Bạn có thích ăn sô-cô-la? Nếu bạn là một fan hâm mộ của món ăn khoái khẩu này thì có 10 điều thú vị sau đây rất đáng nên biết!

1. Valentine không phải là lễ hội mà người ta ăn sô-cô-la nhiều nhất

4080532

Ngày lễ tình yêu Valentine được tổ chức mỗi năm một lần không phải là khoảng thời gian mà sô-cô-la được tiêu thụ nhiều nhất. Cũng giống như vào các dịp ngày lễ của chúng ta, người ta có thể ăn bánh chưng, bánh trôi, bánh chay… bất cứ lúc nào. Và sô-cô-la cũng như vậy, đặc biệt vào dịp năm mới.

Chỉ tính riêng Hoa Kỳ, dịp lễ tình nhân Valentine đã bán ra một lượng kẹo sô-cô-la có trọng lượng tới hơn 21.000 tấn, ngày lễ Phục Sinh bán được hơn 29.000 tấn. Nhưng lượng sô-cô-la được bán nhiều nhất là vào dịp lễ Halloween, với hơn 40.000 tấn.

2. Người phát minh ra bánh quy hạt sô-cô-la có thể mua miễn phí sô-cô-la cả đời

4080533

Năm 1930, chủ của một khách sạn nằm ở tiểu bang Massachusetts, Mỹ, thường làm bánh quy vị sô-cô-la cho khách. Cô nhận thấy lượng sô-cô-la còn lại không đủ, do đó, cô đã lấy các mảnh sô-cô-la phân tán nhỏ rắc vào bề mặt các chiếc bánh quy và hy vọng các mảnh này sẽ tan ra, và những chiếc bánh vẫn mang vị sô-cô-la.

Nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra, những mảnh vụn sô cô la trên bề mặt bánh vẫn không hề bị tan ra. Cũng từ đây mà loại bánh quy rắc sô-cô-la đã được ra đời. Những vị khách đều rất thích chúng. Sau đó, người sáng chế này đã bán bí quyết cho Nestle, đổi lại Nestle quyết định sẽ cung cấp miễn phí sô-cô-la cho cô ấy cả đời.

3. Tại sao lại không có sô-cô-la khoai tây chiên?

4080534

Thực sự đã từng có. Hãng khoai tây chiên Lay’s nổi tiếng của Mỹ trước đây đã từng tung ra thị trường một loại chip khoai tây, ở phía ngoài có bọc một lớp sô-cô-la sữa. Những người ăn thử đã đánh giá loại mới này: vừa ngọt vừa mặn, cảm giác tan chảy ấm áp pha trộn với một hương vị lạ.

4. Việc phát minh ra lò vi sóng được lấy cảm hứng từ sô-cô-la

Percy Spencer là người phát minh ra lò vi sóng. Trong Thế chiến II, ông vốn có nhiệm vụ chủ yếu nghiên cứu về các thiết bị radar và vũ khí; ông cũng lại là người rất thích ăn sô-cô-la. Trong một lần đứng đợi ngay cạnh ống magnetron, ông đã nhận thấy thanh sô-cô-la của mình bị biến thành mềm nhũn. Ông nhanh chóng suy nghĩ rằng, ống magnetron đã sản sinh ra loại năng lượng vi sóng cao có khả năng làm nóng thực phẩm nhanh chóng, từ đó, lò vi sóng đã ra đời.

5. Trong sô-cô-la có chứa côn trùng, đây là điều bình thường

Trung bình mỗi thanh sô-cô-la chứa các bộ phận từ khoảng 8 con côn trùng. Đó là do trong quá trình sản xuất sô-cô-la, hạt ca cao cần phải được lên men tự nhiên ngoài trời trước. Và trong quá trình lên men này, côn trùng sẽ bay đến bám vào ăn, sau đó một số con sẽ bị tắc ở lại bên trong.

Tuy nhiên, theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ (FDA – U.S. Food and Drug Administration), nhiều loại thực phẩm có thể chứa chất gây ô nhiễm tự nhiên, nhưng chúng đều nằm ở mức độ an toàn. Miễn là mỗi 100 gram sô-cô-la không có nhiều hơn 60 thân thể côn trùng thì nó đều được coi là đủ tiêu chuẩn để bán ra thị trường.

6. Bạn có biết, không có loại đậu phộng nào mà không quan tâm đến thu hoạch của sô-cô-la.

Sản xuất sô-cô-la trong một năm trên toàn thế giới tiêu thụ tới 20% sản lượng đậu phộng của thế giới, 40% hạnh nhân. Vì vậy, nếu sô-cô-la không phát đạt, những nông dân trồng loại hạt giống này có thể phải xem xét việc chuyển hướng sang ngành khác.

7. Quá trình sản xuất sô-cô-la không ngọt ngào giống như hương vị của nó

4080535

Đằng sau bí mật ngọt ngào của sô-cô-la là ẩn chứa nỗi vất vả cực nhọc đầy nước mắt của hàng triệu trẻ em lao động. Bờ Biển Ngà và Ghana là nơi chiếm tới 70% hạt cacao được sản xuất, nơi mà truyền thống sử dụng lao động trẻ em chủ yếu để lấy hạt cacao.

Trong năm 2010, các trang trại cacao ở những nước này đã sử dụng hơn 1 triệu lao động trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi, trong đó 40% là các trẻ em thất học và thường chỉ có 5% là được trả công. Các trang trại ca cao này đã trở thành nơi lạm dụng lao động trẻ em và là khu vực tội phạm buôn bán nặng nhất.

8. Quốc gia nào tiêu thụ lượng sô-cô-la nhiều nhất?

4080536

Thụy Sĩ là quốc gia tiêu thụ sô-cô-la nhiều nhất. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất bánh kẹo của Mỹ, trung bình mỗi năm mỗi người dân Thụy Sĩ lại ăn hết 22 pound (gần 10 kg) sô-cô-la.

9. Càng ăn nhiều sô-cô-la thì cơ hội giành giải thưởng Nobel càng cao

24CbHIQ.gif

Năm 2012, tạp chí y học “New England Journal of Medicine” của Anh đã đăng tải một nghiên cứu khá thú vị cho thấy mức tiêu thụ sô-cô-la bình quân đầu người của một quốc gia càng cao, thì tỷ lệ người đạt giải Nobel càng nhiều. Tỷ lệ đạt Giải thưởng Nobel của Thụy Sĩ là cao nhất thế giới, tiếp theo là Thụy Điển và Đan Mạch; tỉ lệ người tiêu thụ sô cô la của các quốc gia này cũng có tương quan như vậy.

10. Mọi người thường mua sô-cô-la ở đâu?

4080537

25% kẹo sô-cô-la của Toblerone được bán tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay. Mỗi năm Toblerone đều được bán trên toàn thế giới, và nếu nối từ đầu đến cuối thì có thể vòng quanh Trái đất nhiều hơn một vòng tròn.

Theo Meirihaowen
My My biên dịch

Xem thêm: