Dưới đây là 10 loại tiền kỳ lạ và thú vị nhất trên thế giới:

1. Tờ tiền in hình con lừa đi vệ sinh

Tờ tiền này được in sau chiến thanh thế giới thứ nhất nhằm đáp ứng phát hành đồng tiền khẩn cấp tại Đức và Áo, có hình một con lừa đang đi vệ sinh.

2. Tờ tiền có hình người bị khoét mặt

Năm 1997 sau khi chế độ độc tài của Joseph Mobutu tại Congo đã bị lật đổ, chính phủ nước này đã bỏ khuôn mặt của ông Mobutu trên các tờ tiền cũ để tạm thời sử dụng trong quá trình in tờ tiền mới.

Tờ tiền bị khoét mặt
Tờ tiền bị khoét mặt

3. Tờ tiền có nhiều số 0 nhất: với 20 con số 0 do lạm phát

Từ năm 1989 – 1994, Nam Tư đã trải qua siêu lạm phát, chính quyền đã cho in tờ tiền có tận 20 con số 0. Dưới đây là tờ tiền có mệnh giá 500 tỷ tỷ đồng.

Tờ tiền có nhiều con số 0 nhất
Tờ tiền có nhiều con số 0 nhất

4. Tờ tiền có kích thước lớn nhất thế giới

Vào năm 1998, Chính phủ Phillippines đã phát hành tờ tiền giấy có kích thước bằng một tờ giấy khổ A4, đây là tờ tiền giấy có kích thước lớn nhất trong số tất cả các đồng tiền giấy hợp pháp được lưu hành cho đến nay trên toàn thế giới. Đồng tiền được phát hành để kỷ niệm 100 năm ngày Philippines thoát khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha.

Tờ tiền giấy to nhất
Tờ tiền giấy to nhất

5. Đồng tiền xu có kích thước và khối lượng lớn nhất thế giới

Đó là các đồng xu được làm bằng đá Rai của người dân sinh sống trên đảo Yap thuộc Micronesia, Thái Bình Dương, chúng có đường kính từ 1,5m đến 6m và đồng xu nặng nhất cỡ gần 4 tấn. Giá trị đồng tiền của người dân đảo Yap được định giá dựa trên kích cỡ, cân nặng và cách vận chuyển chúng.

Đồng tiền nặng nhất
Đồng tiền nặng nhất

6. Đồng tiền làm bằng gỗ

Loại tiền làm bằng gỗ này được sản xuất tại Đức sau cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ I, được sử dụng cho công cuộc tái thiết nước Đức.

6.1
Tiền bằng gỗ

7. Đồng tiền làm từ 100kg vàng ròng

Dưới đây là đồng tiền xu trị giá 1 triệu USD của Canada nặng gần 100 kg với nguyên liệu chính là vàng ròng.

Đồng tiền làm bằng vàng rồng
Đồng tiền làm bằng vàng rồng

8. Đồng Tiền hình kim tự tháp

Đồng tiền hình kim tự tháp được sử dụng tại khu vực đảo Man (vùng tự trị thuộc Hoàng gia Anh, nằm trung tâm các đảo của Anh trong vùng biển Ireland). Một mặt in hình vua Tutankhamun (người trị vì vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại) lấy từ lăng mộ ông và hình mặt trời được phủ bằng cát, mặt kia đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth của Anh. Hiện nay đồng tiền này vừa có giá trị lưu hành, vừa dành cho các nhà sưu tập.

Đồng tiền hình tam giác
Đồng tiền hình tam giác

9. Đồng tiền hình trái tim

Đồng tiền được thiết kế lãng mạn này của nước Cộng hòa Palau (quốc đảo nằm phía tây Thái Bình Dương). Năm 2009, các đồng tiền của nước này in hình cặp thiên thần, đến năm 2012 được thiết kế hình trái tim thêm đôi cánh và slogan “My heart flies for you”.

Đồng tiền lãng mạn
Đồng tiền lãng mạn

10. Đồng tiền hình tam giác quỷ Bermuda

Đây là đồng tiền được sử dụng tại quần đảo Faroe, nằm ở Bắc Đại Tây Dương giữa Na Uy và Iceland, được sử dụng lần đầu vào năm 1970, trên đó in hình một con tàu đang trên biển Đại Tây Dương. Vào năm 1997, đồng tiền này in hình con tàu Sea Venture của Anh vào thế kỷ 17 đã đâm vào đá ngầm tại Bermuda. Tam giác Bermuda là nơi có hơn 200 tàu thuyền và máy bay bị mất tích không rõ lý do. Người ta cho rằng đây là lối vào các không gian khác bên cạnh không gian hiện hữu mà chúng ta đang sinh sống.

Đồng tiền tam giác quỷ
Đồng tiền tam giác quỷ

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: