáng, phải chăng là chứng cứ hoạt động của người ngoài hành tinh. Nhà khoa học Doug Ellison của NASA lý giải rằng đây rất có thể là tia từ vũ trụ va vào sao Hỏa, đó là các hạt năng lượng cao trong không gian.

anh chup sao hoa 8Một tia sáng ở phía xa

Bản thân robot thăm dò Curiosity cũng là nguồn gốc của vật thể lạ trên sao Hỏa. Năm 2012, Curiosity phát hiện một vật thể phát sáng trên sao Hỏa hoàn toàn khác với môi trường xung quanh. Nhưng NASA đã giải thích rằng đây là vật thể từ chính Curiosity bị rơi ra.

anh chup sao hoa 9Vật rơi ra từ Curiosity

Năm 2007, robot thăm dò của NASA gửi về bức ảnh cho thấy ở một điểm nham thạch dốc đứng, có hình rất giống hình người. Có dự đoán cho rằng đây là tác phẩm điêu khắc một người nữ của ngoài hành tinh, tuy nhiên một số thì cho rằng đây chỉ là ảo giác của thị giác.

anh chup sao hoa 10Một người giống như đang trên đường bôn ba hành tẩu

The Mirror của Anh vào ngày 5/8/2015 cũng đưa tin về một “vật thể lạ” trên sao Hỏa. Tại một hố thiên thạch, Curiosity đã chụp được hình ảnh đáng kinh ngạc của một “phụ nữ áo đen”. Trang UFO Sightings Daily cho rằng điều này chứng tỏ có tồn tại sự sống trên sao Hỏa. Họ nhận định: “Chắc chắn đây là hình một người nữ, vì trông thấy rõ phần ngực nhô lên. Ngoài ra chúng ta còn thấy rõ cánh tay và đầu với mái tóc dài”.

Hình ảnh gây kinh ngạc “phụ nữ áo đen”
Hình ảnh gây kinh ngạc “phụ nữ áo đen”

Theo ông Scott Waring, biên tập viên của trang UFO Sightings Daily, thật khó để nói đây là một sinh mệnh hay là một bức tượng có hình dáng con người. Ông cho rằng nếu là một bức tượng thì nó dễ dàng bị xói mòn và phá hủy, nên nhiều khả năng đây là một sinh mệnh. Ngoài ra, “người phụ nữ” này còn đang … đứng đối diện với tàu tự hành Curiosity, ngắm nó từ một khoảng cách xa!

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: