100 bức tượng sáp của những nghệ sĩ sân khấu, điện ảnh, ca nhạc đã có cống hiến cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật nước nhà đang dần được hoàn thành. Được biết, các bức tượng này sẽ được trưng bày tại một số địa điểm trước khi được trưng bày cố định tại nhà thờ Tổ Nghề của danh hài Hoài Linh.

Danh hài Hoài Linh cho biết, để có được thành quả như ngày hôm nay, hai nhà điêu khắc Đông và Bình đã trải qua quãng thời gian hơn 12 năm tìm hiểu từ các viện bảo tàng sáp quốc tế rồi mạng internet, sách báo… để đúc kết kỹ thuật làm tượng sáp. Đến năm 2013, hai anh mới đặt được viên gạch đầu tiên cho loại hình mỹ thuật tượng sáp ở Việt Nam với việc tạo hình thành công tượng sáp đầu tiên.

“Và khi hai anh bày tỏ ý định thực hiện công trình tượng sáp nghệ sĩ VN nhằm tri ân những tài năng đã có nhiều thành tích trong sáng tạo nghệ thuật phục vụ nhân dân, tạc dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hóa nghệ thuật của nhiều loại hình sân khấu, điện ảnh, tôi đã gặp được sự đồng cảm, để từ đó lên danh mục đầu tiên, rồi sau đó hoàn tất dần những cụm tượng nghệ sĩ đặc trưng cho khu trưng bày. Trước mắt chúng tôi sẽ liên hệ với Khu du lịch Suối Tiên để xây dựng khu trưng bày này, sau đó sẽ di dời một vài điểm triển lãm trong nước, rồi sẽ xây dựng cố định điểm trưng bày trong khuôn viên Nhà tổ đình ở quận 9 mà tôi đang xây dựng” – danh hoài Hoài Linh cho biết.

Tiến sĩ - nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thị Hải Phượng bên cạnh bức tượng sáp NS Hoài Linh
Tượng của danh hài Hoài Linh đã hoàn thành và được các nghệ sĩ tham gia chuyến đi chụp ảnh nhiều nhất. Tiến sĩ – nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thị Hải Phượng bên cạnh bức tượng sáp nghệ sĩ Hoài Linh.
nhà điêu khắc Nguyễn Văn Đông và NS Kiều Phượng Loan với hai gương mặt nghệ sĩ Kim Cương, Thanh Kim Huệ
Nhà điêu khắc Nguyễn Văn Đông và nghệ sĩ Kiều Phượng Loan bên cạnh đầu tượng sáp của NS Kim Cương, Thanh Kim Huệ.

Anh Nguyễn Văn Đông cho biết, để tạo hình được một tượng sáp, người thợ cần hơn 500 số đo từ người thật. Nếu người thật đã khuất thì họ cần phải có rất nhiều ảnh để có thể đo đạc tạo hình tượng. Sau đó, họ phải mất khoảng 2 tháng để cho ra đời một bức tượng sáp.

“Do vậy với các nghệ sĩ tiền bối mà chúng tôi dự định sẽ đúc tượng để tri ân công đức của họ trong ngành nghệ thuật biểu diễn của sân khấu như: Phùng Há, Năm Châu, Năm Đồ, Bảy Nam, nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Trần Hữu Trang, Thanh Nga, Ba Vân, Hà Triều Hoa Phượng, Kiên Giang…rất cần nhiều hình ảnh, tư liệu để có thể đặc tả tỉ mỉ, tính cách của từng nghệ sĩ trong cuộc sống và trên sàn diễn”, anh Nguyễn Văn Đông nói.

Các chuyên viên gắn tóc lên khuôn mặt các bức tượng nghệ sĩ
Các chuyên viên gắn tóc lên khuôn mặt các bức tượng sáp.

Được biết, các tượng sáp nghệ sĩ thường có tỷ lệ 1:1 tức là giống với người thật. Để lột tả được thần thái của tượng sáp giống như người thật, các bộ phận cũng phải được làm từ vật liệu tốt như tóc thật, mắt y tế, răng nha khoa, bàn tay bàn chân đều được làm mềm, để khi chạm tay vào có thể mang lại cảm giác thật như khi tiếp xúc. Chính vì những đặc điểm đó mà tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam sẽ có những nét riêng so với tượng sáp trên thế giới.

Nhà điêu khắc Thái Ngọc Bình chia sẻ: “Mỗi bức tượng có giá từ 300 – 400 triệu đồng và được làm trong ba tháng. Thậm chí, kiểu tóc của mỗi tượng chúng tôi mời đúng những thợ làm tóc mà nghệ sĩ được đúc tượng quen làm đến để họ đến cắt, uốn, ép. Do đó tóc của các tượng khi được chế tác đều để dài tự nhiên, chưa cắt uốn. Các kiểu lông mi, nếp nhăn, đường cong trên gương mặt, thân thể đều được đo đúng tỉ lệ bằng các thiết bị hiện đại”.

NS Kiều Phượng Loan, Mỹ Chi bên cạnh hai bức tượng ca sĩ Lý Hải và NS Cẩm Tiên
Hai bức tượng đang dần hoàn thiện là của nghệ sĩ Cẩm Tiên và ca sĩ Lý Hải.

Các nghệ sĩ sẽ tư vấn cho các nhà điêu khắc cách tạo dáng đúng với nhân vật sân khấu, vai diễn mà họ yêu thích. Ví dụ như nghệ sĩ Tú Trinh với vai Nguyễn Thị Lộ (vở “Bí mật vườn Lệ Chi”), Mỹ Chi (bà Táo trong chương trình kịch “Táo quân ngày Tết”), Kiều Phượng Loan (vai Nữ vương trong vở “Truyền thuyết tình yêu”)…

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Diện – Tổng giám đốc Công ty Tượng sáp Việt, hiện nay công trình này đã được Công viên Tao Đàn trình lên UBND TP HCM để xin ý kiến cho việc bố trí mặt trận trong công viên, sớm ra mắt khán giả, người hâm mộ bảo tàng tượng sáp nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Người Lao Động

Xem thêm: