Trong thời đại máy tính với đầy rẫy những kỹ xảo và hiệu ứng dùng trong điện ảnh, nhưng vẫn có những đạo diễn kiên trì dùng biện pháp quay thực đối với những cảnh quay khó trong phim Hollywood. Điều này đôi khi không phải là theo đuổi cảm giác thực, mà còn bao hàm một ý nghĩa sâu sắc hơn!

1. Bộ phim “Tâm hồn vĩ đại” (Gandhi)

Lễ tang Gandhi thực tế có tới 1 triệu người tham gia. Nhằm khiến cho cốt truyện bộ phim càng gần sự kiện có thật càng tốt, đạo diễn bộ phim đã phải dùng tới hơn 300.000 diễn viên nghiệp dư. Nó đã phá vỡ kỷ lục và trở thành bộ phim có nhiều diễn viên nhất trong lịch sử.

Bộ phim được sản xuất trong thời đại hiệu ứng đặc biệt của máy tính vẫn chưa thuần thục. Do đó để quay những cảnh phim quy mô lớn, người ta chỉ có cách làm một cách “thủ công” như vậy. Không giống như bây giờ, người ta có thể dựa vào phương pháp CGI (hình động máy tính) để chỉnh sửa.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Bộ phim Kỵ sĩ bóng đêm (The Dark Knight)

Bạn còn nhớ cảnh chú hề cho nổ tung toàn bộ bệnh viện không? Trên thực tế, đạo diễn Christopher Nolan thực sự đã làm nổ tung một bệnh viện! Nhưng điểm khác biệt đó là bệnh viện này đã bị bỏ hoang bên cạnh một bãi đậu xe. Để cảnh quay giống thật tối đa, người ta đã phải mất tới 2 tuần để xây dựng lại tòa nhà chỉ để sử dụng cho cảnh phá nổ này.

Đạo diễn Nolan vốn nổi tiếng bởi sở thích quay cảnh “thực”. Chẳng hạn cảnh quay xe tải bị thổi tung và lật ngược? Tất nhiên, đó cũng là cảnh thật.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

3. Bộ phim Ben Hur

Cảnh quay lái xe ngựa có độ dài 9 phút đã tiêu tốn tới 1 triệu USD (nếu quy đổi giá trị tiền tệ hiện nay là 8 triệu USD). Hơn nữa, bộ phim còn sử dụng đến 1000 nhân công, mất 1 năm mới hoàn thành cảnh quay này. Tổ làm phim đặc biệt vận chuyển từ Mexico 36.000 tấn cát trắng, mượn tới hơn 80 con ngựa, thuê tới 8.000 diễn viên không chuyên tham gia.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

4. Cảnh quay trong phim Inception

Trong cảnh mơ đầu tiên, con tàu đã đi xuống đường thật sự. Đoàn làm phim đã đặt một đầu máy xe lửa phía trước của xe tải, và sau đó bắt đầu quay.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

5. Bộ phim “Ma trận” (Matrix Reloaded)

Để quay được cảnh các xe đuổi bắt nhau trên đường cao tốc, đoàn làm phim đã phải xây dựng một đoạn đường!

Địa điểm được lựa chọn xây dựng chính là một căn cứ hải quân ở California. Con đường có chiều dài 2,5 km. Trong quá trình quay phim, đoàn đã phải sử dụng tổng cộng 100 chiếc xe, hoàn toàn được tài trợ bởi công ty General Motors. Sau khi quay xong cảnh quay cuối cùng thì tất cả các xe gần như đều bị hư hỏng hoàn toàn. Toàn bộ cảnh đuổi bắt phải mất 48 ngày thực hiện.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

6. Bộ phim Ma trận (Matrix Reloaded)

Vẫn là bộ phim Ma trận. Ngoài những cuộc rượt đuổi xe, bộ phim còn có những cảnh chiến đấu tốn kém nhất. Đó chính là cảnh nửa đầu bộ phim trong cuộc đối đầu giữa Neo và Agent Smith tại công viên.

Tổng chi phí lên tới 40 triệu Đô la Mỹ. Bởi vì cảnh quay võ thuật này rất khó để dựa vào người thật đóng, thêm vào đó với sự xuất hiện của hàng trăm phiên bản Smith khác. Nên nó gần như được hoàn thành bởi kỹ thuật CGI. Mỗi 1 phút sử dụng kĩ thuật CGI, người ta phải chi trả chi phí lên tới 2 triệu Đô la!

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

7. Bộ phim Trân Châu Cảng (Pearl Harbor)

Cảnh phim quân đội Nhật Bản tấn công vào cảng Trân Châu của Mỹ, đã tạo ra những vụ nổ siêu lớn. Cảnh quay này đã phá hủy tới 6 con thuyền có độ cao từ 122m – 183m. Một cảnh phim ngắn ngủi phải sử dụng tới 12 máy quay phim, 7.000 chất nổ và 4.000 lít dầu. Chỉ riêng cảnh quay này đã tiêu tốn 5,5 triệu USD, trở thành cảnh nổ mìn đắt nhất trong lịch sử.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

8. Bộ phim “Chuyến du hành không gian” (2001: A Space Odyssey)

Có một cảnh nhân vật chính chạy bộ trong cabin ở môi trường không trọng lực. Anh trông giống như đang chạy trong bức tường có hình vòng cung, góc quay được đặt đằng sau nhân vật. Để quay được cảnh này, đạo diễn Stanley Kubrick đã yêu cầu xây dựng một phòng có thể xoay được. Giúp diễn viên có thể chơi trò chạy bộ giống như những con chuột chạy trong lồng.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
Cảnh quay được bắt nguồn từ cảm hứng đi bộ trong hành lang khách sạn. (Ảnh: Internet)

9. Một bộ phim “Tử địa Skyfall” trong loạt phim Điệp viên 007

Để ​​quay cảnh ngôi nhà cũ này, đoàn làm phim đã phải dành nhiều tháng ở một vùng nông thôn ở Anh để hoàn thành xây dựng một căn biệt thự sang trọng. Đến cảnh cuối cùng trong phim, nơi này đã bị nhân vật phản diện Raoul Silva thiêu rụi hoàn toàn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

10. Bộ phim “Apocalypse Now”

Là một bộ phim Mỹ lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam. Quân đội Philippine đã tài trợ cho đạo diễn Francis Ford Coppola quay bằng máy bay trực thăng. Để quay cảnh này, người ta đã phải dùng trực thăng đổ hết 1.200 lít dầu từ trên không trung xuống khu rừng cọ. Chỉ cần một tia lửa, toàn bộ khu rừng trong giây lát đã chìm trong biển lửa.

cảnh quay phim Hollywood (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Vậy đấy, bạn đã biết được những cảnh quay này đều là thật! Ngành điện ảnh tuy tốn kém rất nhiều chi phí, nhưng những bộ phim thành công lại có thể thu về cả một khoản lời kếch xù.

Theo Meirihaowen
My My biên dịch

Xem thêm: