Gần đây, tờ báo “BILD” và tiến sĩ Johann Klages tại một viện nghiên cứu ở Bremen, Đức, đã cùng lựa chọn ra 10 thành phố nguy hiểm nhất trên thế giới. “Đài tiếng nói Đức” đưa tin, nguy cơ xảy ra động đất, sóng thần và gió lốc ở Đức không cao. Tuy nhiên tình hình ở các nước khác thì tương đối tồi tệ, thậm chí rất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai mang tính hủy diệt.

1. Tokyo:

Tokyo đứng đầu danh sách trong những thành phố nguy hiểm nhất trên thế giới. Do Tokyo nằm tại mảng lục địa có khu vực hoạt động mạnh nhất , nằm tại nơi giao nhau của mảng lục địa Thái bình dương và mảng lục địa Á -Âu, do đó Tokyo là thành phố dễ xảy ra động đất nhất trên thế giới. Báo cáo cho biết, từ năm 1703 trở lại đây, Nhật Bản có khoảng 100 nghìn người gặp nạn trong động đất.

Ngày 11/3/2011 ở phía Đông của Nhật Bản đã xảy ra một trận động đất đáng sợ 9,0 richter sau đó là sóng thần, đã khiến 19 nghìn người thiệt mạng, đồng thời gây ra 1 thảm họa hạt nhân Fukushima.

Động đất ở phía Đông Nhật Bản gây phá huỷ toàn bộ cơ sở hạ tầng, nhà ở, trường học,... (Ảnh: internet)
Động đất ở phía Đông Nhật Bản gây phá huỷ toàn bộ cơ sở hạ tầng, nhà ở, trường học,… (Ảnh: internet)

2. Osaka/ Kobe:

Osaka và Kobe nằm tại vị trí cũng tương tự Tokyo, đều thuộc về nơi có nguy cơ xảy ra động đất cao. Năm 1995 khu vực này đã xảy ra động đất với quy mô lớn nhất, đã khiến 6 nghìn người thiệt mạng.

3. Jakarta:

Phần lớn diện tích thủ đô Jakarta của Indonesia là nằm dưới mực nước biển. Năm 2004 Indonesia đã xảy ra một trận động lớn lớn kèm theo đó là sóng thần đã tạo ra một thảm họa mang tính hủy diệt.

26/12/2004 một trận động đất 8,9 richter đã dẫn đến sóng thần tại khu vực Nam Á, khiến cho 100 nghìn người thiệt mạng.

4. Nagoya:

Nagoya là một thành phố lớn của Nhật Bản với hơn 2 triệu dân, lý do Nagoya nằm trong danh sách các thành phố nguy hiểm nhất, đó là Nagoya cũng nằm tại mảng lục địa có khu vực hoạt động mạnh nhất trên thế giới.

5. Los Angeles:

Thành phố lớn Los Angeles nằm tại khu vực đứt gãy địa tầng San Andreas của bang California. Khu vực này là sự hoạt động của mảng Thái Bình Dương và mảng Bắc Mĩ đã hình thành nên cấu tạo địa chất ở đây. Do đó khiến cho động đất thường xuyên xảy ra, khu vực này còn có nhiều nhà máy điện hạt nhân.

6. San Francisco:

Cũng như Los Angeles, San Francisco cũng chịu sự ảnh hưởng của khu vực đứt gãy San Andreas. Năm 1906, San Francisco đã xảy ra một trận động đất lớn khiến cho 3 nghìn người thiệt mạng.

Trận động đất khiến 3,000 người thiệt mạng tại San Francisco (Ảnh: internet)
Trận động đất khiến 3,000 người thiệt mạng tại San Francisco năm 1906 (Ảnh: internet)

7. Tehran:

Thủ đô Tehran của Iran nằm tại đoạn đứt gãy của mảng Châu Âu và mảng Ả rập, là một nơi rất nguy hiểm, với động đất xảy ra thường xuyên. Vấn đề đáng lo ngại đó là, cơ sở hạ tầng của Tehran tương đối kém, có rất nhiều công trình kiến trúc không được thiết kế để chống động đất.

8. Manila:

Philippines nằm tại khe nứt của mảng Thái Bình Dương. Khi động đất xảy ra thì thủ đô Manila sẽ đối diện với 2 vấn đề lớn, đó là: dân cư đông đúc và năng lực đối phó với động đất, sóng thần kém.

Cơn bão ở Manila đã gây thiệt hại nặng cho con người và thành phố (Ảnh: internet)
Cơn bão ở Manila đã gây thiệt hại nặng cho con người và thành phố (Ảnh: internet)

9 & 10. Istanbul / Naples:

Nằm ở 2 vị trí cuối cùng là Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và Naples của Ý. Các nhà nghiên cứu dự đoán, đến năm 2025, tần suất xảy ra động đất tại Istanbul sẽ rất cao. Cuộc sống nghèo khó cộng thêm cơ sở hạ tầng yếu kém sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Ngoài ra các nhà địa chất học còn cho biết, Naples của Ý có ẩn chứa một siêu núi lửa. Tại Naples và những núi lửa ở khu vực lân cận rất có khả năng sẽ lại xảy ra một trận phun trào nữa.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: